Giải Đáp Thắc Mắc Tại Sao Website Cần Có Chứng Chỉ Bảo Mật SSL

chung-chi-bao-mat

Chia sẻ tin này

So với thời điểm chính thức được chuẩn hóa vào năm 1983. giờ đây Internet đã trở thành một miếng bánh béo chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của hàng trăm nghìn doanh nghiệp khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website mà mình đã dày công xây dựng và phát triển, rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký sở hữu chứng chỉ bảo mật SSL.

Vậy chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho website thì nó còn có thêm chức năng gì? Hãy cùng Sala Mediaz tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

1. Giải thích định nghĩa chứng chỉ bảo mật SSL

SSL (Secure Socket Layer) là phương pháp bảo mật bằng cách tạo ra một liên kết mã hóa đạt tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu giữa máy chủ website và trình duyệt. Nói một cách dễ hiểu thì chứng chỉ SSL sẽ mã hóa toàn bộ thông tin cá nhân, số tài khoản, địa chỉ, nơi sinh sống… của người truy cập website để tránh tình trạng tin tặc ăn cắp thông tin cá nhân. 

chung-chi-bao-mat

Chứng chỉ SSL giúp bảo vệ thông tin cá nhân 

Thông thường những website bán hàng, website của ngân hàng hay website mạng xã hội đều sử dụng chứng chỉ này vì yêu cầu bảo mật thông tin người dùng cao. Khi đó những website này sẽ có địa chỉ là HTTPS thay vì HTTP như bình thường. Đặc biệt những website có triển khai giao dịch mua bán thông qua thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng thì SSL phải được mã hóa đạt ít nhất 128bit mới đáp ứng đủ tính an toàn. 

2. Phân loại chứng chỉ SSL

Các loại chứng chỉ SSL dựa trên mức độ xác thực

  • Chứng chỉ DV-SSL 

Chứng chỉ này dành cho nhóm khách hàng cá nhân với yêu cầu mã hóa cơ bản và không tốn nhiều chi phí. 

  • Chứng chỉ OV-SSL 

Chứng chỉ OV SSL dành cho các tổ chức và doanh nghiệp yêu cầu sự chuyên nghiệp và độ tin cậy cao. Ngoài việc phải xác minh quyền sở hữu tên miền thì doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ chứng minh mình đang hoạt động bình thường. 

  • Chứng chỉ EV-SSL 

EV SSL là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất. Các doanh nghiệp và tổ chức cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của tổ chức CA-Browser Forum thì mới có khả năng sở hữu loại chứng chỉ này.

SSL được phân loại dựa trên mức độ xác thực và số lượng tên miền

Các loại chứng chỉ theo số lượng tên miền

  • Chứng chỉ Wildcard SSL

Khác với các loại SSL bình thường, Wildcard SSL có thể chạy không giới hạn tên miền phụ.

  • Chứng chỉ UC/SAN SSL

Chứng chỉ UC/SAN SSL được đánh giá phù hợp với các ứng dụng Communication của Microsoft như Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync. Ngoài ra, UC/SAN SSL giúp các môi trường như Share Hosting & QA Testing tiết kiệm khá nhiều. 

3. Tại sao doanh nghiệp sở hữu website cần chứng chỉ bảo mật SSL

Ở thời đại công nghệ số, khi hầu hết mọi giao dịch đều được thực hiện online thì việc các website trang bị chứng chỉ có độ bảo mật cao như SSL sẽ thể hiện được sự uy tín và trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng của mình:

  • Khả năng mã hóa thông tin của SSL được đánh giá rất tốt. Nó có đầy đủ các ký tự ngẫu nhiên, làm cho bên thứ ba gần như không thể giải mã và chỉ những người nhận đã được chỉ định mới có thể đọc được. 
  • Chứng chỉ SSL làm giảm tỷ lệ hacker tấn công website và ăn cắp dữ liệu. Nhờ vào SSL, người dùng sẽ nhận biết được các website giả mạo và không rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo công nghệ cao. 
  • SSL giúp bảo vệ website của các doanh nghiệp khỏi việc bị nghe lén hay các cuộc tấn công man-in-the-middle.
  • Đặc biệt các doanh nghiệp TMĐT triển khai thanh toán trực tuyến thông qua website sẽ cần đến sự trợ giúp rất lớn từ SSL. Là những người tiêu dùng thông thái, khách hàng sẽ khó chấp nhận việc kê khai thông tin cá nhân kèm thông tin thẻ tín dụng trên các website không được bảo mật an toàn. 
  • Với việc hiển thị dấu hiệu chứng thực cho website, khách hàng sẽ có thêm niềm tin vào doanh nghiệp của bạn hơn. 

4. Chứng chỉ bảo mật SSL có ý nghĩa như thế nào đối với SEO Web?

Năm 2014, Google mới bổ sung thêm một đánh giá về xếp hạng của website liên quan đến độ bảo mật với khẩu hiệu “HTTPS ở mọi nơi”. Bởi vậy, đồng loạt các website đều bắt đầu quá trình chuyển đổi và SSL trở thành yếu tố rất quan trọng để Google xếp hạng website.

Website có chứa SSL dễ dàng thăng hạng hơn trên top tìm kiếm

Và tất nhiên với một website được Google đánh giá và xếp hạng cao thì khi khách hàng tìm kiếm các thông tin liên quan sẽ có thể thấy ngay website của doanh nghiệp. Lượng truy cập tăng lên cũng đồng nghĩa với việc website của bạn có thêm lợi thế về SEO.

Có thể thấy rằng trong giai đoạn cạnh tranh như hiện nay, chứng chỉ bảo mật SSL giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc một website sở hữu chứng chỉ SSL trở nên vô cùng thiết yếu và cần được ưu tiên hàng đầu. 

Nhìn chung, chứng chỉ SSL rất quan trọng đối với hoạt động của website nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Ngoài việc đảm bảo sự an toàn và bảo mật thông tin người dùng thì SSL còn giúp website của doanh nghiệp cải thiện chất lượng xếp hạng tìm kiếm khá tốt. Vì vậy, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp nên trang bị cho website của mình một chứng chỉ SSL phù hợp nhé. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Sala Mediaz qua hình thức sau:

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.