Case Study: Học Cách Lifebuoy Tái Định Vị Thương Hiệu Qua Đại Dịch COVID – 19

lifebouy

Đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều thử thách trong việc sáng tạo và đổi mới chiến lược marketing của nhiều thương hiệu. Dịch bệnh mang đến nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp nhưng lại là cơ hội gia tăng thị phần của Lifebuoy. Đơn vị đã tái định vị thương hiệu thành công trong mùa dịch thông qua các chiến lược marketing hiệu quả. 

1. Thách thức kép cho Lifebuoy trong thời kỳ dịch bệnh 

Lifebuoy là một trong những thương hiệu lâu đời nhất của Unilever. Sản phẩm của Lifebuoy đặc biệt được ưa chuộng tại Ấn Độ và các nước thuộc Đông Nam Á. Sau nhiều năm hoạt động doanh nghiệp vẫn là một thương hiệu nổi bật và có được mức doanh thu tốt. Tuy nhiên thời điểm đại dịch COVID-19 bùng nổ, Lifebuoy đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội thực hiện việc tái định vị thương hiệu.

chien-dich-lifebouy

Lifebuoy đồng hành cùng khách hàng vượt qua đại dịch

Tình hình dịch bệnh căng thẳng nhiều nhãn hàng vẫn đang cố gắng để tìm cách ứng phó và duy trì việc kinh doanh ở mức tốt nhất. Khi đại dịch vừa bắt đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO và bộ Y Tế Việt Nam nói chung đã khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất ở đây là phần lớn người dân Việt Nam đa số vẫn chưa có được thói quen này.

Tình huống đó đã khiến Lifebuoy lâm vào tình cảnh phải đối mặt với thách thức kép. Một phần nhãn hàng phải tìm cách để trụ vững giữa tình hình kinh tế ngày càng đi xuống khi đại dịch diễn ra phức tạp. Đồng thời hãng còn phải tìm ra giải pháp chuyển đổi từ thách thức thành cơ hội. Cụ thể là xây dựng thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách cho người dân.

2. 3 chiến lược điều hướng người dùng hiệu quả của Lifebuoy

Chiến dịch đột phá của Lifebuoy từ việc truyền tải thông điệp đến hành động thiết thực đã giúp điều hướng người dùng thành công. Giữa thời điểm toàn cầu “nóng” lên vì dịch bệnh, nhãn hàng đã liên tục marketing với các đoạn Video hay TVC nhắc nhở rửa tay. Các chiến dịch Marketing của Lifebuoy luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. 

2.1 Chiến dịch 1 – Vũ điệu rửa tay

Trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch, Lifebuoy đã hợp tác với Google để truyền tải đến mọi người video rửa tay 6 bước. Đoạn video hướng dẫn rửa tay đúng cách vô cùng dễ nhớ và dễ thực hiện. Nhãn hàng đã sử dụng chất liệu chính là âm nhạc trong các đoạn quảng cáo với những bài hát bắt tay, vui nhộn. Đặc biệt với sự hợp tác của bản hit “Ghen Cô Vy” với mục đích tuyên truyền chống dịch. 

chien-dich-lifebuoy

Lifebuoy phát triển nhiều chiến dịch trong thời kỳ Covid

Sản phẩm âm nhạc đã nhanh chóng trở thành trend và viral ra thế giới. Nổi bật hơn là đoạn video này đã được nhắc đến trong chương trình truyền hình “Last Week Tonight with John Oliver” của Hoa Kỳ. Song song với đó tại Ấn Độ cũng có một bài rap tên “Lifebuoy Karo Na” đi kèm với điệu nhảy đặc trưng. Tương tự như vậy tại Indonesia hay Singapore hãng cũng đã sử dụng âm nhạc để thu hút khán giả.

Tại Việt Nam, chiến dịch “Thử thách Vũ điệu rửa tay” cũng được cho ra mắt trên nền tảng truyền thông Tiktok. Ấn phẩm âm nhạc nhanh chóng tiếp cận tới giới trẻ và nhanh chóng tạo nên hiệu ứng ghi nhớ lan tỏa. “Vũ điệu rửa tay” nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo cộng đồng và mang đến nhiều điều tích cực. Qua đó Lifebuoy đã tối ưu hóa được chi phí và gia tăng lượt tiếp cận đến cộng đồng.

2.2 Chiến dịch 2 – Trạm rửa tay dã chiến khắp Việt Nam

Trong giai đoạn chống dịch thứ 2 tại Việt Nam, Lifebuoy đã cho xây dựng nhiều trạm rửa tay dã chiến. Tại thời điểm dịch bệnh nguy hiểm không phải ai cũng có ý thức thực hiện tốt chỉ thị và tuyên truyền từ Chính phủ. Phần lớn chỉ có những người làm việc vận chuyển nhu yếu phẩm hay các hoạt động chống dịch với tập trung vào việc này. Khi đó họ chính là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Vì vậy ý tưởng “Trạm rửa tay dã chiến khắp Việt Nam” của Lifebuoy đã được đặt tại các khu vực đông người. Ví dụ như: Siêu thị, cao ốc, văn phòng, ga tàu, xe buýt, khu mua sắm,… Nhãn hàng đã được người dân ủng hộ và đánh giá cao khi bày tỏ sự đóng góp bằng hành động thiết thực. Chiến dịch này đã giúp Lifebuoy tiếp cận được đến nhiều trường học, trung tâm mua sắm và văn phòng, siêu thị, bệnh viện,…

chien-dich-lifebuoy

Sản phẩm Lifebuoy có chất lượng uy tín hàng đầu

2.3 Chiến dịch 3 – Hợp tác đúng “người” đúng thời điểm

Yếu tố quyết định thành công tiếp theo của Lifebuoy là chủ động hợp tác với các đơn vị khác. Tùy vào từng thời điểm và mục đích khác nhau, nhãn hàng sẽ linh hoạt liên kết phù hợp. Từ đó đơn vị tạo ra hiệu quả tốt nhất cho cộng đồng.

Thời điểm COVID-19 vừa bùng phát tại Việt Nam

Giai đoạn đầu của dịch bệnh, Lifebuoy đã hợp tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Viên Nam. 2 đơn vị cùng tập trung xây dựng nhiều trạm rửa tay dã chiến ở các nơi có nguy cơ lây lan cao. Trong đó bao gồm: Bệnh viện, công viên, khu ga tàu, bến xe buýt,…

Thời điểm giãn cách xã hội toàn quốc

Trong thời điểm giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Lifebuoy đã chọn marketing thông qua kênh Tiktok. Mục tiêu là truyền tải thông điệp về nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa tay. Đồng thời nhãn hàng thực hiện mong muốn tạo ra hơn 100 trạm rửa tay trên lãnh thổ Việt Nam. Cùng lúc đó hãng đã liên kết với Facebook để “targeting” – quảng cáo điều hướng đến đối tượng ở khu vực có nguy cơ cao.

chien-dich-lifebuoy

Đánh giá chất lượng phát triển sản phẩm của Lifebuoy

Qua những chiến lược trên, thành tựu lớn nhất mà Lifebouy có được là hỗ trợ Việt Nam kiểm soát được dịch. Đồng thời nhãn hàng đã thành công trong việc tái định vị thương hiệu trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Để được tư vấn chi tiết về các chiến lược phát triển doanh nghiệp hãy nhanh tay liên hệ tới Sala Mediaz nhé!

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.