Những lưu ý quan trọng khi hạch toán bất động sản đầu tư

bất động sản

Để hoàn thành Hạch toán bất động sản đầu tư, kế toán cần xác định doanh thu của từng loại hình dịch vụ. Từ đó, hình thành ra được công việc hạch toán chi tiết cho từng loại doanh thu dịch vụ.

Bất động sản đầu tư là các loại bất động sản sinh lời trong dài hạn. Vì thế nó dễ nhầm lẫn với hàng hóa bất động sản. Cho nên, trong bài viết này, Sala Mediaz sẽ cung cấp các lưu ý trong thực tế khi hạch toán kế toán bất động sản đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Lưu ý về hồ sơ chứng từ thông dụng để theo dõi bất động sản đầu tư

Khi hạch toán bất động sản đầu tư bạn cần chú ý đến các hồ sơ chứng từ kế toán dùng để làm căn cứ, như là:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, thuê tài chính; Hợp đồng công chứng; Biên lai thu lệ phí trước bạ; biên bản bàn giao lại đất, nhà, mặt bằng; Hồ sơ nộp thuế chuyển nhượng BĐS.
 • Các hóa đơn giá trị gia tăng như quyền sử dụng đất, giá trị của căn hộ, mặt bằng dịch vụ. Trên các loại hóa đơn này thường sẽ có 2 mục: quyền sở hữu nhà chịu thuế VAT và quyền sử dụng đất không chịu thuế VAT.
 • Hợp đồng cho thuê, hồ sơ tính thuế đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, đó là sổ đỏ, sổ hồng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, đó là sổ đỏ, sổ hồng.

 • Trường hợp nếu giá trị bất động sản đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của Đại hội đồng cổ đông thì cần lưu ý đến: biên bản họp, Nghị quyết của đại hội đồng cổ đông về mua sắm, xây dựng BĐS đầu tư.
 • Trường hợp giá trị BĐS đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng quản trị cần quan tâm đến biên bản họp, Nghị quyết của Hội đồng quản trị về mua sắm, xây dựng BĐS đầu tư.
 • Quyết định của Người đại diện pháp luật – Tổng Giám Đốc về đầu tư tài sản BĐS đầu tư. Cùng bảng tính giá trị ban đầu của BĐS đầu tư.

2. Khác biệt về hạch toán Bất động sản đầu tư với doanh nghiệp sản xuất, hàng hóa, dịch vụ thông thường

Hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp chuyên đầu tư bất động sản là các hoạt động đầu tư, mua sắm, xây dựng BĐS. Nó khác với các loại hình sản xuất kinh doanh thường thấy, với một số điểm đặc thù như:

 • Bất động sản có tính đơn chiếc. Nó đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn, các hoạt động đầu tư diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau. Các loại bất động sản rất đa dạng về chủng loại và có số lượng lớn. Đồng thời, thời gian thực hiện dự án kéo dài nhiều năm.

Bất động sản đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn

 • Khi hạch toán đầu tư xây dựng bất động sản, chúng ta cần theo dõi quá trình đầu tư. Từ lúc cho thuê đến khi chuyển nhượng tài sản bất động sản đầu tư hay chuyển sang mục đích sử dụng khác, kế toán nên chú ý đến điểm khác biệt của loại hình kinh doanh bất động sản. Từ đó đưa ra các phương pháp phù hợp để quản lý doanh thu, lợi nhuận. 

>>> Xem thêm: CRM bất động sản: Vai trò và lợi ích

3. Lưu ý trong thực tế khi hạch toán kế toán Bất động sản đầu tư

Trong thực tế, khi hạch toán bất động sản đầu tư, kế toán cần lưu ý các điều sau:

3.1. Phân biệt 3 khái niệm Bất động sản đầu tư, hàng hóa Bất động sản và thành phẩm Bất động sản

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang nhầm lẫn trong việc phân định giữa ba đối tượng Bất động sản đầu tư, hàng hóa Bất động sản, thành phẩm Bất động sản. Mặc dù, khái niệm về chúng tương đối rõ ràng.

Cần  phân biệt Bất động sản đầu tư, hàng hóa Bất động sản, thành phẩm Bất động sản

Điều này, ảnh hưởng lớn tới việc ghi nhận và trình bày thông tin trên Báo cáo tài chính. Do đó, kế toán cần phải có đánh giá chính xác khi trình bày về 3 loại bất động sản này:

 • Bất động sản đầu tư: là bất động sản gồm có: quyền sử dụng nhà, đất hoặc cả nhà và đất hoặc 1 phần của nhà; Cơ sở hạ tầng do chủ sở hữu hoặc người thuê tài chính theo hợp đồng thuê tài chính để thu lợi từ việc cho thuê hoặc chờ tăng giá mà không để: 
  • Ứng dụng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm/ dịch vụ 
  • Sử dụng cho quản lý hoặc bán trong kỳ hoạt động kinh doanh thông thường.
 • Thành phẩm bất động sản: là bất động sản, gồm quyền sử dụng đất và nhà; quyền sở hữu nhà và đất; cơ sở hạ tầng do doanh nghiệp đầu tư để bán trong kỳ hoạt động bình thường.
 • Hàng hóa bất động sản: là bất động sản, gồm quyền sử dụng đất và nhà; quyền sử dụng nhà và đất; cơ sở hạ tầng doanh nghiệp mua để bán trong kỳ hoạt động kinh doanh bình thường.

Lưu ý: 

Khi một doanh nghiệp xây nhà để bán trong kỳ kinh doanh bình thường nhưng khi đó giá bất động sản giảm, doanh nghiệp quyết định cho thuê nhà.

 • Nếu hợp đồng thuê nhà có điều kiện ràng buộc khách thuê phải trả nhà khi doanh nghiệp có thể bán ngay lập tức thì kế toán vẫn giữ là hàng hóa BĐS. 
 • Nếu hợp đồng xác định mốc thời gian là 2, 3 năm… thì kế toán phải hạch toán bất động sản là bất động sản đầu tư. 
 • Nếu doanh nghiệp quyết định cho thuê nhà nhưng chưa bên nào thuê thì kế toán hạch toán là hàng hóa BĐS.

3.2. Lưu ý khi ghi nhận nguyên giá Bất động sản đầu tư cho các doanh nghiệp FDI

Trong thực tế, đối với các doanh nghiệp FDI có nhiều bất cập về các vấn đề như ghi nhận chi phí, giá trị được vốn hóa vào nguyên giá bất động sản đầu tư khi xác định giá trị ban đầu hoặc phát sinh sau khi ghi nhận ban đầu do khác biệt của 2 Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và Chuẩn mực kế toán Quốc tế.

bất động sản

 Đối với các doanh nghiệp FDI có nhiều bất cập về nhiều vấn đề 

Vì thế, kế toán cần phải làm các Báo cáo thực hiện việc giải trình cũng như thực hiện các điều chỉnh khi lập các Báo cáo tài chính hợp nhất với công ty mẹ nước ngoài.

Trên đây là bài viết về Lưu ý khi hạch toán bất động sản đầu tư . Hy vọng, bài viết trên của Sala Mediaz sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho nhân viên kế toán hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đầu tư bất động sản hiệu quả!

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.