Platform Là Gì? Mách bạn những thông tin cần biết về Platform

platform-la-gi

Chia sẻ tin này

Platform là gì có lẽ là khái niệm quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực lập trình. Tuy nhiên với những bạn không tìm hiểu sâu về lĩnh vực này thì khái niệm Platform còn là một ẩn số. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Platform nhé! 

Tìm hiểu Platform là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu Platform chúng ta cũng tìm hiểu khái niệm mô hình Platform là gì? Theo nghĩa tiếng Việt Platform chính là “nền tảng“. Một nền tảng được sử dụng để kết nối công nghệ và tạo ra môi trường thực thi đặc biệt.

Mọi ứng dụng phát triển công nghệ đều cần chú trọng đến quy trình Platform. Các công ty từ Apple, Android, cho đến Google, Microsoft, Facebook đều cần có Platform. Ví dụ Platform của Apple là Macbook, IMAC, Iphone. Sự kết hợp mô hình kinh doanh nhiều Platform đã đem lại thành công cho các doanh nghiệp. 

platform-la-gi

Platform là nền tảng được sử dụng để kết nối công nghệ và tạo ra môi trường thực thi đặc biệt.

Các nhóm tổ chức liên quan, liên kết và phụ thuộc lẫn nhau để tạo ra môi trường toàn diện nhất. Theo thuật ngữ chuyên ngành đó được gọi là “hệ sinh thái – ecosystem”. Các thành tố trong một nền tảng Platform có cùng quyền sở hữu. Nhờ có Plarform mà sự kết nối giữa những người dùng nhanh chóng và dễ dàng quản lý hơn.

Các yếu tố Platform là gì?

Sau khi hiểu được mô hình Platform là gì, dưới đây sẽ cung cấp các nhân tố cấu thành một Platform. Vậy các yếu tố Platform là gì

  • Phần cứng đơn: được sử dụng cho các hệ thống nhúng nhỏ. Nhờ có phần cứng này mà người dùng có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống phần cứng. Việc truy cập không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các hệ điều hành khác. 
  • Các trình duyệt: đó có thể là nền tảng Chrome, Coccoc,… bất cứ trình duyệt tìm kiếm hay phần mềm nào dựa trên nền tảng web
  • Ứng dụng: các ứng dụng đa dạng có thể là bảng tính, trình xử lý văn bản hay ứng dụng lưu trữ phần mềm, kho dữ liệu,… 
  • Frameworks: đây cũng được xem là Platform có các chức năng đã được thiết kế sẵn.
  • Hệ thống máy ảo: có chức năng điều hành phần mềm, ứng dụng, giao diện lập trình ứng dụng hay hệ thống máy tính. 
  • Bộ vi xử lý trung tâm CPUs: cung cấp ngôn ngữ máy dạng mã hoá nhị phân để có thể chạy được các ứng dụng, phần mềm 

Các loại Platform phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có các loại Platform phổ biến khác nhau. Dưới đây là 10 loại hình phổ biến bạn có thể tham khảo: 

platform-la-gi

Hiện nay có rất nhiều loại platform trên thị trường

Hardware Platform

Trong các loại Platform phổ biến thì Hardware Platform là quan trọng nhất. Phần cứng là yếu tố không thể thiếu để các thiết bị công nghệ hoạt động. Platform cũng không ngoại lệ khi Hardware Platform là công cụ hỗ trợ đặc biệt. Đây được xem là kiến trúc của máy tính và bộ vi xử lý. 

Minh hoạ về nền tảng phần cứng Platform chính là các máy tính sử dụng CPU 32bit, CPU 64 bit.  Các máy này hoạt động dựa trên hệ điều hành Microsoft Windows, Mac OS X, Linux,…. 

Software Platform 

Nếu như phần cứng biểu tượng cho sức mạnh của thiết bị điện tử. Thì phần mềm Platform tượng trưng cho sự “thông minh” của thiết bị. Sức mạnh riêng biệt của mỗi Platform dựa vào môi trường lập trình ra các ứng dụng, tính năng của phần mềm.

Minh hoạ về các phần mềm Platform điển hình là: MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86), Microsoft Windows (x86, x64), Linux (x86, x64, PowerPC), Platform Mac OS X (PowerPC, x86) hoặc OS/2, eComStation.

Cloud Computing

Hiện nay trên thị trường dịch vụ điện toán đám mây đang ngày một phát triển nhanh chóng. CLoud Computing cung cấp giải pháp thay thế giúp doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ cho thuê Cloud Server, Cloud Hosting, lưu trữ ứng dụng web,… Đây là những công nghệ hiện đại mà Cloud Computing phục vụ cho người dùng.

Social

Social là một nền tảng xã hội cho phép doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thông. Đặc biệt là khả năng tạo website kết nối với khách hàng. Ngoài ra nền tảng xã hội còn giúp chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng khác. 

platform-la-gi

Social là một nền tảng xã hội cho phép doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thông

Business Service

Thông qua các app di động nền tảng Platform giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Nó cho phép một đơn vị kinh doanh vận hành tốt thông qua hình thức trực tuyến. Minh hoạ điển hình cho dịch vụ kinh doanh này là Grab, Gojek,… 

Digital Marketing

Digital Marketing platform là một nền tảng kỹ thuật số đang phát triển nhất hiện nay. Các hoạt động diễn ra liên tục nhằm chạy các chương trình để xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Thông qua việc quảng cáo website, video quảng cáo ngắn hay các banner, ứng dụng,… 

Customer Data Platform (CDP)

CDP là công cụ tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Bởi CDP hoạt động tự động và ẩn danh thu thập thông tin, dữ liệu về khách hàng. Sau đó đối chiếu hồ sơ với nhau để tìm ra điểm tương đồng. Từ đó tạo ra các chiến dịch bán hàng và quảng cáo đến đúng đối tượng là khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp cũng có thể tạo nền tảng quảng cáo trên facebook đến cộng đồng các đối tượng có thông tin giống nhau. 

AI

AI không còn quá xa lạ với con người hiện nay. Đó là nền tảng trí tuệ nhân tạo mô phỏng nhận thức con người thông qua máy móc. Máy móc sẽ thực hiện các nhiệm vụ như giải quyết vấn đề học tập, lý luận, làm việc,… 

platform-la-gi

 Platform là gì?

IoT

Việc xây dựng được cơ sở hạ tầng mạng IoT là một điều cực kỳ khó khăn và phức tạp. Đòi hỏi các lập trình viên phải biết tích hợp đa dạng công nghệ và giao thức. Đi cùng với đó là khả năng quản trị và nâng cấp các mạng không đồng nhất này. 

Blockchain

Để lưu trữ và truyền tải thông tin trong khối được liên kết bằng mã hoá. Người ta sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Blockchain. Theo thời gian Blockchain có thể được mở rộng hơn. Thay vì được quản lý qua trung gian các khối Block sẽ được quản lý bởi người tham gia hệ thống. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về mô hình platform là gì, các yếu tố Platform là gì. Cùng với đó là các loại Platform phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết bạn có thể vận dụng hiệu quả nền tảng này để xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Mọi thắc mắc cần trợ giúp hãy đến với Sala Mediaz để được giải đáp nhé!

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.