Nhận diện thương hiệu là gì? Cách xây dựng thương hiệu độc đáo

nhan-dien-thuong-hieu

Bộ nhận diện thương hiệu được coi là hình ảnh của doanh nghiệp thông qua tập hợp các yếu tố hữu hình. Điều này cho phép khách hàng dễ dàng phân biệt sự độc đáo, tính khác biệt giữa nhiều thương hiệu.

Vậy hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm những gì và được phát triển như thế nào? Cùng Sala Mediaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nhận diện thương hiệu là gì? 

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp các yếu tố như logo, hình ảnh, màu sắc… Giúp tạo sự nổi bật, có thể phân biệt so với đối thủ cạnh tranh trong tâm trí khách hàng. Nó phản ánh cách bạn muốn khách hàng được ghi nhớ khi tương tác với thương hiệu của mình.

Jared Rosen, giám đốc thương hiệu cấp cao tại Wayfair, cho biết:

Đó còn là việc tạo ra một cá tính truyền đạt các giá trị cốt lõi của thương hiệu. Ngày nay, nhận diện thương hiệu còn được mở rộng trên mọi nền tảng kỹ thuật số. Thể hiện tính đồng bộ trong các cuộc trò chuyện của khách hàng.

nhan-dien-thuong-hieu

Bộ nhận diện thương hiệu là nét đặc trưng riêng biệt – nổi bật mang cá tính doanh nghiệp

Do đó, nhận diện thương hiệu cũng như bản sắc thương hiệu là khía cạnh của một thương hiệu. Nó tập trung vào các đặc điểm độc đáo có thể in sâu vào tâm thức của khách hàng. Thông qua một hệ thống những điều đặc trưng của thương hiệu.

2. Tầm quan trọng nhận diện thương hiệu 

2.1. Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Logo, màu sắc hoặc các yếu tố hình ảnh đại diện cho bản sắc của thương hiệu. Vì vậy, khách hàng đang tìm cách kết nối các yếu tố này để tự động nhớ đến thương hiệu của bạn khi ai đó nhắc đến tên thương hiệu hoặc nhìn thấy hình ảnh nào đó khiến họ liên tưởng được ngay. 

Chẳng hạn, hình ảnh quả táo khuyết gợi ngay đến Apple mà không nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu công nghệ nào khác.

2.2. Tạo sự độc đáo trên thị trường

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò then chốt trong việc tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ khác trên thị trường. Nó giúp bạn nổi bật và khác biệt hơn, dễ dàng nhận ra hơn so với các sản phẩm và dịch vụ tương tự.

Điều này là do yếu tố nhận diện thương bao hàm tất cả các sản phẩm và hoạt động của thương hiệu. Đồng thời giúp kể câu chuyện, thông điệp đằng sau sản phẩm và khơi gợi cảm xúc nơi khách hàng khi tương tác với từng yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn. 

Bằng cách này, hình ảnh nhận diện tạo ra điều gì đó “độc nhất vô nhị” cho thương hiệu và thu hút sự chú ý, từ đó thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng.

2.3. Xây dựng tính cách nhận diện thương hiệu của bạn

Một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả giúp xây dựng tính cách doanh nghiệp. Bằng cách tạo ra một hình ảnh độc đáo, duy nhất trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Hình ảnh này phải có khả năng kể được câu chuyện và gợi lên những cảm xúc tích cực liên quan đến sản phẩm.

Do đó, các thương hiệu sử dụng các kỹ thuật hình thành bản sắc liên quan đến tất cả các sản phẩm và hoạt động thương hiệu của họ. 

Chẳng hạn, logo của thương hiệu thời trang cao cấp Louis Vuitton đã trở thành biểu tượng của những giá trị vượt thời gian. 

Lấy cảm hứng từ phông chữ La Mã cổ đại, chữ V, L viết tay, viết cách điệu kiểu chồng lên nhau là minh chứng cho sự đẳng cấp và sang trọng.

nhan dien thuong hieu

Ví dụ bộ nhận diện thương hiệu LV nói lên sự sang trọng và đẳng cấp của thương hiệu

2.4. Tạo ra sự nhất quán

Một hệ thống nhận diện thương hiệu vững chắc là nền tảng để tạo ra các chiến dịch truyền thông và thông điệp nhất quán. Khi các hoạt động xây dựng thương hiệu đi theo hướng nhận diện thương hiệu sẽ tạo nên một ký ức sâu sắc trong nhận thức của khách hàng.

Trong quá trình tái định vị của Biti’s với dòng sản phẩm Biti’s Hunter. Nguồn năng lượng tươi trẻ bắt nguồn từ logo mạnh mẽ đến thiết kế năng động, trẻ trung hiện diện trên mọi nền tảng truyền thông.

3. 7 yếu tố nhận diện thương hiệu 

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu. Nội dung tiếp theo của bài viết là một số yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu.

3.1. Tên thương hiệu

Tên là một yếu tố rất quan trọng trong bản sắc thương hiệu của bạn. Bạn không thể kinh doanh hoặc chạy các chiến dịch marketing mà không có tên công ty. Và khi chúng ta nghĩ về một thương hiệu, cái tên thường là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu. 

Do đó, tên thương hiệu thường mang những đặc điểm cũng như yêu cầu là ngắn gọn, dễ nhớ, dễ viết, dễ đọc và không dễ nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác. Ngoài ra, tên thương hiệu phải mang tính biểu tượng cao và gợi ý về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Chẳng hạn, Vietnam Airlines dùng từ “Airlines” để chỉ dịch vụ của hãng hàng không hay thương hiệu chuyên kinh doanh ẩm thực sẽ có tên “Bếp của Mẹ”, “Món ngon cùng Su”,…

nhan dien thuong hieu

Tên thương hiệu hàng không Quốc gia nói lên dịch vụ mà hãng cung cấp

3.2. Logo, biểu tượng

Logo là một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Điều này là do họ sử dụng những hình ảnh mang tính biểu tượng thường được kết hợp với tên thương hiệu. 

Đồng thời, logo cũng được hiển thị ở mọi nơi, thậm chí thay cho cả tên thương hiệu. Nó thường được biết đến với hệ thống nhận dạng thương hiệu vì nó được sử dụng trong văn phòng, biển quảng cáo, trang web, email và mọi phương tiện khác nhau,…

Logo thường có ba chức năng: nhận diện, tạo dấu ấn và tạo khác biệt. Điều này có nghĩa là nó đại diện cho thương hiệu của bạn dựa trên sự nổi bật so với các logo của đối thủ cạnh tranh và dễ nhớ đối với khách hàng.

Hầu hết các thương hiệu chọn một logo bao gồm cả tên và biểu tượng để bổ sung cho nhiều ý nghĩa khác nhau mà nhãn hàng muốn mang tới. Logo có khả năng nhấn mạnh cả tên của sản phẩm và các tính năng trung tâm, độc đáo mà nhãn hàng cung cấp. 

Ví dụ Nike, KFC, LG, cũng có nhiều thương hiệu chỉ sử dụng tên như DHL, Netflix và thương hiệu chỉ sử dụng hình ảnh, logo như Apple và Starbuck.

3.3. Màu sắc

Trong tất cả các yếu tố của bản sắc thương hiệu, màu sắc là yếu tố hấp dẫn nhất về mặt cảm xúc và là công cụ chính để tạo sự khác biệt và thiết lập tông màu cho thương hiệu của bạn. 

Do đó, các công ty nên chú ý đến bản sắc của họ khi chọn màu chủ đạo.

Ví dụ, hãy xem màu nâu vàng trong logo của UPS, một tập đoàn vận chuyển toàn cầu, đã trở nên thành công như thế nào. Trên thực tế, màu nâu không phải là màu được nhiều người lựa chọn, nhưng công ty đã chọn sử dụng màu nâu ngay từ đầu để thể hiện đẳng cấp sang trọng và chuyên nghiệp của mình. 

Cho đến ngày nay, công ty đã biến nó thành một bản sắc mang tính biểu tượng và là một ý tưởng lớn trong các chiến dịch marketing cho nhiều nhãn hàng khác học hỏi trên toàn cầu. Màu nâu xuất hiện trên đồng phục của hơn 300.000 nhân viên trên toàn thế giới trong đội ngũ của UPS. Sự đồng nhất về màu sắc này đã gây ấn tượng và niềm tin tuyệt đối về sự an toàn với khách hàng của UPS.

Trong khi nhiều thương hiệu thường sử dụng các màu chủ đạo, họ cũng phát triển các bảng màu để tăng thêm sự đa dạng và thu hút sự chú ý cho các ấn phẩm với mục đích marketing của mình.

Màu đỏ và vàng được xem là “hiện thân” của hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng McDonald

3.4. Kiểu chữ

Kiểu chữ hay typography thường không được mọi khách hàng chú ý nhiều, nhưng nó là chìa khóa để tăng thêm sự tinh tế cho nhận diện thương hiệu của bạn. Khi thiết kế một kiểu chữ, các công ty cần xem xét nhiều khía cạnh để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Cá tính mà công ty muốn truyền tải qua kiểu chữ là gì? Phông chữ rõ ràng, dễ đọc có phù hợp với sản phẩm của bạn không? Cần nhiều phông chữ trong một câu hay logo hay không?

3.5. Slogan/Tagline

Slogan/tagline hay còn được biết đến là câu khẩu hiệu – hình thức truyền tải thông điệp một cách ngắn gọn. Trên thực tế, không phải công ty nào cũng có khẩu hiệu, và không phải khẩu hiệu nào cũng làm tăng giá trị cho thương hiệu. Bốn vai trò rõ ràng nhất của Slogan/Tagline là:

 • Mô tả những gì bạn có ngắn gọn nhất có thể. 

Ví dụ Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt.

 • Chỉ ra thuộc tính thương hiệu. 

Ví dụ Big C: Giá rẻ cho mọi nhà

 • Thể hiện định vị thương hiệu. 

Ví dụ về Nike – Just do it.

Một khẩu hiệu được chứng minh là một cách tuyệt vời để thể hiện những giá trị mà thương hiệu của bạn đang theo đuổi nhằm gây ấn tượng mạnh mẽ và trọn vẹn với khách hàng.

Tagline của Nike truyền cảm hứng thể thao cho hàng triệu người toàn thế giới

3.6. Bộ nhận diện văn phòng

Bộ nhận diện văn phòng được xem như một công cụ thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng bộ nhằm gia tăng niềm tin của khách hàng đối với công ty. Một văn hóa phòng ban hoàn chỉnh bao gồm tất cả các ấn phẩm để sử dụng nội bộ và liên lạc bên ngoài, chẳng hạn như:

 • Name card
 • Phong bì, bìa thư
 • Bìa báo cáo
 • Thẻ nhân viên
 • Đồng phục 
 • Sổ viết,…
 • Chữ ký email,…

3.7. Phương tiện marketing, truyền thông

Phương tiện truyền thông là kênh thông qua đó thông điệp và giá trị thương hiệu của bạn được truyền đạt tới khách hàng. Do đó, phong cách thiết kế chính, màu sắc, phông chữ và hình ảnh phải nhất quán trên các nền tảng. Logo thường được sử dụng làm hình ảnh đại diện trên trang web chính thức của thương hiệu. Một số ấn phẩm truyền thông phổ biến là:

 • Kênh facebook: ảnh bìa, ảnh profile, poster, …
 • Website: banner, giao diện website, tiêu đề sidebar, …
 • Kênh instagram: ảnh bài đăng, ảnh hồ sơ, …
 • Kênh linkedin: ảnh đại diện, ảnh bìa, …
 • Email Marketing: chữ ký điện tử, template,…
 • Các ấn phẩm in ấn: sales kit, tạp chí nội bộ,…

4. Yêu cầu khi xây dựng nhận diện thương hiệu 

4.1. Hiểu thương hiệu của bạn

Để đảm bảo rằng bộ nhận diện của thương hiệu phù hợp với các giá trị thương hiệu mang lại, phản ánh tính cách của doanh nghiệp và kể câu chuyện thương hiệu một cách trực quan sinh động, trước tiên bạn phải hiểu sâu sắc về thương hiệu của mình.

 • Sứ mệnh của thương hiệu là gì?
 • Giá trị cốt lõi của thương hiệu là gì?
 • Tính cách thương hiệu hiện tại và tương lai của bạn là gì? 
 • Định vị thương hiệu (sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh) là gì?

Đây là những câu hỏi cần được trả lời trước khi lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu. Hãy suy nghĩ kỹ và liên kết chúng lại với nhau trước khi bắt tay vào thiết kế. 

4.2. Nghiên cứu khách hàng, đối thủ cạnh tranh

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chính là tạo ra sự khác biệt và làm cho nó trở nên độc nhất. Vì vậy, bạn không chỉ cần hiểu đối thủ của mình là ai mà còn phải biết cách làm cho thương hiệu của mình nổi bật trong tâm trí khách hàng mục tiêu. 

Đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng bị thu hút vào những thiết kế, phong cách nào và làm thế nào để bạn tiếp cận họ? Đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng nhận diện như thế nào? Nhà quản trị cũng như các marketers phải thấu hiểu những điều này từ chính bản thân thương hiệu của mình có thể giành được sự công nhận của khách hàng.

4.3. Viết tổng quan về thương hiệu 

Thực hiện các bước lên kế hoạch tổng quan thể hiện sự thấu hiểu và có thể diễn đạt bằng lời của các giá trị, thông điệp thương hiệu. Từ đó, bản brief cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để bắt đầu thiết kế. 

Các nhà thiết kế nhận diện thương hiệu tạo một mô tả ngắn phác thảo những điều cốt lõi của hệ thống nhận dạng. Điều này giúp nhóm thiết kế không bị phân tâm trong quá trình sáng tạo. 

4.4. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là hệ thống thiết kế đòi hỏi sự tỉ mỉ, phức tạp. Tùy vào đặc điểm của từng sản phẩm mà mỗi công ty sẽ lựa chọn những thành phần nhận diện thương hiệu khác nhau.

Ví dụ:

Trong các ngành dịch vụ như: nhà hàng và hãng hàng không… Điều cần thiết là phải xác định chính họ thông qua đồng phục của nhân viên phục vụ. Mặt khác, bộ phận ít tương tác trực tiếp với khách hàng thường bỏ qua yếu tố này nhằm tối ưu chi phí. 

Tất cả các yếu tố của một bộ nhận diện thương hiệu đều ảnh hưởng lẫn nhau. Và logo chính là linh hồn của bộ nhận diện thương hiệu. Sau khi logo được tạo, các thành phần khác có thể dễ dàng phát triển theo. 

nhan dien thuong hieu

Tất cả các yếu tố của một bộ nhận diện thương hiệu đều ảnh hưởng lẫn nhau

4.5. Tạo lập brand guidelines 

Bước cuối cùng trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu của bạn. Đó là thiết lập các tiêu chuẩn và nguyên tắc sử dụng trong quá tình tiếp xúc thương hiệu. Đây là thước đo tiêu chuẩn cho việc sử dụng bộ nhận diện thương hiệu. 

Các yếu tố thường có trong brand guidelines thường đóng một vai trò quan trọng trong toàn hệ thống nhận diện. Brand guidelines đầy đủ bao gồm cách sử dụng logo, màu sắc, phông chữ và tiêu chuẩn phương tiện. Khách hàng luôn xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn lời nói. 

Vì lý do này, các công ty lớn tập trung nhiều vào bản sắc thương hiệu và cảm xúc đi kèm với nó. 

Bộ nhận diện thương hiệu là một công cụ mạnh mẽ ảnh hưởng và tạo cảm xúc tích cực đối với khách hàng mục tiêu. Phát triển một hệ thống nhận diện thương hiệu chỉn chu, chuyên nghiệp giúp các công ty tạo ấn tượng tích cực ở mọi điểm tiếp xúc. Sala Mediaz hy vọng bạn đã có những câu trả lời và gợi ý hay ho cho việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thành công, ấn tượng.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: Salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.