Sale lead là gì? Một quy trình sale lead diễn ra như thế nào?

Sale-lead

Chia sẻ tin này

Sale lead là một cụm từ phổ biến trong lĩnh vực marketing mà bất kể marketer nào cũng cần phải biết. Vậy sale lead là gì? Sale lead có ý nghĩa như thế nào đối với những người kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn hơn về những vấn đề này.

Sale lead là gì?

Đây là một thuật ngữ tiếng anh thường đường sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. Sale lead chỉ các mối quan hệ tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng. Họ có sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và có khả năng cao sẽ mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ trong tương lai nhưng lại chưa sẵn sàng. 

sale lead

Sale lead – một thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh và marketing

Sale lead còn được viết ngắn gọn hơn là Lead. Một Lead có thể bao gồm tên, số điện thoại, email cùng một số thông tin khác như tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân,… Thông tin càng chi tiết thì càng dễ triển khai các biện pháp marketing và hoạt động sale. Biến Lead trở thành người mua hàng và khách hàng trung thành.

Quá trình hình thành sale lead

Sale lead đóng vai trò rất quan trọng. Để có thể tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng làm nền tảng phát triển vững chắc cho doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình hình thành cũng như các bước để tạo nên sale lead.

Bước 1: Tìm kiếm và xác định nơi bạn có thể thu nhập lead

Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn ra địa điểm thích hợp, nơi tập trung những người có nhu cầu mua sắm. Để ra mắt dịch vụ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Bạn có thể triển khai các hoạt động tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, hay các sàn mua sắm điện tử. Tuỳ vào mục đích và các mặt hàng kinh doanh là gì mà lựa chọn các trang phù hợp.

Chọn ra địa điểm thích hợp để thu thập sale lead

Bước 2: Triển khai các cách thức để lấy thông tin từ khách hàng

Sau khi đã tìm được một nơi để bước đầu chạm mặt đối tượng. Hãy triển khai những chiến lược marketing phù hợp để thu thập thông tin của khách hàng. Thúc đẩy họ để lại những thông tin mang tính dữ liệu khách hàng như số điện thoại, địa chỉ, email,… Để có được những thông tin đó và lập danh sách lead thành công, bạn có thể áp dụng hoạt động:

sale lead

Tìm thông tin cơ bản của họ để lập nên danh sách sale lead

  • Chạy quảng cáo dạng lead form để thu thập thông tin khách hàng.
  • Dẫn khách hàng tới landing page và để form đăng ký thông tin.
  • Kêu gọi khách hàng để lại thông tin cuối mỗi nội dung đăng tải trên mạng xã hội hoặc website.
  • Thu thập thông tin trực tiếp với những người đến dự sự kiện hoặc có mặt tại quầy bán hàng.
  • Tổ chức các hoạt động khuyến mãi để có thể thu thập thông tin khách hàng dễ dàng hơn khi họ điền form nhận quà.

>>> Xem thêm: chuyển đổi số – chọn leads chất lượng hay số lượng?

Bước 3: Sàng lọc và lựa chọn Sale lead chất lượng

Thông tin khách hàng để lại không phải lúc nào cũng chính xác và đôi khi còn lẫn những thông tin không giúp ích cho kế hoạch marketing từ đối thủ cạnh tranh. Việc quan trọng của bạn là phải sàng lọc ra lượng khách hàng tiềm năng thực thụ.

sale lead

Lựa chọn nhóm lead tiềm năng, chất lượng

Để làm được điều này, bạn cần lọc những số điện thoại trùng lặp, số điện thoại ảo, email giả mạo, email spam,… Đồng thời những người triển khai kế hoạch marketing ở bước 2 cũng cần điều chỉnh lại mục tiêu quảng cáo. Để tiếp cận khách hàng, hướng đến những đối tượng trọng tâm hơn.

Bước 4: Chăm sóc khách hàng tiềm năng, thúc đẩy hành vi mua sắm

Khi đã có một nhóm lead chất lượng qua nhiều bước sàng lọc kỹ càng. Đây là lúc để doanh nghiệp triển khai các hoạt động marketing, chăm sóc khách hàng để thúc đẩy hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Điển hình như liên hệ trực tiếp và tư vấn về sản phẩm, dịch vụ. Hoặc gửi email marketing, gửi tin nhắn qua messenger hay facebook,…

Doanh nghiệp cần triển khai ngày các kế hoạch chăm sóc khách hàng càng sớm càng tốt sau khi đã có nguồn lead chất lượng. Tuy nhiên, với nhiều ngành nghề đặc thù thì cần một thời gian để cung cấp thông tin từ từ, nuôi dưỡng ý định mua hàng chậm rãi, lâu dài.

Đây là công việc của những người phụ trách marketing. Đó là tạo dựng content độc đáo, hấp dẫn. Triển khai các chiến lược quảng bá sản phẩm sáng tạo và thu hút hơn. họ cần tạo thêm các nội dung mang tính định hướng mua hàng, triển khai quảng cáo phù hợp để thúc đẩy khách hàng tiềm năng. Khi thời cơ đã chín muồi, hãy chỉ ra cho khách hàng tiềm năng những lý do để mua hàng ngay, ví dụ như ưu đãi tốt, giá tiết kiệm, thời gian sale off sắp hết…

Cuối cùng là

Sau đó, khi khách hàng đã mua hàng. Họ cần có quá trình chăm sóc và hỏi thăm liên tục để thúc đẩy sự hài lòng. Đồng thời tạo dựng danh tiếng cho doanh nghiệp. Cho khách hàng cảm nhận được dịch vụ chỉn chu, tận tình đến phút cuối cùng. Góp phần tạo nên những sale lead chất lượng cho lần sau.

Như vậy thì bạn đã hiểu được sale lead là gì và cách để tạo ra sale lead. Hi vọng những thông tin từ Sala Mediaz thực sự bổ ích cho những chiến lược marketing của doanh nghiệp bạn. Chúc bạn thành công và nhanh chóng tạo được danh tiếng cho thương hiệu mình.

—————————————–

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.