Khi Mua Nhà Lần Đầu Bạn Cần Lưu Ý Điều Gì?

kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu

Bất kể ai mua nhà lần đầu cũng đều bỡ ngỡ và tìm kiếm nhiều thông tin không biết nên bắt đầu từ đâu, cần có kiến thức gì, thủ tục thế nào với tâm lý vô cùng thận trọng. Để tránh tiền mất tật mang bạn nên tìm hiểu 4 kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu trong bài viết sau.

1. Đảm bảo nguồn tài chính, thu nhập ổn định khi mua nhà lần đầu

Kinh nghiệm lần đầu mua đất chính là cần biết khả năng tài chính của bản thân đến đâu, gu thẩm mỹ nhà ở của bạn thế nào để đưa ra quyết định mua nhà loại gì. 

Để tránh áp lực khi phải trả tiền gốc và lãi vay ngân hàng, trước khi mua nhà lần đầu bạn hãy tính toán thật kỹ tình hình thu nhập bản thân.

Theo các chuyên gia phân tích tài chính cho biết, kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu là nên tính lãi suất của ngân hàng so với thu nhập bản thân xem có khả năng chi trả hay không. Cần lập một danh sách những điều cần thiết như: Quỹ sửa chữa nhà, chi phí sinh hoạt ít nhất trong 6 tháng tới của gia đình, quỹ dự phòng khẩn cấp…

kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu

Đảm bảo nguồn tài chính, thu nhập ổn định khi mua nhà lần đầu

2. Kinh nghiệm lần đầu mua đất nên xem khu vực, vị trí căn nhà

Khu vực và vị trí xung quanh bất động sản bạn định mua phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình như: quy hoạch chung của khu vực, an ninh trật tự, tiếng ồn, hàng xóm, điện nước, chợ búa, trường học, các tiện ích cần thiết (điện, đường, trường, trạm), khả năng thoát nước khi trời mưa, khả năng hấp nhiệt, khả năng bốc mùi khi trời nắng nóng… và lịch sử của căn nhà cũng như chủ nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết thêm các thông tin về khu vực xung quanh và xem xét nhiều lần trong ngày: sáng, chiều, tối về các điều kiện thời tiết khác nhau như có khả năng thoát nước khi trời mưa lớn không, bên cạnh có sông ngòi ô nhiễm không, khả năng hấp nhiệt và khả năng bốc mùi khi trời nắng nóng có cao không?

mua-nha-lan-dau

Kinh nghiệm lần đầu mua đất nên xem khu vực, vị trí căn nhà

3. Lưu ý khi đi mua nhà lần đầu nên thương lượng giá cả

Tiền bạn bỏ ra mua, công sức mồ hôi và nước mắt của bạn nên hãy đặt tâm lý đừng ngại ngần đàm phán hay thương lượng về giá cả. Đa số chủ nhà sẽ xem xét giảm giá cho bạn nếu họ muốn bán nhanh.

Bạn nên tham khảo giá cả từ trước ở các căn hộ gần đó, từ ngân hàng hay từ những người có kinh nghiệm để biết mức giá thị trường của ngôi nhà.

Việc đàm phán, thương lượng nên tiến hành trực tiếp giữa hai bên khách và chủ nhà, môi giới đứng vai trò tư vấn.  

–   Tìm hiểu về giá bán

Hãy lên các sàn TMĐT như chotot.com; batdongsan.com.vn… để khảo sát về giá bán chung của các dự án tương tự xem có phù hợp với tài chính của bạn không. Rồi liên hệ với những căn nhà bạn thấy phù hợp => tiến hành đi xem nhà và so sánh đánh giá. 

Bạn cũng cần lưu ý : “của rẻ là của ôi” không có căn nào vừa giấy tờ đầy đủ, vừa đẹp, mà giá lại rẻ bèo. Hãy cẩn thận những tin đăng lừa đảo và lừa khách hàng đi đến một nơi khác, xa hơn khu vực bạn mong muốn để ở. Hãy thật tỉnh táo.

mua-nha-lan-dau

Lưu ý đi mua nhà lần đầu nên thương lượng giá cả

–   Tìm hiểu về pháp lý

Bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về giấy tờ như sổ hồng riêng hay sổ chung, các thông số, thông tin bên trong sổ hồng như thế nào. Dự án này có bị quy hoạch gì hay không? 

Kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu là nắm các thông tin về sổ hồng như:

  • Họ tên chủ đất, số CMND, địa chỉ thường trú, số tờ, bản đồ, dấu mộc đỏ của chính quyền địa phương.
  • Xem đây là đất thổ cư hay đất nông nghiệp (đất thổ cư là đất có giá trị cao nhất và được phép xây dựng nhà)
  • Xem vị trí nhà ở trên sổ hồng có đúng với vị trí đất thực tế hay không
  • Xem thông tin bản vẽ: Lộ giới đất có nhiều không, có vượt quá 20% không, có đường đi vào đất nhà này không…

4. Đặt cọc và công chứng khi mua nhà lần đầu

Sau khi đã ưng ý và đàm phán được giá cả ngôi nhà thì bước tiếp theo là đặt cọc tiền và công chứng sang tên.

Đặt cọc còn tùy vào thỏa thuận 2 bên và giá trị nhà đất để đưa ra con số hợp lý. Thường là 5-10% giá trị căn nhà. Tuy nhiên nên quá vội vàng, bạn cần nắm rõ các thông tin cần thiết trước khi đặt cọc, bởi khi đã cọc mà bạn thay đổi ý định thì sẽ không được hoàn tiền lại.

Bạn cần đọc kỹ hợp đồng đặt cọc trước khi đưa tiền và ký giấy. Lưu ý là nên đến tận nhà người bán để giao tiền, không làm gặp gỡ hay đưa tiền ở quán cafe, công viên, nơi công cộng…Quá trình trước và sau đặt cọc quay video, chụp hình cho an tâm.

mua-nha-lan-dau

Đặt cọc và công chứng khi mua nhà lần đầu

Sau khi đặt cọc 2 bên sẽ ra phòng công chứng để thực hiện các bước công chứng mua bán được pháp luật chứng kiến và thừa nhận. Sau đó, người mua sẽ thanh toán số tiền còn lại cho người bán => bạn nộp hồ sơ đến phòng tài nguyên môi trường ở khu vực để sang tên sở hữu.

Sau 3-4 tuần bạn sẽ nhận kết quả, lúc này giấy tờ đất đã do bạn đứng tên, giao dịch thành công.

Trên là 4 kinh nghiệm khi mua nhà lần đầu mà người cần biết, bạn phải nắm rõ trước khi quyết định mua tránh những rủi ro đáng tiếc. Chúc bạn có được ngôi nhà như mong muốn với giá hợp lý.

Để sở hữu một trang web hỗ trợ việc kinh doanh, mua bán bất động sản, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website giới thiệu sản phẩm của Sala Mediaz. Chúng tôi mang đến cho bạn website giao diện đẹp và vận hành thông minh nhất.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.