Cách Viết Nội Dung Website Hiệu Quả – Tối Ưu Trong 9 Bước Content Cần Biết

cách viết nội dung trên web

Chia sẻ tin này

Quá trình viết nội dung cho một website phải trải qua nhiều bước từ xây dựng ý tưởng, lên kế hoạch chuẩn bị đến thực hành, nhằm chắc chắn nội dung, thông điệp vừa trình bày đẹp mắt vừa có thể cung cấp đầy đủ thông tin mà độc giả cần. 

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết nội dung website hiệu quả, sử dụng nghiên cứu từ khóa, tối ưu công cụ tìm kiếm và các nguyên tắc để xây dựng website tối ưu, chuyên nghiệp và mang đến kết quả như mong đợi.

Xác định mục tiêu nội dung bài viết website mà công ty hướng tới

Bạn sẽ không thể viết nội dung bài viết website đủ tốt nếu không biết mục đích mà doanh nghiệp đang hướng tới. 

Đây có phải trang website bán hàng không? Cách viết nội dung trên web có thu hút khách hàng mới? Web có đang xây dựng lượng truy cập để hỗ trợ quảng cáo hay không… Khi bạn biết cụ thể mục tiêu chính của doanh nghiệp, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh và khát quát nội dung cần viết.

cach-viet-noi-dung-website

Xác định mục tiêu cách viết nội dung cho website mà công ty hướng tới

Tập trung vào tệp đối tượng người dùng cụ thể

Vai trò của website là tiếp cận đến một tệp khách hàng cụ thể, do đó trong cách viết nội dung website bạn cần quan tâm đến các khía cạnh chuyên môn của họ.

Ví dụ: bạn muốn nói chuyện với các chuyên gia trong ngành tài chính bạn sẽ phải cân nhắc đến việc sử dụng nhóm từ vựng đúng chuyên môn như: Tài sản ròng, thanh khoản, phân bổ tài sản…. Hay, khi muốn nhắm đến nhóm đối tượng độc giả bất động sản, bạn cần kiến thức chuyên môn như môi giới bất động sản, dự án đô thị…

Cung cấp thông tin mà người đọc muốn biết trong cách viết nội dung website

Đây là điều cốt lõi trong cách viết nội dung trên web hiệu quả vì nếu bạn giải đáp tốt các thắc mắc của người đọc tốt hơn đối thủ cạnh tranh, đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội giành được lòng tin từ khách hàng nhiều hơn.

Công cuộc tìm hiểu hành vi người dùng của bạn đến từ đâu vô cùng quan trọng (tìm kiếm từ Google, mạng xã hội, người quen giới thiệu, trang đối tác,…) hoặc nội dung mà họ mong muốn tìm thấy khi truy cập vào trang web của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng định vị được chiến lược, cách viết nội dung cho websitegiữ họ ở lại trang lâu hơn.

Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Bạn sẽ cần nghiên cứu cách viết nội dung website của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp lẫn gián tiếp, bởi:

– Tìm hiểu thông tin nào cần thiết khách hàng đang đọc ở đó, giúp bạn có thể đưa ra chiến lược tốt hơn trên trang của bạn.

– Giúp doanh nghiệp của bạn xác định xu hướng ngành và cập nhật những thay đổi về mặt chiến lược và chiến thuật của đối thủ cạnh tranh.

cach-viet-noi-dung-website

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược nội dung tốt hơn

– Sử dụng dữ liệu của website đối thủ nhằm đánh giá hiệu quả công việc trên website của mình. Nghiên cứu lưu lượng truy cập, từ khóa, đi backlinks của đối thủ từ đó đặt ra mục tiêu phù hợp cho tình hình doanh nghiệp..

– Tạo cảm hứng cho các chủ đề mới, cách viết nội dung trên web mới mẻ hơn.

Tạo sự liên kết chặt chẽ các nội dung web của các trang 

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng nội dung bài viết website, hãy đảm bảo bạn có một kế hoạch về cách tất cả các trang hoạt động cùng nhau. 

Nếu bạn đang tối ưu website hoặc tạo một trang web mới, bạn có thể sử dụng phần mềm wireframe để phác thảo danh sách, mục đích, chủ đề của từng trang, mà doanh nghiệp sẽ đề cập và cách mọi người sẽ điều hướng chính xác.

phần mềm Wireframe

Sử dụng phần mềm Wireframe để phác thảo danh sách, mục đích, chủ đề của từng trang

Cách viết nội dung website cho từng trang

Đầu tiên, trước khi bạn bắt tay xây dựng cách viết nội dung cho website hãy quyết định xem trang đó sẽ phục vụ mục tiêu gì và luôn đảm bảo rằng nội dung đi đúng hướng.

Tiếp đến là xác định từ khoá SEO của trang web, từ khóa là yếu tố bạn cần quan tâm khi muốn trang web được xuất hiện ở thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. 

Sau đó, tiến hành viết dàn ý và thu thập tài nguyên, xây dựng bố cục nội dung website phù hợp nhất với khách hàng.

Cuối cùng là viết nội dung website hoàn chỉnh.

Lưu ý: Nên sử dụng các câu và cụm từ ngắn tránh viết dài dòng, phức tạp. Không dùng từ ngữ địa phương, dùng từ toàn dân dễ hiểu, viết bằng ngôn ngữ của khách hàng. Kết thúc bài viết bằng một lời kêu gọi hành động (Call to Action) mạnh mẽ.

Thêm các phần tử trang không phải văn bản

Để tạo ra trang web chuyên nghiệp, tỷ lệ chuyển đổi cao, bạn cũng cần phải quan tâm đến các yếu tố không phải văn bản, như: hình ảnh, nút, chat bot, khoảng trắng, GIF, đồ thị và biểu đồ, video, các biến thể về màu sắc,… Hãy nỗ lực tối ưu thiết kế và viết nội dung website sẽ giúp khách truy cập cảm thấy họ đã tìm thấy tất cả thông tin họ cần.

cach-viet-noi-dung-website 

Thêm biểu đồ, đồ thị giúp nội dung web thêm thu hút

Tối ưu nội dung bài viết website chuẩn SEO

Tùy vào mục đích từng doanh nghiệp, đa số các website đều đặt mục tiêu để người dùng truy cập từ công cụ tìm kiếm. Vì vậy, khi bạn viết nội dung, hãy sử dụng các phương pháp chuyên nghiệp nhất về SEO sẽ giúp trang tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Để tránh các sai lầm không đáng có, cần thường xuyên kiểm tra SEO trên trang và đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa một trang đúng cách, hãy sử dụng các tiện ích kiểm tra SEO, nhằm quét trang của bạn, cung cấp thông tin chi tiết về lỗi và hướng dẫn cách giải quyết lỗi.

Thiết kế kế hoạch cập nhật nội dung, xây dựng kế hoạch mới

Cuối cùng bước quan trọng nhất để giữ cho nội dung bài viết website của bạn luôn thu hút người đọc là độ mới và sự quan tâm, chăm sóc website thường xuyên. 

Thiết kế bảng kế hoạch và cập nhật cách viết nội dung trên web cho tháng/ quý/ năm, xây dựng chuyên mục tin tức, cập nhật số liệu, hình ảnh mới nhất, cập nhật thông tin về dự án  tổ chức,…

Với 9 bước trong cách viết nội dung website tối ưu trên, hy vọng có thể giúp bạn viết nội dung website mang lại hiệu quả đúng như mong muốn, thu hút người đọc và tối ưu công cụ tìm kiếm. 

Để sở hữu một trang web hỗ trợ tối đa việc kinh doanh, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website giới thiệu sản phẩm của Sala Mediaz. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn website giao diện đẹp và vận hành thông minh nhất.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

 

 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.