Quy trình chi tiết 6 bước viết bài chuẩn SEO hiệu quả

6-buoc-viet-bai-chuan-seo-hieu-qua

Đối với những người mới thì viết bài chuẩn SEO không phải là chuyện đơn giản. Việc bạn nắm được một số nguyên tắc để bài SEO chất lượng là rất quan trọng. Bỏ túi những thông tin hữu ích này để chuẩn bị hành trang trước khi dấn thân vào nghề nhé!

1. Định nghĩa SEO và viết bài chuẩn SEO như thế nào?

Viet bai chuan SEO

SEO là một phần không thể thiếu trong kinh doanh

SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách viết bài chuẩn SEO thì bạn cần nắm được khái niệm. SEO là chữ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization với vai trò là công cụ hỗ trợ. Nhiệm vụ của nó là tối ưu hóa website để cạnh tranh với những đối thủ trên trang tìm kiếm. Theo đó, chất lượng Traffic được nâng lên rõ rệt và đồng thời tăng Traffic Website.

Thế nào là viết bài chuẩn SEO?

Viet bai chuan SEO

Chuẩn SEO đưa website tiếp cận với người dùng hơn

Hình thức tối ưu website để nâng cao mức độ thân thiện được gọi là chuẩn SEO. Nền tảng cơ bản là yếu tố quyết định để doanh nghiệp ứng dụng công cụ này. Viết bài chuẩn SEO không những phải hướng trực tiếp đến người đọc mà còn đảm bảo tiêu chí SEO. Chỉ có như vậy bài viết mới để dễ dàng lên Top thứ hạng khi tìm kiếm.

LINK CẤU TRÚC BÀI VIẾT CHUẨN SEO: TẠI ĐÂY

2. 6 bước viết bài chuẩn SEO đầy đủ

Viet bai chuan SEO

Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO cho người mới

Muốn viết bài chuẩn SEO thì bạn cần phải hiểu rõ các bước tiêu chuẩn. Dưới đây là chi tiết các bước bạn cần làm nếu muốn viết một bài SEO ưng ý.

2.1 Nghiên cứu từ khóa

Thao tác hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO không thể thiếu bước nghiên cứu từ khóa SEO.  Đây là khâu quan trọng để đảm bảo bài viết có chất lượng content đúng yêu cầu. Việc xác định được từ khóa chính và một vài từ khóa phụ rất quan trọng. Một lưu ý là không nên chọn từ khóa quá ngắn khi viết bài chuẩn SEO

Tìm hiểu về từ khóa là cơ hội để doanh nghiệp nghiên cứu nhu cầu tìm kiếm của người dùng.  Từ đó, bạn sẽ dễ dàng cung cấp được những sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đang hướng đến. Dùng từ khóa dài sẽ ít cạnh tranh hơn và tạo sự thuận lợi cho quá trình SEO Web. Công cụ hỗ trợ Ahrefs và Google Search Box là cánh tay đắc lực khi tìm kiếm từ khóa. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về vai trò của Digital Marketing trong Marketing Communications

2.2 Hình thành bố cục bài viết 

Xây dựng bố cục bài viết  cụ thể là rất cần thiết khi muốn viết bài chuẩn SEO. Nhìn chung, tiêu đề dao động từ 55 đến 65 ký tự và chứa đựng từ khóa chính của bài. Đoạn đầu tiên sẽ quy định dưới 155 từ và nêu bật được nội dung chính của bài viết. Những giải pháp được đưa ra ngắn gọn và có liên quan tới thắc mắc của người dùng. 

Trong phần nội dung thì nên đưa ra kiến thức thực sự giá trị cho người đọc để tham khảo. Chia thân bài theo bố cục cách rõ ràng với nhiều đoạn nhỏ là lựa chọn khôn ngoan. Mỗi ý Heading yêu cầu có từ khóa chính hoặc từ khóa phụ liên quan. Mỗi đoạn thường tối đa 2 – 3 câu sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm được mạch văn của bài.

Ở đoạn kết thì những nội dung được trình bày bên trên cần được tóm tắt lại ngắn gọn. Đây là lúc bạn đưa ra lời kêu gọi khách hàng tiềm năng của mình. Kết bài cũng sẽ cần sự xuất hiện của từ khóa chính nên đừng quên thêm vào nhé!

2.3 Tối đa thẻ meta

Tối ưu URL/Slug cũng là một lưu ý trong tâm để bài viết SEO thành phẩm có chất lượng tốt. Chúng ta có thể hiểu Slug là một phần của URL. Trong URL phải có từ khóa chính và nên được viết càng xúc tích càng tốt.

Heading 1 trở nên tối ưu nếu chứa tối đa 70 ký tự và chỉ có một trong bài viết. Các subheading cần phải đầy đủ và rõ nghĩa để làm bật lên bố cục toàn bài. Tối đa 120 ký tự trong thẻ meta description thì được xem là hợp lý. Bên cạnh đó thì bạn cần dùng từ ngữ ngắn gọn, chứa nội dung chính và đủ độ hấp dẫn.

Tên file hình ảnh thì nên dùng keyword không dấu để đặt tên trước khi upload lên Website. Kích thước Featured Image là 600 x 314 pixels và 600 x auto pixels với ảnh trong bài viết. Việc căn giữa và viết văn bản một cách cân đối hơn cũng tạo sự chuyên nghiệp nhất định. Chất lượng hình ảnh sắc nét sẽ khiến cho bài viết SEO được đánh giá cao hơn.

Viet bai chuan SEO

Bài viết chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng website của doanh nghiệp

2.4 Cách chèn keyword

Viết bài chuẩn SEO yêu cầu keyword được phân bổ trong toàn bài sao cho tự nhiên nhất. Tần suất từ khóa chính xuất hiện là 5 – 6 lần và các từ khóa phụ còn lại chiếm 1-3%. Keyword được chèn vào bất kỳ đoạn văn nào cũng cần được bôi đen.

2.5 Tối ưu Internal và External Link

Bạn biết gì về Internal Link và External Link trong quy trình viết bài chuẩn SEO chưa? Thực tế, Internal Link là liên kết nội bộ được thiết lập trong cùng một trang web chung. Còn External Link là liên kết trỏ từ trang web khác sang.  

Dùng càng nhiều Internal Link càng tốt vì nó tăng hiệu quả liên kết các bài trong cùng website.  Còn đối với External Link thì bài chuẩn SEO sẽ chỉ cần chèn tối thiếu 1 link vào bài. Lưu ý là bạn không nên quá lạm dụng để hạn chế tình trạng bài viết bị spam.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu sự khác biệt giữa làm SEO và Google Ads

2.6 Cách tải bài viết

Bước cuối cùng cần thực hiện khi viết bài chuẩn SEO là đọc lại bài viết và check lỗi. Chọn chế độ “Preview” để xem trước bài viết trước khi đồng ý tải bài lên website của mình. Việc đọc lại bài viết cũng cực kỳ quan trọng giúp phía đối tác có thể nhanh chóng duyệt bài. Theo đó, mức độ uy tín về nội dung mà bạn viết sẽ được đánh giá cao hơn.

Mong những kiến thức này sẽ phần nào khiến bạn tự tin để viết bài chuẩn SEO. Những bạn mới làm quen với công cụ hỗ trợ này thì đừng nên bỏ qua bài viết. Những nội dung này sẽ có thể hữu ích cho bạn để có được một bài viết chỉnh chu nhất.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.