Mẹo phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi mà bạn nhất định phải biết

phan-tich-tam-ly-khach-hang-theo-do-tuoi

Chia sẻ tin này

Marketing doanh nghiệp đòi hỏi phải có sự nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng. Trong đó có phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi để hiểu rõ hơn về hành vi tiêu dùng và nhu cầu sản phẩm của họ. Hãy cùng Sala Mediaz đi sâu vào tìm hiểu những đặc điểm và tâm lý khách hàng qua bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích quan trọng khi phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Nghiên cứu và phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi có công dụng: giúp doanh nghiệp nhận biết được những nhu cầu cũng như sở thích của từng lứa tuổi khác nhau. Từ đó hiểu được tâm lý người dùng. Và nhóm chọn mua sản phẩm dịch vụ của mình thuộc lứa tuổi nào.

Phân tích khách hàng theo độ tuổi giúp phân luồng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn

Hiểu về tâm lý khách hàng theo độ tuổi giúp người bán loại bỏ được những vấn đề mà nhóm khách hàng này không quan tâm. Rút kinh nghiệm và đưa ra các chiến lược – thông điệp marketing phù hợp.

Các nhóm tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng theo độ tuổi được chia thành ba nhóm chính dưới đây:

  • Sở thích: Nhóm tâm lý khách hàng đầu tiên là những người có nhu cầu theo sở thích.

Trong đó, khách hàng lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ theo xu hướng những gì họ yêu thích và hay làm.

  • Hành động: nhóm thứ 2 là những người nhấn mạnh vào hành động hằng ngày. Đó có thể là các hành động lặp đi lặp lại giống như thói quen: đọc sách, chơi thể thao, nghe nhạc, xem phim,…Tuy nhiên ở một vài thời điểm thì những thói quen này không liên quan quá nhiều đến quyết định mua hàng.
  • Quan điểm: nhóm cuối cùng là những người dựa vào quan điểm cá nhân. Mỗi người đều có quan điểm riêng của họ về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Khi nhiều người có cùng quan điểm thì họ có xu hướng thành lập nên một cộng đồng khách hàng. Thế nhưng doanh nghiệp thường bỏ qua yếu tố này. Do đó nếu biết cách lồng ghép phản ánh đúng quan điểm của cộng đồng khách hàng, doanh nghiệp sẽ thu hút được hiệu ứng tốt.

Đặc điểm chi tiết của tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi, tâm lý khách hàng lại có những đặc điểm riêng nhất định. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý mua hàng của khách hàng qua từng độ tuổi khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm chi tiết của tâm lý khách hàng theo độ tuổi phổ biến nhất hiện nay.

Tâm lý khách hàng độ tuổi thiếu nhi

Đối với khách hàng ở độ tuổi từ 3-6 tuổi. Bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ đang học ở mẫu giáo. Tuy độ tuổi này không có khả năng chi tiêu hay hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ. Nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của người lớn. Trẻ em thường có xu hướng mua chọn theo hình thức bắt chước hoặc theo sở thích.

Tâm lý khách hàng độ tuổi thiếu niên

Ở độ tuổi thiếu niên, tuy chưa có thu nhập và khả năng chi tiêu nhưng tâm lý mua hàng của khách hàng cần được tôn trọng. Độ tuổi ở khúc này là 11-17 tuổi. Các em đã bắt đầu nhận thực được cái gì là phù hợp với mình và điều gì làm mình yêu thích.

Tâm lý mua hàng ở độ tuổi này thường là theo cảm xúc hơn lý trí. Các em chỉ thấy mình thích, mình muốn mua nó hoặc thấy bạn bè mình có nên mình cũng muốn mua. Những nhu cầu này không thật sự trải qua nhiều suy nghĩ hay đắn đo.

Phan tich tam ly khach hang theo do tuoi

Tuỳ từng độ tuổi mà nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ sẽ khác nhau

Đồng thời luôn muốn tự quyết định những thứ mà mình mua, không muốn bị bắt ép bởi bố mẹ hay người lớn. Mặt khác, khuynh hướng mua sắm ở độ tuổi nào bắt đầu tăng dẫn đến hành vi mua sắm ngày càng ổn định.

Tâm lý khách hàng theo độ tuổi thanh niên

Ở độ tuổi này thường thiên về tính độc lập trong cách mua sắm và sử dụng sản phẩm. khi đã có khả năng chi trả cho những sản phẩm, dịch vụ có nhu cầu, họ thường có xu hướng chọn những sản phẩm thể hiện cái tôi, cá tính của bản thân.

Phan tich tam ly khach hang theo do tuoi

Độ tuổi thanh niên thường chọn những cái hot trend

Độ tuổi thanh niên thường có nhu cầu mua sắm những sản phẩm mang lại giá trị cho bản thân, thiên về những mặt hàng thực dụng. Đồng thời các sản phẩm hot cũng gây hứng thú rất nhiều cho họ.

Tâm lý khách hàng ở độ tuổi trung niên

Khách hàng nhóm tuổi này thường suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Bởi những người ở lứa tuổi này thường là những người đã lập gia đình, phải lo cho cuộc sống. Vì vậy nên tâm lý mua hàng bị chi phối rất nhiều. Họ phải chi tiêu như thế nào để phù hợp với kinh tế gia đình.Khách hàng hướng về những  sản phẩm dịch vụ chất lượng, có giá trị sử dụng bền vững và ứng dụng cao trong cuộc sống thường ngày.

Phan tich tam ly khach hang theo do tuoi

Độ tuổi trung niên thường tập trung vào chất lượng là chính

Nắm bắt được cách phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi là yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Hi vọng rằng với những thông tin mà Sala Mediaz trên đã cung cấp hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

—————————————–

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.