19 chỉ số Digital Marketing quan trọng nhất cần theo dõi

19-chi-so-quan-trong-trong-digital-marketing

Chia sẻ tin này

Ngày nay việc sử dụng quảng cáo Digital Marketing qua mạng Internet được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bởi phương thức này giúp xây dựng thương hiệu cá nhân và là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Người làm Marketing cần quan tâm đến hiệu quả Digital thông qua các chỉ số đo lường. Dưới đây là tổng hợp 19 chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần theo dõi. 

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn được biết đến là phương thức Marketing kỹ thuật số. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ sử dụng những công cụ kỹ thuật số để quảng cáo, tiếp thị. Từ đó thu hút khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.  

Phương thức tiếp thị này chủ yếu thực hiện trên Internet. Kể cả ứng dụng điện thoại di động và các nền tảng mạng xã hội khác. Với những nét đặc trưng nhất định, Digital Marketing dễ dàng đưa thông điệp của thương hiệu đến với người dùng. 

2. 19 chỉ số Digital Marketing cần theo dõi

Một marketer cần biết được hiệu quả của việc quảng cáo Digital Marketing thông qua đo lường hiệu quả. Dưới đây là 19 chỉ số quan trọng bạn cần phải theo dõi.

2.1 Overall Website Traffic

Website chính là ngôi nhà, là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp. Người làm Marketing cần thúc đẩy lượng khách hàng truy cập. Theo dõi và đo lường được chỉ số này sẽ giúp bạn biết hành vi và Insight của khách hàng. Biết thời gian, giới tính, đặc điểm người dùng, nội dung được quan tâm nhiều nhất. Từ đó điều chỉnh chiến lược phù hợp tăng lượng traffic cho doanh nghiệp. 

Tổng hợp 19 chỉ số Digital Marketing quan trọng bạn cần theo dõi

Đôi khi bạn đã triển khai rất nhiều chiến dịch Marketing khác nhau, nhưng lượng truy cập vẫn không tăng. Lúc này, bạn nên xem xét lại hướng đi đã đúng chưa, phù hợp với xu hướng thị hiếu hiện tại chưa. Nếu chưa thì điều chỉnh lại cho phù hợp. Cũng có khi do link bị lỗi, thuật toán trên Google có sự thay đổi dẫn đến lượng truy cập bị hạn chế. Một số mẹo tăng traffic cho website: 

 • Truyền thông nội dung trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau
 • Tăng số lượng keyword ở đầu trang
 • Các nội dung trên web cần được tối ưu hoá
 • Thực hiện chiến lược Phễu Marketing
 • Nhắm đến mục tiêu hướng khách hàng đến trang đích quảng cáo 

2.2 Traffic By Source

Đây là một trong những chỉ tiêu Digital Marketing bạn cần xem. Bởi thông qua chỉ tiêu này bạn sẽ biết được users đến với trang web của bạn từ nguồn nào. Từ đó cân nhắc việc sáng tạo nội dung cho phù hợp với đối tượng và nền tảng truyền thông. Dưới đây là 4 nguồn phổ biến:

 • Organic Search: Khách hàng đang tìm kiếm thông tin mà mình quan tâm và click vào web một cách tự nhiên 
 • Direct Visitors: Khách hàng đã biết tên miền chỉ cần nhập trực tiếp vào thanh tìm kiếm để truy cập. Hoặc họ đã ghim lại chỉ cần nhập vào
 • Referrals: Khách hàng truy cập vào web thông qua các liên kết được gắn trong những bài viết khác
 • Social: Khách hàng vào Profile của bạn trên các trang mạng xã hội và click vào đường link bài viết

2.3 New Visitors và Returning Visitors

Nếu nội dung trang web hay, đánh trúng tâm lý khách hàng sẽ khiến họ quay lại. Đây chính là giá trị của chỉ số digital marketing. Càng nhiều lượt quay lại, chứng minh thông tin bạn cung cấp có giá trị. Bạn có thể so sánh chênh lệch lượng khách hàng truy cập mới và cũ để điều chỉnh nội dung. Một số mẹo giúp tăng lưu lượng truy cập mới và quay lại của khách hàng cũ:

 • Gửi link những nội dung liên quan đến thông tin khách hàng cũ tìm kiếm
 • Tăng thứ hạng của các từ khóa liên quan
 • Chia sẻ bài viết lên các diễn đàn, group, Fanpage
 • Sử dụng các nền tảng xã hội để truyền thông
 • Gửi email đến khách hàng đã đăng ký thông tin trên web

>>> Xem thêm: Cách xác định từ khóa để viết bài lên TOP Google 

2.4 Sessions

Sessions – phiên truy cập tức là số lượng người truy cập vào website được tính trong 30 phút. Một người có thể có nhiều phiên truy cập trong lúc làm việc. Thông qua chỉ tiêu sessions bạn sẽ biết chiến dịch marketing của mình đã hiệu quả hay chưa. Nếu chưa thì nguyên nhân từ đâu để điều chỉnh cho phù hợp. Bạn có thể so sánh sự chênh lệch sessions giữa đầu tháng và cuối tháng.

2.5 Average Session Duration 

Thời lượng phiên trung bình cho biết thời gian trung bình mà khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Tuỳ vào chức năng trang web của bạn là thương mại điện tử, tin tức hay ngành mà thời gian sẽ khác nhau. Trước khi xây dựng nội dung cho web hãy tự đặt ra những câu hỏi: 

 • Trang web đã tối ưu chưa, có dễ sử dụng không?
 • Các thông tin đã bố trí khoa học chưa, dễ thấy không?
 • Trang web có điều hướng khách hàng không, có đáp ứng những gì họ đang tìm kiếm?
 • Độ dài của bài viết hợp lý chưa, phông chữ, kích cỡ dễ đọc không?

Tăng số lượng khách hàng truy cập vào trang web

2.6 Page Views 

Page Views là chỉ số Digital Marketing dùng để đo lượng số lượng người xem trang web. Trước đây nếu bạn tải đi tải lại trang web 100 lần sẽ tính 100 Page Views. Nhưng ngày nay, google sẽ tính dựa vào ID và thời gian truy cập nhất định. Thông qua chỉ số này bạn biết được các trang web có giá trị thực sự không. Hay chỉ một vài trang là đáp ứng nhu cầu người dùng.

2.7 Most Visited Pages

Số liệu này được sử dụng để xem trang web nào được truy cập nhiều nhất. Bạn sẽ sử dụng công cụ Google Analytics trong mục Hành vi người dùng để biết điều này. Công cụ cho biết khách hàng truy cập vào trang nào? Trang nào bị thoát ra? Khách hàng có chuyển đổi không? Khi đã có câu trả lời chính xác bạn sẽ biết mình phải có kế hoạch điều chỉnh như thế nào cho phù hợp.

2.8 Exit Rate

Chỉ số Digital Marketing Exit Rate cho biết tỷ lệ người dùng thoát ra. Qua đó đánh giá thiết kế web, nội dung web có đáp ứng trải nghiệm Users không. Nếu họ ở lại trang web lâu, ít thoát ra tức trang web có giá trị. Ngược lại, bạn cần tối ưu nội dung sao cho chất lượng. 

2.9 Bounce Rate

Chỉ số này cũng cho biết tỷ lệ người rời khỏi trang. Nhưng khác Exit Rate ở chỗ, người dùng rời ngay khi xem trang đầu tiên. Họ rời trang web ngay lập tức, nghĩa là web bạn chưa tối ưu, mất quá nhiều thời gian để tải. Hoặc thông tin chưa phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Để khắc phục tình trạng rời web khi mới truy cập bạn cần giảm thời gian tải trang. Trong nội dung bài viết thêm hình ảnh cho cuốn hút. Đầu bài hoặc cuối bài nên thêm các lời kêu gọi hành động. 

2.10 Conversion Rate 

Thông qua chỉ số chuyển đổi, marketers biết được chiến dịch quảng cáo của mình có hiệu quả không. Mỗi chiến dịch có mục tiêu chuyển đổi khác nhau. Công cụ Google Analytics sẽ đo lường chuyển đổi của khách hàng trên trang web. Đó có thể là hành vi mua hàng, tải về, điền form hay theo dõi,…

2.11 Impressions

Với những doanh nghiệp thực hiện chiến dịch xây dựng thương hiệu, đây là chỉ số Digital Marketing quan trọng nhất. Chỉ số cho biết tổng số lượng người xem quảng cáo và nội dung của bạn. 

Nhiều người nhầm lẫn Impressions với Reach (phạm vi tiếp cận). Tuy nhiên cách tính của nó hoàn toàn khác nhau. Nếu nội dung quảng cáo của doanh nghiệp trên nền tảng xã hội hiển thị nhiều lần cho một người. Cứ mỗi lần sẽ tính là một Impressions. Thế nhưng Reach chỉ tính một lần với một người dùng. Vì vậy con số Impression luôn cao hơn Reach. 

2.12 Social Reach

Chỉ số cho biết chính xác số lượng khách hàng tiếp cận bài đăng của bạn trên nền tảng mạng xã hội. Thông thường số lượng người tiếp cận luôn cao hơn số lượng tương tác. Để tăng phạm vi tiếp cận, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin có giá trị, gắn kết cộng đồng người theo dõi. Hoặc thực hiện các chương trình trên nền tảng social media.

2.13 Social Engagement

Chỉ tiêu Digital Marketing này đánh giá số lượng tương tác trên bài đăng của bạn. Bao gồm hành động like, share, comment,… Đây là thước đo sự thành công của nội dung truyền thông trên mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể trả tiền để bài đăng tiếp cận với nhiều người. Nhưng số lương tương tác chỉ có được khi users tương tác với bài viết của bạn. Qua đó bạn biết cách điều chỉnh nội dung content hoặc có định hướng sáng tạo lâu dài.

2.14 Open Rate 

Với những doanh nghiệp tiếp thị truyền thông qua email thì open rate là chỉ số quan trọng. Chỉ số đo lường tỷ lệ khách hàng mở mail trên tổng số người nhận mail. Nếu nội dung hấp dẫn, tiêu đề email đánh vào tâm lý người dùng, thời gian gửi phù hợp open rate sẽ cao. Thông thường chỉ số này đạt 5-10% nếu tệp data thô. Còn đối với khách hàng từng biết đến công ty, chỉ số này sẽ đạt 30 – 50%. 

2.15 Click Through Rate 

Click Through Rate (CTR) tức là tỷ lệ nhấp cho biết số lượng khách hàng click vào bài viết. Đây là chỉ tiêu đo lường hiệu quả tiếp thị, quảng cáo. Đồng thời xác định được khách hàng mục tiêu và chi phí với mỗi lần CTR. 

2.16 Cost Per Click

CPC là chi phí mỗi lần nhấp, áp dụng đối với các quảng cáo trả tiền. Cứ mỗi lượt nhấp của người dùng, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Vì vậy cần quản lý ngân sách phù hợp khi thực hiện tiếp thị bằng chiến dịch này. 

2.17 Cost Per Conversion 

Chi phí trên mỗi lần chuyển đổi là chỉ tiêu phù hợp với các trang web thương mại điện tử. Tại trang web người dùng dễ dàng thêm vào giỏ hàng hay mua một sản phẩm nào đó. Qua chỉ tiêu này bạn biết chi phí chuyển đổi của một người dùng truy cập trở thành một người mua là bao nhiêu.

2.18 Cost Per Acquisition

Chỉ số Digital Marketing CPA đo lường chi phí mà doanh nghiệp phải trả để thuyết phục khách hàng chuyển đổi. Đó có thể là hành đồng đăng ký để được tư vấn, dùng thử sản phẩm, tham dự sự kiện,… 

2.19 ROI

ROI là từ viết tắt của Return on Investment. Đây là chỉ số doanh thu trên chi phí, tức số tiền doanh nghiệp thu được trên mỗi đồng bỏ ra. Nếu chỉ số này bằng 5/1 tức doanh nghiệp thu được 5 đồng khi bỏ ra 1 đồng. Làm Digital Marketing giỏi là phải tạo ra doanh thu lớn. Chỉ tiêu này là chìa khoá để bạn sẽ biết cách tính toán thực hiện chiến dịch tiếp thị hợp lý.

Tỷ số ROI cho biết doanh thu trên một đồng chi phí bỏ ra

Bài viết trên đã tổng hợp 19 chỉ số digital marketing quan trọng nhất mà một Marketer cần theo dõi. Hy vọng dựa vào những chỉ số này, doanh nghiệp bạn sẽ có cách điều chỉnh và hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Xem thêm: Quy trình chi tiết 6 bước viết bài chuẩn SEO hiệu quả

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.