15 Bí Quyết Tăng Tốc Độ Tải Trang – Tối Ưu Website Hiệu Quả (Phần 2)

cách tối ưu website

Tối ưu website rất cần thiết, bởi mục đích của tối ưu website là thu hút khách hàng và cải thiện doanh thu. Vậy tối ưu website là gì? Có những cách tăng tốc độ tải trang nào?

15 cách tối ưu website (phần 2)

Tối ưu website được hiểu là các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Nhờ đó, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp nhiều khách hàng hơn, đồng thời giúp nâng cao danh tiếng và thúc đẩy việc kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp.

8. Đặt JS và CSS trong file riêng biệt

Nếu website của bạn tải quá chậm, rất có thể nguyên nhân là quá nhiều tệp JavaScript và CSS. Vì nếu cứ mỗi tài liệu HTML lại chứa các Script và CSS riêng biệt, thì nó sẽ được tải xuống mỗi lúc file HTML được gọi. Làm đầy bộ nhớ đệm và tăng kích thước của file HTML.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thu nhỏ các tập tin đó lại. Gộp tất cả các JavaScript và CSS riêng lẻ thành một file duy nhất để đơn giản duy trì và cập nhật dữ liệu.

cách tối ưu website

Cách tối ưu website hiệu quả

Một cách nữa bạn có thể dùng là xóa các khoảng trắng trong tệp và file của bạn sẽ tự động nhỏ hơn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, WP Minify sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn thực hiện tất cả những công việc này.

Đồng thời bạn cần đặt CSS ở trên cùng và JS ở cuối cùng. Đây được coi là vị trí tốt nhất để đặt CSS, càng ở đầu trang càng tốt, vì trình duyệt sẽ hiển thị tệp CSS trước. Ngược lại với JavaScript đặt ở càng cuối trang càng tốt, để không ảnh hưởng tới việc tải trang.

9. Hạn chế sử dụng @import

Bởi vì @import sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn việc liên kết trực tiếp tới stylesheets của bạn nên kết quả của 2 cách dùng này là giống nhau. Vậy nên sẽ chẳng ai chọn cách khiến website của mình chạy chậm hơn đúng không. 

Không những thế, một số trình duyệt cũ hơn đã không còn hỗ trợ @import nữa.

cách tối ưu website

Hạn chế sử dụng @import

10. Thay thế PHP bằng HTML tĩnh nếu có thể

HP là một lựa chọn tuyệt vời giúp website của bạn hoạt động hiệu quả và giảm thiểu công việc nhập thông tin nhiều lần. Tuy nhiên, giống với @import, việc gọi thông tin qua PHP cũng sử dụng khá nhiều tài nguyên hệ thống. Vậy nên để tối ưu dung lượng website hãy cân nhắc việc thay thế nó bằng HTML.

11. Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Khi website của bạn được bật chế độ bộ nhớ tạm trong quá trình vận hành. Thì toàn bộ các thao tác, hành động của người truy cập sẽ tự động lưu trữ trong bộ nhớ đệm – bộ nhớ tạm thời. Điều đó sẽ làm website được tải nhanh hơn, vì trước đó bộ nhớ tạm thời đã ghi nhớ trong bộ nhớ cache của người dùng, chỉ cần tải xuống một vài thành phần cho lần truy cập tiếp theo. 

Với cách tối ưu dung lượng website này, từ lần truy cập thứ hai trở đi, trình duyệt có thể tải trang rất nhanh do không cần gửi yêu cầu HTTP tới máy chủ.

12. Website chất lượng

Tạo một website chất lượng và đẹp mắt với bố cục rõ ràng. Giao diện trang web được người dùng thấy đầu tiên, nên hãy tạo ấn tượng tốt ở phần này. Hãy lựa chọn những màu sắc hợp lý, phân chia danh mục rõ ràng giúp người dùng dễ điều hướng trên website.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý hạn chế quá nhiều quảng cáo hoặc hình ảnh động trên web, điều này khiến người đọc rối mắt và khó chịu. Không những thế, quá nhiều quảng cáo và các hình ảnh động sẽ khó tối ưu dung lượng website.

Một trong các công ty thiết kế website chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo là Sala Mediaz.

 

cách tối ưu website

Chú ý xây dựng website chất lượng

13. Website có độ tương thích cao

Một website có độ tương thích cao là rất quan trọng. Vì bất kể website nào được xây dựng cũng cần phải tương thích cao trên các nền tảng để tối ưu hóa thiết bị sử dụng. Vậy nên hãy đảm bảo rằng website của bạn tương thích với mọi loại thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại, ipad,… giúp người dùng dễ dàng truy cập website.

14. Thêm thông tin đầy đủ trên web

Việc hiển thị đầy đủ thông tin giúp việc SEO web hiệu quả hơn. Điều này làm cho người đọc dễ dàng liên hệ với bạn cũng như nâng cao độ tin cậy. Đồng thời củng cố danh tiếng cho doanh nghiệp của bạn.

cách tối ưu website

Thêm thông tin đầy đủ trên website

15. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng là cách để website tự động chuyển đến một website khác với địa chỉ truy cập ban đầu. Đây chính là nguyên nhân khiến tốc độ trang web tải chậm hơn. Bởi bạn sẽ tốn thêm một khoảng thời gian nữa để truy cập vào địa chỉ mà mình mong muốn.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý vấn đề này để tối ưu hóa dung lượng website nhằm tạo sự thuận tiện và không gây khó chịu cho người truy cập. Đồng thời cũng duy trì sự ổn định cho người truy cập tại website của doanh nghiệp.

Kết luận

Bài viết tổng hợp 15 cách để tối ưu website và trả lời câu hỏi tối ưu website là gì? Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách khác vì mỗi ngày ta lại có thể tìm ra thêm một giải pháp để tối ưu website của mình. Và nếu bạn biết cách tối ưu website nào hãy chia sẻ ở phần bình luận cho mọi người được biết nhé. 

Trên đây chúng tôi đã giải thích khái niệm tối ưu website là gì và tổng hợp 15 cách tối ưu website hiệu quả. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn giải đáp hãy liên hệ Sala Mediaz ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: 15 bí quyết tăng tốc độ tải trang – tối ưu website hiệu quả (Phần 1)

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 937 899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.