Facebook đã cho ngừng tính năng Live commerce kể từ ngày 1/10/2022

Live-Commerce2

Chia sẻ tin này

Facebook đã thông báo rằng kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, họ sẽ ngừng tính năng mua sắm trực tiếp trên Livestream (Live Commerce). Quyết định này được đưa ra do sự thay đổi thị hiếu của người dùng. 

Cùng Sala Mediaz và tìm hiểu thêm về thông tin này cũng như các quyết định của đại diện Facebook, vui lòng xem các bài viết sau.

1. Về tính năng Live Commerce

Facebook lần đầu tiên ra mắt Live Commerce vào năm 2018 và đã dành vài năm qua để thử nghiệm các cách làm cho nó liền mạch và phổ biến hơn. Tháng 11 năm ngoái, công ty đã bắt đầu thử nghiệm Live Commerce cho người sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình. 

Ở tính năng này, Facebook hướng đến mục đích cho các nhà tạo nội dung cũng như các thương hiệu dễ dàng livestream (phát trực tuyến) chéo ở cả hai trang, thay vì phải chỉ ở một trang duy nhất đã có những thành công nhất định từ những bước đầu.

Facebook đã thử nghiệm triển khai Live Commerce trong những năm gần đây như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tận dụng xu hướng thương mại điện tử đang phát triển. 

Tính năng này nhằm cung cấp cho người sáng tạo và thương hiệu một cách thức mới mẻ để bán các mặt hàng, tương tác với tệp khách hàng mục tiêu của họ và có khả năng tiếp cận tệp khách hàng mới cao.

Những vấn đề cần xem xét lại

Nhưng khi các quy định được nới lỏng, nhu cầu về thương mại điện tử cũng có phần giảm theo. Điều này đang buộc các thương hiệu phải đánh giá lại kế hoạch kinh doanh của họ để phản ánh tốt hơn xu hướng tiêu dùng hiện tại. 

Tháng 11 năm ngoái, công ty đã bắt đầu thử nghiệm Live Commerce cho người sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình. 

Do đó, Facebook cho biết tính năng Live Commerce trên nền tảng Instagram sẽ tiếp tục hoạt động và phát triển. Nó không hoàn toàn biến mất. Ngoài ra, việc loại bỏ tính năng này là một bước tiến của gã khổng lồ Facebook khi họ muốn tập trung hơn vào tính năng Reels.

Ngoài ra, facebook cũng đã ra mắt “Live Shopping Fridays” vào mùa hè năm ngoái để khuyến khích các thương hiệu lớn cân nhắc mua và bán qua hình thức livestream như một phương tiện chính thức và nâng cao nhận thức về việc mua sắm trực tiếp trên Facebook.

Tính năng Live Commerce đã được chứng minh là một nguồn thu quan trọng của Facebook nhờ phí bán hàng được thu khi thanh toán. Nhưng thông báo hôm nay cho thấy rõ ràng rằng Facebook đã xem xét lại lập trường của mình đối với việc mua sắm trực tiếp. 

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Quản Trị, Chăm Sóc Fanpage Xịn Sò Tại Tp. Hcm

2. Loại bỏ tính năng Live Commerce

Facebook phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh từ các nền tảng mạng xã hội khác, trong đó có sự phát triển nhanh đến chóng mặt của TikTok. Mới tuần trước, Meta (công ty chủ sở hữu Facebook) đã phát hành một báo cáo đánh dấu sự sụt giảm doanh thu đầu tiên của Facebook. 

Bên cạnh TikTok, điều gây ra vấn đề cho Facebook là nguyên tắc bảo mật cho người dùng các thiết bị của Apple. 

Live-Commerce2

Facebook vẫn tiếp tục tìm kiếm các giải pháp mới để hỗ trợ bán hàng trực tuyến 

Theo báo cáo của Business Insider, sau khi tính năng Live Commerce chính thức bị xóa, bạn sẽ không thể tổ chức các sự kiện Live Commerce mới trên Facebook nữa. Bạn có thể sử dụng Facebook Live để phát các sự kiện trực tiếp, nhưng bạn không thể tạo danh sách phát sản phẩm hoặc gắn thẻ sản phẩm trong video Facebook Live.

Tất nhiên, tính năng Live – phát trực tiếp sẽ vẫn được giữ nguyên, vì vậy người dùng Facebook có thể phát trực tiếp các nội dung và sự kiện, nhưng tính năng mua sắm trên Live sẽ không tiếp tục nữa. Sắp tới sẽ không còn những buổi livestream bán hàng nào xuất hiện có phần gây phiền phức cho nhiều người dùng Facebook nữa. 

Người đại diện cho Facebook lần này cũng giải thích: 

“Hành vi xem người tiêu dùng dần chuyển sang các video dạng ngắn, nhanh. Vì thế, Facebook đang chuyển trọng tâm dần sang Reels, sản phẩm video dạng ngắn của Meta hiện đang có mặt trên Facebook và cả Instagram.”

“Nếu bạn muốn tiếp cận và thu hút đối tượng của mình thông qua video, hãy thử Reels ads và Reels trên Facebook và Instagram. 

Bạn cũng có thể gắn thẻ các sản phẩm của mình trong Reels trên Instagram để người dùng khám phá và xem xét kỹ hơn về sản phẩm và các video liên quan. 

Nếu bạn có một cửa hàng và muốn tổ chức các sự kiện bán hàng, tương tác với hàng, bạn có thể thiết lập Live Commerce trên Instagram.”

live commerce

Sau khi tính năng Live Commerce chính thức bị xóa, bạn sẽ không thể tổ chức các sự kiện Live Commerce mới trên Facebook nữa

3. Kết luận

Facebook Live commerce đã sớm ngừng hoạt động, nhưng Facebook vẫn tiếp tục tìm kiếm các giải pháp mới để hỗ trợ bán hàng trực tuyến trên nền tảng này. Vì đó là một nguồn thu không hề nhỏ của Facebook. 

Họ cũng không thể dễ dàng để mất những con số doanh thu đến từ việc bán hàng trực tuyến hấp dẫn như vậy. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong tương lai cách phát triển Reels của gã khổng lồ này cũng như các tính năng hay ho được sáng tạo ra nhé.

Trên đây là bài viết của Sala Mediaz về việc ngừng tính năng Live Commerce của Facebook vào ngày 1/10 vừa qua và được rất nhiều doanh nghiệp, công ty và cả người dùng chú ý. Nếu bất kỳ độc giả hoặc Marketer có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.