B2B và B2C là gì? 6 điểm giống và khác nhau giữa B2B và B2C

phan-biet-b2b-va-b2c

Chia sẻ tin này

Hiện nay thương mại điện tử ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.Thương mại điện tử phân theo các chủ thể tham gia gồm 9 loại hình. Trong đó có hai loại hình phổ biến nhất là B2B và B2C. Vậy B2B và B2C là gì? So sánh giữa B2B và B2C.

B2B và B2C là gì?

Trước khi tìm hiểu sự giống và khác nhau B2B và B2C thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của B2B và B2C.

phan-biet-b2b-va-b2c

Tìm hiểu sự giống nhau và khác nhau b2b và b2c

Thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

B2B (Business To Business) là mô hình kinh doanh thương mại điện tử với hai bên tham gia đều là doanh nghiệp. Trên thị trường thương mại điện tử hiện nay thì B2B chiếm tới 85% khối lượng thương mại điện tử trên toàn cầu. Con số này lớn hơn nhiều so với các mô hình thương mại điện tử khác khác. Mô hình thương mại điện tử B2B là một mô hình hỗ trợ rất nhiều cho các doanh  nghiệp dựa trên các lợi ích mà nó mang lại.

Thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C) 

Thương mại điện tử B2C (Business To Consumer) bao gồm các dịch vụ bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng là cá nhân và các hộ gia đình – người tiêu dùng cuối cùng. Nội dung chủ yếu của loại hình thương mại điện tử này chính là bán lẻ điện tử. Theo dòng phát triển của Internet, B2C ngày nay là mô hình bán hàng phổ biến và được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn Thế Giới.  

Thương mại điện tử B2C (Business To Consumer) 

Điểm giống và khác nhau B2B và B2C

Điểm giống nhau

Khi so sánh giữa B2B và B2C ta thấy giống nhau về đối tượng cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Hai loại hình B2B và B2C đều có đối tượng cung cấp sản phẩm dịch vụ là doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do vì sao hai loại hình này được sử dụng phổ biến nhất.

Điểm khác nhau

1.      Đối tượng khách hàng

Đây là điểm khác biệt B2B và B2C cơ bản nhất. Đối với loại hình B2B đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, công ty. Trong khi đó, khách hàng của B2C là các cá nhân – người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên, còn có trường hợp doanh nghiệp mua đồ để sử dụng như bàn ghế, máy tính,… để phục vụ công việc văn phòng, đây được tính vào B2C. Do đó, các giao dịch B2B thường phức tạp hơn và đòi hỏi tính an toàn hơn.

Điểm khác nhau giữa B2B và B2C

2.      Đàm phán, giao dịch

Đối với việc bán hàng của loại hình B2B phải bao gồm cả các yếu tố như đàm phán về giá cả, việc giao hàng và nhận hàng đúng quy cách, xem xét về các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Trong khi đó, bán hàng cho người tiêu dùng (B2C) lại không nhất thiết phải bao gồm các yếu tố như vậy.

3.      Khác biệt B2B và B2C về vấn đề tích hợp

Các công ty trong loại hình B2C không tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng. Trái lại các công ty khi bán hàng cho các doanh nghiệp (B2B) cần phải đảm bảo rằng các hệ thống của họ có thể giao tiếp được với nhau mà hoàn toàn không cần sự can thiệp trực tiếp bởi con người. Từ đó dẫn đến nhu cầu phải tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng.

4.      Quá trình làm marketing

Sự khác biệt B2B và B2C tiếp theo là quá trình làm Marketing. Marketing hướng tới người tiêu dùng (B2C) và hướng tới doanh nghiệp (B2B) là khác nhau. Một số người nghĩ rằng marketing là marketing. Nên dù cho bạn đang tiếp thị đến người tiêu dùng hay tiếp thị đến doanh nghiệp thì cũng chỉ là tiếp thị đến con người mà thôi. 

Nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi vì mục đích mua hàng của hai bên là khác nhau. Vì vậy ta không thể dùng cách tiếp thị cho người tiêu dùng lên doanh nghiệp được. Marketing không hề dễ dàng và đây cũng là vấn đề khó đặt ra cho ngành này. 

5.      Khác biệt trong quá trình bán hàng

a) Bán hàng giữa doanh nghiệp và khách hàng B2C

Sau khi khách hàng tiếp cận được với hàng hóa thông qua các chiến dịch marketing. Thì tiếp đến, doanh nghiệp phải làm cho những khách hàng ghé thăm cửa hàng hay website thành những người mua hàng xông xáo và kiên định thật sự.

Các công ty B2C chủ yếu sử dụng các hoạt động khuyến khích bán hàng. Như là phiếu giảm giá, phiếu tích điểm, trưng bày các cửa hàng (cả gian hàng trực tuyến và cửa hàng thật). Và những lời chào hàng để dành được thị trường mục tiêu. Các chiến dịch Marketing của B2C thì liên quan với sự giao dịch ngắn hơn về thời gian. Và đồng thời vấn đề đặt ra là phải nắm bắt sự quan tâm của khách hàng ngay tại thời điểm đó.

Điểm khác nhau giữa B2B và B2C

b) Doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp

Mặc dù mục đích của Marketing B2B là chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành khách hàng nhưng quá trình này lâu hơn và nhiều phức tạp hơn với B2C. Các công ty B2B cần tập trung vào xây dựng các mối quan hệ và quảng bá. Bằng cách sử dụng những hoạt động tiếp thị tạo ra những dẫn dắt có thể được duy trì trong quy trình bán hàng.

Các doanh nghiệp B2B sử dụng tiếp thị để hướng dẫn nhiều người khác nhau trong đối tượng khách hàng mục tiêu. Bởi vì để đưa ra quyết định mua hàng là sự đồng ý của nhiều người hơn là một người.

Sau khi so sánh giữa B2B và B2C ta thấy mấu chốt để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nằm ở cảm xúc của họ.Các khách hàng cá nhân đưa ra quyết định dựa vào điều kiện, giá cả, sự an tâm, sự thoải mái và chất lượng. Trong khi đó, khách hàng doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa vào sự gia tăng lợi nhuận, giá thành giảm và năng suất cao.

Vì vậy, bạn phải dựa vào doanh nghiệp của mình là B2B hay B2C. Từ đó xây dựng phương án về tiếp thị và cách thức giao dịch phù hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đó là nền móng cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin tổng hợp sự giống và khác nhau B2B và B2C hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn giải đáp vui lòng liên hệ Sala Mediaz ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.