Brand Loyalty là gì? Các bước xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

Brand-Loyalty

Chia sẻ tin này

Brand Loyalty là gì? Đối với các lĩnh vực kinh doanh, việc xây dựng Brand Loyalty là vô cùng quan trọng. Nó quyết định rất nhiều đến sự thành công của doanh nghiệp. 

Vì thế, trong bài viết này, Sala Mediaz sẽ giúp các bạn hiểu được Brand Loyalty là gì? Và các bước để xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Brand Loyalty là gì?

Brand Loyalty (sự trung thành với thương hiệu). Đây là việc lặp đi lặp lại hành vi của khách hàng theo thời gian. Đây là những khách hàng trung thành của thương hiệu. Họ luôn tin tưởng và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu. Dù có những nhãn hàng khác trên thị trường có giá rẻ hơn. 

Brand Loyalty (sự trung thành với thương hiệu)

Thường thì khách hàng sẽ chỉ dành sự trung thành cho một thương hiệu khi họ đủ sự tin tưởng. Đồng thời sản phẩm/ dịch vụ đó đã đáp ứng tốt nhu cầu của họ nên không cần phải dùng thử sản phẩm của thương hiệu khác.

2. Điểm khác nhau giữa Brand Loyalty và Customer Loyalty

Brand Loyalty và Customer Loyalty có thể được phân biệt như sau: Customer Loyalty – Mức độ trung thành của khách hàng được xây dựng dựa vào chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng. Brand Loyalty thì lại được xây dựng dựa vào hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Customer Loyalty là hướng đến việc sử dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá để gắn kết với khách hàng khiến họ tiếp tục sử dụng sản phẩm. Còn Brand Loyalty lại tập trung đến sự liên kết về cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu.

Khi doanh nghiệp chấm dứt các hoạt động khuyến mãi, kích cầu bán hàng thì khách hàng dễ dàng rời xa họ. 

3. 3 mức độ trung thành với thương hiệu – Brand Loyalty

3.1. Brand Recognition – Nhận diện thương hiệu

Trước khi khách hàng ấn tượng về thương hiệu, bạn cần để cho họ tiếp xúc với thương hiệu liên lục một cách thường xuyên. Khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ thì có thể bạn là thương hiệu đầu tiền mà họ nghĩ đến.

Trước khi khách hàng ấn tượng về thương hiệu bạn cần để cho họ tiếp xúc với thương hiệu liên lục một cách thường xuyên

Nhận diện thương hiệu được tạo ra bởi các nỗ lực marketing nhằm mục đích trở thành cái tên quen thuộc và tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp có thể phát triển nhận diện thương hiệu qua social media marketing để dễ dàng tăng độ nhận diện hơn.

3.2. Brand Preference – Sự ưa chuộng thương hiệu

Nếu như khách hàng có sự ưa chuộng đối với thương hiệu của bạn thì họ sẽ ưu tiên lựa chọn bạn thay vì các đối thủ khác. Tuy nhiên, khách hàng có thể sẽ bị chi phối và lung lay bởi các chiến lược marketing của thương hiệu khác.

Vì thế, các marketer cần xây dựng cho thương hiệu một bản sắc riêng, ấn tượng và duy trì nó ở tất cả các khía cạnh trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

3.3. Brand Insistence – Sự khẳng định thương hiệu

Đây là mức độ trung thành cao nhất mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Khi tâm trí khách hàng đồng điệu với thương hiệu của bạn. Đồng thời, bạn cung cấp trải nghiệm mua sắm và sản phẩm chất lượng thì chắc chắn bạn có thể biến khách hàng thành người truyền bá cho mình. 

4. 7 bước xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

Việc xây dựng Brand Loyalty không phải dễ dàng. Nó là cả quá trình nỗ lực và xây dựng chiến dịch marketing để lấy lòng khách hàng. Muốn vậy, các marketer cần có các bước xây dựng lòng trung thành với thương hiệu cụ thể và rõ ràng.

Bước 1: Chiến lược thương hiệu 

Bạn cần xây dựng một kế hoạch phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mang tính dài hạn bạn. Việc nắm vững kế hoạch chiến lược sẽ giúp thương hiệu tạo cơ hội để có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Đồng thời, ghi dấu ấn trong lòng khách hàng tiềm năng.

Brand-Loyalty

Brand Loyalty là gì? Bạn cần xây dựng một kế hoạch phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mang tính dài hạn bạn

Bước 2: Định vị thương hiệu 

Khi đã xây dựng nên chiến lược thương hiệu bằng kế hoạch phát triển lâu dài, bạn cần định rõ những gì thị trường ngoài kia đang nghĩ về mình. Sau khi thiết lập các bản nghiên cứu, đánh giá thị trường, bạn có thể xác định được mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Bước 3: Định hình tính cách của thương hiệu

Để xây dựng Brand Loyalty với khách hàng, bước tiếp theo bạn cần định hình tích cách thương hiệu qua tên, logo, slogan mà bất cứ khi nào nhìn thấy khách hàng đều phải ghi nhớ. Họ sẽ có xu hướng cảm thấy quen thuộc đối với những thương hiệu có phẩm chất hay tính cách rõ ràng.

>>> Xem thêm: 5 Phương pháp định vị thương hiệu hiệu quả

Bước 4: Truyền tải câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu không chỉ là những công dụng mà sản phẩm/ dịch vụ mang lại. Mà nó còn là câu chuyện với nhiều điểm bất ngờ, có ý nghĩa. Một câu chuyện bất ngờ, chạm tới cảm xúc của khách hàng sẽ thu hút được sự quan tâm của họ nhiều hơn.

Bước 5: Đánh giá tên thương hiệu

Tên thương hiệu có vai trò chi phối, điều khiển cảm xúc và hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Cho nên việc lựa chọn tên thương hiệu đơn giản, hay, ý nghĩa là không hề dễ. Sau khi cân nhắc kỹ để chọn tên thương hiệu, bạn cần đánh giá xem độ phù hợp cũng như nhận dạng của thương hiệu trên thị trường.

Bước 6: Xây dựng cộng đồng và giữ chân khách hàng

Bước không thể thiếu tiếp theo đó là xây dựng Brand Loyalty. Nó có nghĩa là xây dựng cộng đồng và giữ chân khách hàng. Điều này, cho phép thương hiệu nhận diện và được yêu thích hơn trên thị trường. 

Xây dựng sự trung thành thương hiệu của khách hàng tốn rất nhiều công đoạn

Đồng thời, việc tạo dựng cộng đồng và giữ chân khách hàng sẽ giúp tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ khác trên thị trường.

Bước 7: Tạo dựng kiến trúc thương hiệu

Kiến trúc thương hiệu là một cấu trúc thể hiện sự gắn kết giữa brand với các thương hiệu khác nhỏ hơn của doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng có sự nhận biết về sản phẩm của cùng một thương hiệu. 

Từ đó, trở thành một kiến trúc vững chắc chi phối Brand Loyalty của khách hàng. Đồng thời tạo nên một hệ sinh thái bán đa dạng của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết chi tiết về Brand Loyalty là gì. Hy vọng, bài viết trên của Sala Mediaz sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Brand Loyalty cũng như nắm được các bước xây dựng lòng trung thành với thương hiệu hiệu quả nhé!

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.