Các bước lên Plan Marketing tổng thể dành cho doanh nghiệp

6-buoc-len-plan-marketing-tong-the (5)

Chia sẻ tin này

Plan Marketing tổng quát là gì và tại sao kế hoạch tiếp thị tổng quát nên được phác thảo cho doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng Sala Mediaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Plan marketing tổng thể là gì? 

Plan Marketing hay kế hoạch tiếp thị tổng quát là một kế hoạch chi tiết với các hoạt động cụ thể được thực hiện cho các dự án truyền thông và quảng cáo của một công ty. 

Nó giúp đáp ứng nhu cầu kinh doanh của công ty, doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể (tháng / quý / năm). 

Căn cứ vào nhu cầu phát triển và tình hình thực tế của công ty mà có những kế hoạch marketing tổng quát tại các thời điểm khác nhau. Một kế hoạch tiếp thị toàn diện cung cấp cách để doanh nghiệp đo lường hiệu suất và các nhà tiếp thị có thể sử dụng để dễ dàng đánh giá hiệu quả của các chiến dịch mà họ tạo ra.

Kế hoạch marketing cung cấp cái nhìn tổng thể nhất về công ty và giúp công ty hiểu được mục tiêu và hướng phát triển trong tương lai. 

2. Các bước để tạo một kế hoạch tiếp thị toàn diện 

Bước 1: Xác định và phân bổ ngân sách 

Thị trường và tệp khách hàng cho các ngành hàng, sản phẩm hay dịch vụ riêng lẻ là khác nhau. Do đó, cần phải phân bổ và thiết lập ngân sách phù hợp. 

Ngân sách lập một kế hoạch tiếp thị là một con đường dài với những tác động lớn cho tương lai và cần được đầu tư xứng đáng cũng như tính toán cẩn thận.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ, thị trường 

Khi thực hiện một kế hoạch marketing toàn diện, các công ty không thể bỏ qua hai yếu tố: thị trường kinh doanh và đối thủ cạnh tranh. 

Nghiên cứu thị trường, phân tích và định vị giúp các công ty hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của họ. Hiểu rõ về các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp cho phép doanh nghiệp xác định chính xác khách hàng tiềm năng, thị trường mục tiêu và thiết lập giá cả hợp lý cho sản phẩm của bạn. 

Đối thủ cạnh tranh đang ở đâu trên thị trường, điểm mạnh và điểm yếu là gì và tính năng sản phẩm là gì? 

Tất cả những yếu tố này giúp các công ty hình thành một kế hoạch phát triển chính xác, hợp lý và hình thành một chiến lược phù hợp để đối phó với các cuộc phản công của đối phương.

6-buoc-len-plan-marketing-tong-the (5)

 Nghiên cứu đối thủ, thị trường

Bước 3: Xác định mục tiêu có thể được đo lường cụ thể 

Một chiến lược marketing tổng thể cần có những mục tiêu cụ thể, đo lường được và rõ ràng. Những mục tiêu này là những hướng dẫn hành động giúp chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn đi đúng hướng.

Các mục tiêu của việc thực hiện kế hoạch tiếp thị tổng thể là: Tăng lượng truy cập vào website của bạn, tăng độ nhận diện thương hiệu cho các ngành hàng mới, tăng doanh thu, nâng cao doanh số, SEO website… 

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Xây Dựng Team Marketing

Bước 4: Tạo một kế hoạch tiếp thị toàn diện 

  • Xác định khách hàng mục tiêu là đầu tiên

Các yếu tố xác định tệp, nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bao gồm tuổi tác, giới tính, sở thích, nghề nghiệp, thu nhập, nhu cầu cá nhân. 

Từ việc phân tích các yếu tố này, doanh nghiệp có được đáp án về hành vi mua hàng cũng như dễ dàng kết nối thông tin chi tiết của khách hàng với từng kế hoạch tiếp thị phù hợp. 

  • Thứ hai, tạo thông điệp tiếp thị rõ ràng, phù hợp và hấp dẫn 

Xây dựng thông điệp và tiếp thị nội dung có liên quan và hấp dẫn có thể thu hút và truyền cảm hứng cho khách hàng, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu hơn và tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

  • Cuối cùng là chọn kênh quảng cáo phù hợp với tình hình kinh doanh của bạn 

Xác định được kênh quảng cáo phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn phát triển tương ứng với mục đích của công ty trách không gây lãng phí ngân sách. 

Vì vậy việc lựa chọn kênh phù hợp là rất quan trọng. Các kênh tiếp thị phổ biến như báo chí PR, thực hiện Google Ads, tiếp thị qua email, tiếp thị trên mạng xã hội và SEO đang được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Tạo một kế hoạch tiếp thị toàn diện

Bước 5: Thực hiện công việc cụ thể theo plan marketing tổng thể

Thời gian thực hiện là sau khi chiến lược đề xuất đã được các nhà quản lý xem xét và phê duyệt. Cần đảm bảo rằng tiến trình chính xác được tuân theo cho từng mục. 

Ngoài ra, việc phân công nhân sự cho các hạng mục này cần cụ thể, rõ ràng và được giám sát chặt chẽ giữa các bộ phận liên quan. 

Bước 6: Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến lược marketing tổng thể 

Bước cuối cùng trong bất kỳ kế hoạch marketing nào là đo lường và đánh giá những hiệu quả đạt được. 

Nó giúp các công ty học được những bài học và kinh nghiệm quý báu để đạt được kết quả tốt hơn trong chiến dịch tiếp thị tiếp theo của họ. 

Dữ liệu mà doanh nghiệp sử dụng để đo lường hiệu suất bao gồm doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng được tiếp cận và lượt truy cập trang web

3. Một số campaign thành công

3.1. Coca-Cola

Coca-Cola là ví dụ điển hình nhất về một plan marketing toàn diện hoạt động hiệu quả. Họ đã xây dựng toàn bộ kế hoạch tiếp thị của mình xung quanh một mục tiêu: Hạnh phúc. Họ không chỉ bán sản phẩm, họ còn bán cả hạnh phúc và xem đây là điều cốt lõi mà họ cần đạt được. 

Dựa trên mục tiêu này, Coca-Cola thúc đẩy hạnh phúc ở khắp mọi nơi, truyền cảm hứng và thu hút khách hàng bằng nhiều loại đồ uống gắn liền với những khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ nhất trong cuộc sống, thúc đẩy các mối quan hệ thêm tốt đẹp hơn nhờ những chiến dịch thú vị mà họ thực hiện.

3.2. The Coffee House

Một trong những thương hiệu đã thực hiện rất tốt chiến lược marketing tổng thể tại Việt Nam là The Coffee House. Ngay từ đầu, các mục tiêu tiếp thị của công ty đã được thể hiện rõ ràng và nhất quán thông qua tên thương hiệu ‘The Coffee House’ – Nhà Cà Phê. 

Đây là nơi mọi người có thể xích lại gần nhau, đề cao giá trị kết nối, thư giãn, cùng nhau nhâm nhi tách cà phê, tách trà thơm, khơi nguồn cảm hứng. Và The Coffee House cũng rất nhất quán trong việc xây dựng một không gian, một phong cách sống hiện đại. 

Kế hoạch marketing tổng thể của The Coffee House rất thành công và tăng trưởng đáng kể. Đến nay, The Coffee House đã phủ sóng 155 cửa hàng lớn nhỏ trên toàn quốc và hơn 40.000 lượt dừng chân của khách hàng mỗi ngày.

The Coffee House cũng rất nhất quán trong việc xây dựng một không gian, một phong cách sống hiện đại

3.3. Spotify

Spotify đã tạo ra một cơn sốt trong cộng đồng nghe nhạc trực tuyến khi mới ra mắt bởi Plan Marketing tổng thể cực kì hiệu quả. 

Mang đến cho người dùng trải nghiệm khác biệt là chiến lược mà Spotify đang hướng tới. Họ tập trung vào việc sử dụng các kỹ thuật machine-learning (hay máy tự học) để khai thác hành vi và thói quen của người dùng. 

Hãng sử dụng dữ liệu phân tích để đề xuất danh sách phát, nhạc và nghệ sĩ mà bạn thường xuyên nghe. Nó khuyến khích người dùng khám phá âm nhạc mới cũng như chọn nhạc phù hợp với tâm trạng của họ. 

Ngoài ra, vào thứ Hai hàng tuần, Spotify cập nhật các đề xuất danh sách phát hàng tuần của mình, đưa ra những bản nhạc có liên quan mà người dùng có thể chưa nghe trước đây nhưng có khả năng thích những bài hát đó.

Qua bài viết này, Sala Mediaz mong muốn đem tới bạn và doanh nghiệp dù ở bất kì giai đoạn tăng trưởng và phát triển nào cũng nên chú trọng vào Plan Marketing tổng thể. Nó không chỉ vạch ra thị trường mục tiêu mà còn định hướng sự phát triển của công ty và chiến lược cụ thể về sản phẩm / dịch vụ của công ty. 

———————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.