Phương pháp Agile Marketing: Chìa khóa sử dụng thời gian hiệu quả

agile-marketing

Phương pháp Agile Marketing cho phép nhóm Marketing tối ưu hóa các nguồn lực và đặt đúng trọng tâm công việc mà không rơi vào trạng thái mất phương hướng hoặc làm quá nhiều việc mà vẫn không đạt được kết quả như ý.

Theo thống kê của Forbes, số lượng nhân viên tối ưu cho một bộ phận marketing thường từ 15 đến 24 người. Họ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động tiếp thị, từ quản lý mạng xã hội đến tổ chức sự kiện hay tạo nội dung thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Cùng Sala Mediaz tìm hiểu phương pháp Agile Marketing để sử dụng thời gian thông minh cho đội nhóm marketing trong bài viết sau.

1. Phương pháp Agile Marketing và các nguyên tắc hoạt động

“Ngày nay, các nhà tiếp thị chịu nhiều áp lực hơn. Họ đang chạy nhiều chiến dịch hơn, đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa ngân sách và liên tục phải thích ứng với xu hướng thị trường. Nếu không quản lý công việc hiệu quả, với hàng tá công việc trong tay, bạn có thể dễ dàng ‘burnout’ hoặc công việc của bạn có thể không đạt được kết quả như mong muốn” Forbes viết.

Theo khảo sát Agile Sherpas năm 2022, các chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo tiếp thị tin rằng họ cần phải đổi mới cách quản lý hiện nay. Trên thực tế, 91% nhóm tiếp thị tin rằng các phương pháp Agile mang lại kết quả tuyệt vời và chắc chắn có kế hoạch để tăng cường sử dụng mô hình này trong nhiều dự án tới. 

1.1. Phương pháp Agile Marketing là gì?

Agile Marketing đề cập đến việc kết hợp tinh thần Agile (phát triển linh hoạt bắt nguồn từ phát triển phần mềm) vào lĩnh vực marketing nhằm mục đích cải thiện tốc độ, khả năng dự đoán, tính minh bạch và khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi trong hoạt động marketing một cách tiếp cận có mục đích.

  agile-marketing

Agile Marketing đề cập đến việc kết hợp tinh thần Agile phát triển linh hoạt

1.2. Các nguyên tắc Agile Marketing 

 • Ưu tiên hàng đầu là sự hài lòng của khách hàng bằng cách cung cấp các chiến lược marketing sớm và liên tục để giải quyết các vấn đề của khách hàng. 
 • Lập kế hoạch cho sự thay đổi và tự tin rằng bạn có thể thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng là một lợi thế cạnh tranh. 
 • Cung cấp các chương trình marketing ngắn hạn thường xuyên từ 2 tuần đến 2 tháng. 
 • Các chiến dịch quy mô lớn, dài hạn đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với những người ở bộ phận kinh doanh, bán hàng hay nghiên cứu và phát triển. 
 • Học tập với một vòng lặp phản hồi xây dựng (build), đo lường (measure), học hỏi (learn) là thước đo để tiến bộ hơn. 
 • Marketing muốn bền vững phải luôn duy trì tốc độ và tính liên tục. 
 • Hãy chú ý đến những điều cơ bản, cốt lõi và thiết kế một chiến thuật marketing có tính linh hoạt cao. 
 • Đơn giản hóa luôn là yếu tố cần thiết nhất.

agile-marketing

Sự đơn giản giúp chiến thuật marketing có tính linh hoạt cao và áp dụng dễ dàng

2. Mô hình hoạt động Agile Marketing

Trong phương pháp Agile có nhiều kiểu framework và chu trình khác nhau, nhưng phổ biến nhất là Scrum (quản lý công việc dựa trên các vòng lặp thời gian cố định được gọi là sprint – khoảng chạy nước rút), Kanban hoặc sự kết hợp của hai chu kỳ này được gọi là Scrumban.

Marketers thường chọn kết hợp với cùng phương pháp Waterfall với Scrumban (được gọi chung là Modified Scrum). 

Mô hình này cho phép tích hợp cấu trúc mạnh mẽ của Waterfall và đầu ra được xác định rõ ràng vào Scrum framework để có độ linh hoạt và tốc độ được cải thiện hơn. Quản lý đồng thời Kanban trên một storyboard cũng giúp bạn trực quan hóa tiến độ công việc gắn với sự phát triển của dự án.

Trong Modified Scrum, dự án vẫn được chia thành các khối công việc như trong Waterfall, nhưng các khối công việc vẫn được chia thành nhiều nhiệm vụ nhỏ và cố gắng thử – sai – sửa liên tục theo mô hình Scrum. Các khối được liệt kê và di chuyển trên cùng một bảng tiến độ.

>>> Xem thêm: Mô hình từ khóa 3 bậc tăng lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi cho website

3. 4 điểm áp dụng mô hình Agile thành công

3.1. Trực quan quy trình làm việc

Trực quan hóa quy trình làm việc là một phần cơ bản của phương pháp Agile vì nó tạo ra sự minh bạch và thu hẹp khoảng cách giữa các team marketing và các bên liên quan khác. 

Nó cũng giúp bạn nhìn thấy bức tranh lớn và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng nhất.

Để sử dụng nó, nhà quản trị có thể đặt một bảng Kanban (một bảng để quản lý các công việc đang diễn ra) ở một nơi dễ thấy, dễ tiếp cận trong văn phòng. 

Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên dễ dàng hơn khi công việc đang được tiến hành và mọi người trong tổ chức của bạn có thể nhìn thấy công việc nào đang được triển khai, công việc nào đang tồn đọng. 

Ngoài ra, khi có một yêu cầu đột xuất, bạn có thể nhanh chóng so sánh tầm quan trọng của nó với nhiệm vụ hiện tại của mình và quyết định hành động phù hợp để giữ hiệu quả cao.

agile-marketing

Trực quan giúp nhà quản trị thấy bức tranh tổng thể và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng nhất

3.2. Giảm thiểu các tác vụ song song

Theo Content Marketing Institute, việc thực hiện song song nhiều dự án làm giảm chất lượng công việc và thậm chí làm tăng thời gian làm việc. 

Ví dụ: một nhà tiếp thị có thể bắt đầu một nhiệm vụ, tạm dừng, thực hiện một nhiệm vụ khác và sau đó chuyển sang nhiệm vụ khác nữa. Số lượng các dự án được thực hiện tăng lên, nhưng chúng đều đang dang dở và chưa có dự án nào đạt được giai đoạn mong muốn hay kết quả cuối cùng. 

Để tránh gặp sự quá tải trong công việc mà vẫn “chưa đâu đến đâu”, mô hình Agile là giải pháp bạn cần với cơ chế linh hoạt và dễ dàng áp dụng. Đó là giới hạn số lượng công việc bạn làm trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bằng cách hạn chế công việc đang thực hiện (work in progress), các cá nhân có thể tăng đáng kể năng suất của mình vì họ có nhiều thời gian hơn để hoàn toàn tập trung vào chỉ một hay một vài nhiệm vụ cụ thể có liên quan.

3.3. Hạn chế các cuộc họp không liên quan

Theo Content Marketing Institute, các team Marketing có xu hướng tham gia nhiều cuộc họp, ngay cả khi chúng không mang lại nhiều lợi ích như họ nghĩ. 

Đây là những cuộc họp kéo dài, không có chương trình hoặc giải pháp rõ ràng nên rất ít giải pháp trọng tâm được đưa ra.

Theo mô hình Agile, các cuộc họp hiệu quả thường ngắn gọn và súc tích, với một chương trình chuyển từ vấn đề sang giải pháp. Trong cuộc họp, mọi người trong nhóm của bạn nên trả lời ba câu hỏi:

 • Team đã làm gì tuần trước? 
 • Team làm gì trong tuần này? 
 • Team đã và đang gặp những khó khăn gì?

Thời lượng hoàn hảo cho những cuộc họp như vậy thường là dưới 15 phút. Các thành viên trong nhóm có thể có những cuộc trò chuyện riêng nếu một điều gì đó mà một đồng nghiệp đã đề cập cần được thảo luận thêm. 

Hoặc mối quan tâm là một vấn đề quan trọng thì nên sắp xếp một một cuộc họp chuyên dụng để nâng cao tính chuyên môn và giải quyết được nhanh chóng hơn.

agile-marketing

Thời lượng hoàn hảo cho những cuộc họp giải quyết nhanh thường là dưới 15 phút

3.4. Kiểm tra, tổng kết định kì quá trình làm việc

Để nâng cao hiệu quả của các đội nhóm marketing, các nhà quản trị nên thường xuyên xem xét quy trình làm việc của nhóm và xác định các lĩnh vực cần cải tiến. Theo mô hình Agile, hội nghị này dành riêng để thảo luận về ba câu hỏi cơ bản về quy trình làm việc.

 • Team phải làm gì? 
 • Team phải ngừng làm gì? 
 • Team phải làm gì tiếp theo? 

Đánh giá là điều cần thiết để liên tục cải thiện hiệu suất của nhóm, chia sẻ kiến ​​thức mới và thúc đẩy sự đổi mới. 

Đây là những thứ căn bản bạn cần nắm được để bắt đầu với Agile Marketing. Hãy bắt đầu suy nghĩ theo quy tắc Agile “Biết những gì hiệu quả và những gì đang mắc kẹt, thường xuyên đánh giá, thường xuyên kiểm tra tiến trình, sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết”.

Sala Mediaz hy vọng những nhà quản trị cũng như các marketers sẽ sớm áp dụng được phương pháp Agile Marketing hiệu quả và quan trọng nhất là tìm ra cách thức làm việc tối ưu cho bản thân và nhóm làm việc của mình.

——————————————–

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.