15 Bí Quyết Tăng Tốc Độ Tải Trang – Tối Ưu Website Hiệu Quả (Phần 1)

cách tối ưu website

Tối ưu website luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi mục đích của nó nhằm thu hút khách hàng và cải thiện doanh thu. Vậy tối ưu website là gì?  Đâu là cách tối ưu website hiệu quả?

Tối ưu website là gì?

Tối ưu website được hiểu là các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Nhờ đó, website của bạn sẽ có thể tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn, nâng cao danh tiếng và thúc đẩy việc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

15 Cách tối ưu website (phần 1)

  • Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

Website bạn chưa được tối ưu có thể bởi khoảng cách từ người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ trang web. Trong trường hợp người truy cập ở càng xa với vị trí đặt máy chủ thì trang web sẽ càng chạy chậm hơn. Do đó sử dụng CDN là cách tối ưu nhất.

CDN phân phối các tệp của trang web trên một mạng lưới các máy chủ trên toàn cầu. Theo cách đó, người dùng có thể truy cập trên web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

cách tối ưu website

Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

  • Lựa chọn theme tốt

Có thể bạn chưa biết, rằng theme là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế website. Tốc độ load trang sẽ được cải thiện nếu lựa chọn một bộ theme tốt. Trên thực tế, thì một bộ theme gọn nhẹ, chuẩn SEO sẽ luôn có lợi thế hơn trong việc đi SEO.

  • Tối ưu hóa và giảm bớt dung lượng của hình ảnh

Hình ảnh là phần không thể thiếu trong giao diện trang web, nhưng cũng là phần chiếm nhiều dung lượng website nhất. Đây cũng là một trong các lý do khiến website không được tối ưu. Những ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Vì thế để tối ưu dung lượng website thì bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh. Chính vì vậy hãy tối ưu hóa hoặc chỉnh sửa ảnh để có được một hình ảnh chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất có thể.

Ngoài ra, bạn nên loại bỏ những hình ảnh không cần thiết. Vì nhiều ảnh chưa chắc bài viết đã đẹp mà còn khiến người đọc rối mắt. Do đó, cần lựa chọn hình ảnh phù hợp để bài viết vừa dễ đọc vừa không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

  • Loại bỏ những plugin và các tiện ích bổ sung không cần thiết

Nếu website chạy quá nhiều plugin thì đây chính là thủ phạm làm tối ưu dung lượng website của bạn không hiệu quả. Không những vậy, việc sử dụng quá nhiều plugin sẽ khiến trang web của bạn dễ gặp những rủi ro về bảo mật hơn. Vì thế nên bạn cần cân nhắc lựa chọn những plugin thật sự cần thiết và chất lượng, loại bỏ các plugin không cần thiết.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Pagespeed Insights hoặc GTMetrix để kiểm tra. Rồi tới danh sách plugin đang sử dụng và tắt thành phần không cần thiết hoặc đã lâu không sử dụng. Tiếp đó, hãy thử lại xem bạn đã tối ưu website thành công chưa nhé!

cách tối ưu website

Chọn những plugin thật sự cần thiết và chất lượng, loại bỏ các plugin không cần thiết

  • Dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Một trong những khó khăn mà ai cũng gặp khi sử dụng WordPress là cơ sở dữ liệu có thể trở nên lộn xộn rất nhanh. Lý do bởi các bản nháp đã lưu, sửa đổi bài đăng, các plugin bị vô hiệu hóa… bạn có thể dùng WP Optimize, đây là một plugin tuyệt vời, thường xuyên xóa tất cả những thứ làm lộn xộn cơ sở dữ liệu của bạn.

Dù bạn dùng phần mềm nào cũng hãy chú ý đến cơ sở dữ liệu nhé, bởi khi dọn dẹp xong bạn sẽ thấy tốc độ tải trang được cải thiện đáng kể đấy.

  • Tối ưu hóa mã nguồn

Nếu bạn đã thực hiện nhiều cách tối ưu website mà vẫn chưa hài lòng, thì lý do có thể là mã nguồn chưa được tối ưu. Việc bạn cần làm lúc này là thực hiện các thao tác chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm dung lượng cho mã nguồn.

Nếu website được thiết kế bằng WordPress thì hãy sử dụng một plugin như Better WordPress Minify và vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách khác để tối ưu mã nguồn là sử dụng tiện ích mở động Chrome của Pagespeed Insights. Tiện ích mở rộng này sẽ tạo ra một phiên bản thu nhỏ code của bạn. Đương nhiên khi dùng tiện ích này bạn sẽ tối ưu dung lượng website của mình thành công.

cách tối ưu website

Tối ưu hóa mã nguồn

  • Nén trang web bằng Gzip

Một cách tối ưu website khác là sử dụng Gzip. Cơ chế hoạt động của Gzip là nén các tập tin website thành file zip để tiết kiệm băng thông và tối ưu website hiệu quả. Khi sử dụng, trình duyệt của người dùng sẽ giải nén tệp tin và hiển thị nội dung cần thiết. Giải pháp này giúp truyền nội dung từ máy chủ đến trình duyệt hiệu quả hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu khái niệm tối ưu website là gì và 7 cách tối ưu website. Xem thêm phần 2 để khám phá 8 cách tối ưu dung lượng website còn lại nhé. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ Sala Mediaz để được giải đáp ngay trong hôm nay.

>>> Xem thêm: 15 bí quyết tăng tốc độ tải trang – tối ưu website hiệu quả (Phần 2)

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.