KPI là gì? Mối quan hệ giữa KPI chiến lược và KPI chiến thuật

kpi-chien-luoc-kpi-chien-thuat

Chia sẻ tin này

Mọi doanh nghiệp đều cần một mục tiêu hoạt động (doanh số, lợi nhuận, thị phần,..) mà nó phải đáp ứng để tồn tại và phát triển. KPI ra đời là chỉ số quan trọng để đo lường kết quả của một hoặc một tổ hợp các hoạt động của doanh nghiệp. Cùng Sala Mediaz tìm hiểu về các thông tin xung quanh liên quan trực tiếp đến cách đặt ra và hoàn thành KPI nhé.

1. KPI là gì? 

Cho dù là chiến thuật hay chiến lược, quá trình thực hiện một kế hoạch thường bao gồm nhiều bước và việc xem xét kết quả của việc thực hiện đó cần có thời gian. Đồng thời, khi đã có kết quả, cần có một số tiêu chí nhất định để đánh giá hiệu quả của quá trình thực hiện và kết quả thu được. 

Và trong số đó ra đời Key Performance Indicator (KPI – tạm dịch là Chỉ số đánh giá kết quả hoạt động quan trọng). KPI thể hiện hiệu suất của một công ty hoặc tổ chức và đánh giá xem những người thực hiện công việc có đạt được mục tiêu của họ đặt ra hay không.

Những mục tiêu của đội nhóm, công ty hay doanh nghiệp thường được gọi là mục tiêu kinh doanh chính – Key Business Objectives hoặc mục tiêu chiến lược. Để đạt được điều này thì các nhà quản trị cần phát triển các chiến lược khác nhau.

Mỗi chiến lược thường chứa nhiều chiến thuật nhỏ hơn để tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu chiến lược. Ví dụ: chiến lược marketing của bạn bao gồm các chiến lược nhỏ hơn như Paid Search SEO, Content, Mobile, Display, Social,… 

  • Chiến lược và chiến thuật với mỗi KPI có sự khác biệt gì? 
  • Chiến thuật thành công có đảm bảo rằng chiến lược của bạn cũng sẽ thành công không? 
  • Chỉ lập ra chiến thuật liệu đã đủ chưa?

kpi-chien-luoc-kpi-chien-thuat

KPI thể hiện hiệu suất của một công ty hoặc tổ chức

2. KPI với mục tiêu chiến thuật, chiến lược

Các công ty và tổ chức khác nhau có KPI khác nhau, các bộ phận khác nhau có KPI khác nhau (bán hàng, marketing, nghiên cứu sản phẩm) và thậm chí mọi người trong bộ phận có KPI khác nhau (Email KPIs, Social KPIs, SEO KPIs). Có rất nhiều KPI khác nhau nhưng tóm lại thường được chia làm 2 loại.

2.1. KPI gắn với mục tiêu chiến lược

Những mục tiêu chiến lược thường được xem là tiền, thị phần, lợi nhuận. Những tiêu chí này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của công ty. Ví dụ KPI chiến lược là đạt doanh số 10 tỷ hàng tháng và 120 tỷ hàng năm. 

Việc không đạt được mục tiêu này có thể gây tổn hại cho công ty, các nhà đầu tư rút vốn và giám đốc bán hàng và marketing, phát triển sản phẩm đều đứng trước nguy cơ bị sa thải.

kpi-chien-luoc-kpi-chien-thuat

Những mục tiêu chiến lược thường được xem là tiền, thị phần, lợi nhuận

2.2. KPI gắn với mục tiêu chiến thuật

Chiến thuật là những hoạt động nhỏ hơn giúp công ty tiến gần hơn đến các mục tiêu chiến lược của mình. 

Ví dụ: social KPI của bạn là đạt được 100.000 lượt tương tác (engagements) mỗi tháng, nhưng việc đạt được những lượt tương tác đó không nhất thiết sẽ giúp được doanh nghiệp của bạn tạo ra doanh thu. 

Tuy nhiên, mặc dù các KPI này là các chỉ số đo lường sự phát triển và hiệu quả của các chiến thuật được thực hiện, nhưng bản thân các KPI phải liên quan trực tiếp đến tác động của chúng đối với việc đạt được các mục tiêu chiến lược. 

Ví dụ: nhiều tương tác hơn, nhiều bình luận hơn, nhiều hộp thư đến hơn thì khả năng cao nhiều người tìm hiểu về dịch vụ của bạn hơn. 

Với hiệu ứng tăng về mặt số lượng này, chúng đem lại cho doanh nghiệp cơ hội chuyển đổi ra đơn cao hơn, bán được nhiều hàng hơn, tạo ra doanh thu cao hơn. 

Do đó, chính các nhà quản trị cấp cao (Ban Giám đốc, Quản lý) là những người bị ép buộc vào KPI chiến lược, và những người này nên tạo ra KPI chiến thuật giúp đạt được các mục tiêu KPI chiến lược đã đề ra. Các KPI chiến lược này được áp dụng cho cấp dưới thực hiện các nhiệm vụ tương ứng của họ.

kpi-chien-luoc-kpi-chien-thuat

Bản thân các KPI phải liên quan trực tiếp đến tác động của chúng đối với việc đạt được các mục tiêu chiến lược

>>> Xem thêm: Cách xây dựng ma trận SWOT hiệu quả 

3. Tại sao đạt được KPI chiến lược nhưng không đạt KPI chiến thuật?

Vì vậy, nếu có những thời điểm trong tổ chức của bạn đạt được KPI chiến thuật nhưng KPI chiến lược thì không, thì có thể có một số lý do.

– Các KPI chiến thuật hiện được thiết lập không góp phần đạt được các KPI chiến lược. Ví dụ: bạn có thể đặt KPI làm tỷ lệ thoát của trang web, nhưng chỉ số này không nói lên điều gì và không liên kết với KPI chiến lược. 

– KPI chiến thuật nếu không được thiết lập chính xác không những không góp phần đạt được KPI chiến lược mà thậm chí còn có thể gây khó khăn, trở ngại. 

Ví dụ:

nếu bạn đặt KPI là số lượt thích trang quá cao, những nhân viên điều hành mảng social media sẽ thực hiện các cách thức để đạt được mục tiêu này, ví dụ clickbait hoặc những câu không phù hợp để câu like nhằm đạt chỉ tiêu. 

kpi-chien-luoc-kpi-chien-thuat

Điều quan trọng nhất là các KPI chiến thuật phải thực sự phù hợp và bám sát các KPI chiến lược

Tuy nhiên, những người like fanpage là những người không quan tâm đến các nội dung khác trên trang hay thậm chí là các lượt “like ảo”, điều này vô tình làm giảm lượng tương tác, dần dần sẽ ảnh hưởng đến hoạt động social về sau.

– Nếu các KPI chiến thuật đã đặt ra được đáp ứng (và thậm chí là vượt quá), điều này không phải lúc nào cũng là một điều tốt, bạn có thể đang đơn giản hóa quá mức và đánh giá sai các mục tiêu của mình. 

Bên cạnh đó,

Nếu bạn đang thiếu hoặc vượt quá các KPI chiến thuật mà bạn đã đặt, có thể bạn đang phải đối mặt với các vấn đề như:

– KPI chiến thuật quá tham vọng và không thực tế để đạt được. KPI không chỉ để đo lường hiệu quả công việc, nó còn đóng vai trò là tác nhân tác động tích cực hoặc tiêu cực đến tâm lý nhân viên. 

Với tư cách là nhà quản trị hay đặt ra KPI thì bạn chắc hẳn không muốn nhân viên của mình lúc nào cũng cảm thấy làm việc kém hiệu quả quanh năm suốt tháng? 

– Đội ngũ nhân viên của bạn không thể đáp ứng các KPI chiến thuật mà bạn đặt ra. Tại thời điểm này, bạn cần bắt đầu lại với cấu trúc đội nhóm mà mình quản lý, xem xét lại công việc được phân công mỗi ngày và quy trình tuyển dụng của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là các KPI chiến thuật đặt ra cho người thực hiện phải thực sự phù hợp và bám sát các KPI chiến lược. Các KPI này, khi được hoàn thành và đạt được, sẽ có tác động tích cực và giúp công ty, tổ chức tiến gần hơn đến các mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Trên đây là bài viết mà Sala Mediaz nghiên cứu và tổng hợp về KPI mà mọi doanh nghiệp, công ty đều đặt ra cho nhân viên. Hy vọng, bạn và doanh nghiệp sẽ đặt ra những KPI chiến thuật, chiến lược để đạt được sự tăng trưởng như mong muốn.

——————————————–

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.