Seasonal Marketing và 6 bước lập kế hoạch cho một chiến dịch bùng nổ

Seasonal-Marketing

Seasonal Marketing và 6 bước lập kế hoạch cho một chiến dịch bùng nổ

Năm 1970, KFC mở cửa hàng đầu tiên tại Nhật Bản. Năm 1974, công ty phát động chiến dịch “Kentucky for Christmas”, bán những combo gà rán khổng lồ. Chiến dịch thành công đến mức nó đã tạo ra truyền thống ăn gà rán vào ngày Giáng sinh ở Nhật Bản. Hãng công bố chỉ trong 5 ngày từ 20-25/12/2018, KFC đạt doanh thu 69 triệu USD và đón lượng khách gấp 10 lần ngày thường. 

Năm 1983, một nhóm sinh viên trường Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) đã sáng tạo ra ngày 11/11 – ngày độc thân tụ tập để ăn mừng. Ngày nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ Trung Quốc. Các chương trình quảng cáo lớn dành cho người độc thân để khuyến khích mua sắm trực tuyến. Trong vòng 10 năm, Singles Day đã trở thành ngày hội mua sắm toàn cầu.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ tuyệt vời về Seasonal Marketing, các chiến dịch có thể giúp tăng doanh số kinh doanh và nhận thức về thương hiệu. Hãy tìm hiểu thêm về chiến dịch hiệu quả này tại Sala Mediaz và áp dụng vào doanh nghiệp của bạn.

1. Seasonal Marketing là gì?

1.1. Định nghĩa Seasonal Marketing

Seasonal Marketing là một hình thức marketing dựa trên sự kiện nổi tiếng hàng năm. Những sự kiện này có thể là toàn cầu, quốc gia hoặc tôn giáo. 

Ngày lễ độc thân 11/11 hàng năm là dịp mega sale của các thương hiệu khắp nơi trên thế giới

1.2. Phân loại Seasonal Marketing

Các sự kiện thường được sử dụng trong Seasonal Marketing được chia thành ba loại: 

1.2.1. Sự kiện chính thức

Sự kiện hoặc ngày lễ có được công nhận trên toàn cầu hoặc đại đa số quốc gia đều có chẳng hạn như Ngày Quốc tế Phụ nữ, Quốc khánh, Ngày đầu năm mới, Giáng sinh hoặc Lễ tạ ơn,..

Những ngày lễ này được nhiều người biết đến và có nhu cầu chi tiêu, mua sắm cao hơn bình thường nên các chiến dịch marketing theo mùa liên quan đến giai đoạn này phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp. 

1.2.2. Sự kiện không chính thức

Các sự kiện và ngày lễ như Ngày của Cha, Ngày của Mẹ và Ngày Độc thân, được nhiều người quan tâm, được công nhận nhưng trong một khuôn khổ hẹp hơn và không được chính thức công nhận là ngày lễ.

Điểm đặc biệt của những ngày lễ này là chúng chỉ được công nhận ở một nhóm quốc gia hoặc cộng đồng nhất định và được chỉ định cho một đối tượng mục tiêu nhất định. Do đó, các chiến lược tiếp thị sự kiện theo mùa không chính thống chỉ hoạt động cho các công ty và dòng sản phẩm cụ thể, không dành cho đại chúng.

1.2.3. Sự kiện khác

Đây là những sự kiện và ngày lễ do chính các công ty và nhà tiếp thị tạo ra cho mục đích marketing, bán hàng như ngày double day 9/9, 10/10, 11/11….

Một đặc điểm của những sự kiện này là chúng được tổ chức vì mục đích thương mại. 

Đây chính là “lý do” để khuyến mãi kích cầu mà không làm mất đi giá trị thương hiệu, tạo thói quen và khuyến khích khách hàng mua sắm thường xuyên. Ba loại sự kiện trên tương ứng với ba mức độ chú ý đến thời điểm của các chiến dịch Seasonal Marketing.

Cấp độ 1 là khi các sự kiện chính thống trở nên gần như bắt buộc.

Cấp độ 2 là sự kiện không chính thức, có thể diễn ra hoặc không tùy thuộc vào mức độ phù hợp của thương hiệu với sự kiện. 

Cấp độ 3 là những sự kiện khác. Để tổ chức thành công cấp độ sự kiện này, các công ty phải đầu tư vào việc giáo dục thị trường, đầu tiên là xây dựng thói quen của người tiêu dùng và sau đó thu hút họ vào các chiến dịch. Cấp độ 3 có thể coi là “đỉnh cao” trong Seasonal Marketing. 

Vì vậy, để không bỏ lỡ các sự kiện trong năm, hãy tạo một lịch sự kiện riêng trong năm và phân loại các sự kiện thành 3 cấp độ như hình trên.

2. 6 bước lập kế hoạch cho chiến dịch Seasonal Marketing bùng nổ

Mỗi năm khi Tết gần đến, hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tận dụng cơ hội này để tiến hành Seasonal Marketing, tuy nhiên không phải chiến dịch nào cũng thành công và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Sự khác biệt ở đây là việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho chiến dịch này. Hãy xem 6 bước dưới đây để lập kế hoạch cho các chiến dịch Seasonal Marketing của bạn được thành công và hiệu quả. 

Seasonal-Marketing

Seasonal Marketing là một hình thức marketing dựa trên sự kiện nổi tiếng hàng năm.

2.1. Bước 1: Xác định mối quan hệ giữa thương hiệu và sự kiện

Mối quan hệ chặt chẽ và sáng tạo giữa thương hiệu và sự kiện tạo ra hiệu ứng truyền thông rõ ràng, dễ hiểu và dễ tiếp cận đối với đại chúng. Quan trọng nhất, các sự kiện liên quan mật thiết đến thương hiệu của bạn có thể khơi gợi cảm xúc và liên tưởng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và kích thích hành vi mua hàng của khách hàng. 

Trên thực tế, không có công thức nào để xác định cụ thể có bao nhiêu sự kiện cần đưa vào kế hoạch của bạn. Các nhà tiếp thị có thể ưu tiên sử dụng toàn bộ sự kiện và danh sách liên quan đến thương hiệu. 

Ví dụ, hiệu bánh Thu Hương bakery chạy hai trong số các chiến dịch Seasonal Marketing lớn nhất mỗi năm. Tết Trung thu thì combo bánh nướng, bánh dẻo, Tết thì combo quà kết hợp kẹo, rượu và các loại hạt. 

2.2. Bước 2: Đặt mục tiêu cụ thể

Nhiều marketers lập kế hoạch phải vật lộn với việc thiết lập mục tiêu cho các chiến dịch Seasonal Marketing. Mục tiêu quá thấp sẽ khó có thể đạt được quy mô mong muốn, nhưng mục tiêu quá cao sẽ gây áp lực cho hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Vì vậy, để thuyết phục mức ngân sách cần có  và củng cố niềm tin nơi nhà quản trị, thì kế hoạch gồm các mục tiêu cần dựa trên những cơ sở nhất định, chẳng hạn như:

 • Mục tiêu kinh doanh chung cho cả năm. 
 • Chia nhỏ thành các mục tiêu hàng tháng và hàng quý. 
 • So sánh dữ liệu cụ thể từ năm năm qua với xu hướng thị trường hiện tại. 

Ví dụ:

Trong dịp Tết, công ty đặt mục tiêu doanh thu bán áo dài trong tháng 12 là 500 triệu đồng. Chi phí khuyến mãi 25%, tỷ lệ hoàn thành 20%, giá bán trung bình 1 sản phẩm là 250.000đ. Để xác định mục tiêu của bộ phận tiếp thị, có thể đặt ra các con số sau:

 • Bán 2.000 sản phẩm. 
 • Chi tiêu quảng cáo là 25%, tức 4 triệu/ngày. 
 • Giá cước mỗi data là 12.500đ.

Ngoài yếu tố công thức có thể tính toán được, cần quan tâm đến nền tảng truyền thông và kênh bán hàng, giá thầu quảng cáo trên các trang như Facebook, Youtube và Google thường dao động theo thời gian. Lễ, Tết quảng cáo nhiều, chi phí quảng cáo luôn cao gấp mấy lần những ngày thường.

Sau khi có dữ liệu, chúng ta cần chuyển kế hoạch thành một thông báo hoàn chỉnh. Mục tiêu của bạn càng rõ ràng, cụ thể và có cơ sở vững chắc thì kế hoạch của bạn sẽ càng hấp dẫn và dễ hiểu, dễ thực thi. 

Ngoài ra, các chiến dịch marketing theo mùa đòi hỏi sự phối hợp của nhiều người và các bộ phận khác nhau, vì vậy các mục tiêu cụ thể giúp tất cả các thành viên đạt được mục tiêu chung và mỗi bộ phận có thể dễ dàng chia mục tiêu của mình thành công việc khả thi, hiệu quả.

Đặt mục tiêu cụ thể cho từng chiến dịch seasonal marketing

2.3. Bước 3: Phân tích xu hướng thị trường

Lợi thế của Seasonal Marketing so với các chiến dịch khác là khách hàng thường có sở thích, thói quen và hành vi tương tự đối với sự kiện. Tuy nhiên, Seasonal Marketing đồng thời cũng gặp khó khăn là tính chất của sự kiện không thay đổi và lặp đi lặp lại hàng năm. Do đó, khả năng thu hút được sự chú ý của khách hàng phụ thuộc phần lớn vào sự sáng tạo, khả năng “đọc vị” thị hiếu của nhãn hàng.

Chẳng hạn, Tết 2023 là Tết Quý Mão hay năm con mèo ở nhiều nước nhưng Trung Quốc và Hàn Quốc là con thỏ nên khách hàng ở hai nước này có xu hướng ưa chuộng sản phẩm có linh vật là thỏ hơn. Ngoài ra thỏ còn được dùng làm hình mẫu chính cho các sự kiện năm mới, trang trí cửa hàng, đóng gói sản phẩm.

2.4. Bước 4: Phân tích hành vi khách hàng mục tiêu

Seasonal Marketing là thời điểm mà tất cả các thương hiệu đều tham gia vào hoạt động truyền thông “khủng” dẫn đến “bão hòa” thông tin. 

Do đó, trước tiên bạn sẽ tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu làm gì để truy cập thông tin nhằm điều chỉnh chi phí tiếp thị một cách khôn ngoan và tránh lãng phí. Nội dung phân tích hành vi truy cập thông tin thường bao gồm:

 • Kênh truy cập
 • Hình thức tiếp cận
 • Loại hình truyền thông (ngắn hay dài, video hoặc bài viết)
 • Số lần hiển thị tối thiểu/tối đa
 • Vai trò của người quen, nhóm tham khảo và KOLs trong việc truyền đạt thông tin ảnh hưởng đến quyết định mua hàng như thế nào?.

Khi làm như vậy, công ty xác định các kênh truyền tải thông tin chính và các kênh vệ tinh để phân bổ hợp lý. Điều quan trọng nhất khi phân tích thói quen mua sắm là tính tuần hoàn. Chẳng hạn, các công ty thường bắt đầu trả lương, thưởng Tết vào khoảng từ 23 đến 25 (âm lịch), người lao động về quê bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 29 (âm lịch). 

Vì vậy, cao điểm mua sắm từ ngày 23 đến 28 tháng Chạp âm lịch, sau ngày 29 giảm dần ở trung tâm thành phố và tăng dần ở vùng nông thôn. Hiểu được chu trình này doanh nghiệp có thể tăng giảm lượng quảng cáo phù hợp để tối ưu hóa chi phí. 

Khách hàng có những hành vi đặc trưng trong từng dịp lễ đối với hoạt động mua sắm

2.5. Bước 5: Liệt kê các điểm chạm

Dựa trên xu hướng và thói quen của khách hàng, hành trình mua sắm có thể được phác thảo, từ tính thời vụ và ảnh hưởng bởi sự kiện đến nhu cầu cần thiết, tìm kiếm thông tin, cân bằng thông tin của người tiêu dùng và dẫn đến quyết định mua hàng.

Mỗi bước của hành trình này đều có điểm tiếp xúc và các công ty cần tối ưu hóa từng điểm tiếp xúc để truyền tải cùng một thông điệp và mang màu sắc thương hiệu riêng biệt. Seasonal Marketing được đặc trưng bởi quảng cáo rộng rãi và lặp lại hàng năm. 

Vì vậy, màu sắc mới, đột phá và sáng tạo chỉ có thể đến từ những điểm chạm mới. Vào năm 2020, Coca-Cola đã tổ chức chiến dịch Seasonal Marketing cho dịp Giáng sinh theo mùa. Hàng dài những chiếc xe tải của Coca Cola cùng những bài hát mừng và dàn đồng ca biểu diễn trực tiếp chạy qua nhiều quốc gia trong chiến dịch thu gom lon đã qua sử dụng và biến chúng thành tiền để giúp đỡ người vô gia cư. 

Bằng cách này, người tiêu dùng có thể thấy Coca-Cola ở khắp mọi nơi với hàng nghìn điểm tiếp xúc và mỗi điểm tiếp xúc gợi lên một cảm xúc khác nhau. Khách hàng có thể đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi cùng chia sẻ và lan tỏa niềm vui, đúng với tinh thần Giáng sinh của thương hiệu. 

Các điểm tiếp xúc

Liệt kê tất cả các điểm tiếp xúc có thể được chia thành ba hướng

 • Hướng thứ nhất: đi theo kênh bán hàng từ online đến offline. Banner, pop-up, giao diện website, poster, trang thanh toán… từ quầy bán hàng cho đến kệ trưng bày, câu chuyện được kể thông qua sản phẩm. Càng gần đến ngày sự kiện, người tiêu dùng càng có xu hướng mua sắm tiện lợi hơn, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để phát phiếu giảm giá và khuyến khích mua combo để tăng giá trị đơn hàng và tăng doanh thu. 
 • Hướng thứ hai: bám theo các kênh truyền thông như quảng cáo trên tivi, báo chí, mạng xã hội, OOH, khung thang máy, tờ rơi.
 • Hướng thứ ba: Thông qua chiến thuật tiếp thị giới thiệu (referral marketing) hay còn gọi là truyền miệng. Lễ hội là thời gian đoàn tụ, tụ họp và chia sẻ câu chuyện, vì vậy đây là một chiến thuật tiếp thị theo mùa được đánh giá là tốt hơn bất kỳ hình thức nào khác.

Chẳng hạn, Edupia, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em, đã tung ra chương trình quà tặng Giáng sinh cho phụ huynh mua và sử dụng ứng dụng. Nếu bạn giới thiệu một phụ huynh khác cho con bạn mua hàng, cả hai đứa trẻ có thể được phỏng vấn hai lần. Đề kiểm tra 1 – 1 do giáo viên biên soạn.

Đây là một chiến thuật đôi bên cùng có lợi và được nhiều phụ huynh quan tâm và yêu thích. Điều này làm cho “quá trình giới thiệu” của cha mẹ trở nên tự nhiên, dễ dàng và hiệu quả hơn so với những thời điểm khác. 

2.6. Bước 6: Tạo ý tưởng chiến dịch

Bước cuối cùng sau khi thiết lập đầy đủ các mục tiêu và phân tích thông tin thì ý tưởng chiến dịch nên được bắt đầu bám theo những định hướng vĩ mô đó. Quá trình tạo ý tưởng chiến dịch làm việc với những vấn đề sau:

 • Thời gian: Bao gồm giai đoạn trước chiến dịch, giữa chiến dịch, sau chiến dịch. Như đã đề cập trước đó, giai đoạn chuẩn bị là phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch nào.
 • Địa điểm: Từ phân tích điểm tiếp xúc đến lựa chọn và chỉ định địa điểm – ‘sân chơi’ trung tâm của chiến dịch, bao gồm các hình thức trình bày phù hợp như trưng bày, trang trí, âm thanh, hình ảnh, màu sắc…
 • Thông điệp của bạn: Thói quen truy cập thông tin của khách hàng và mối quan hệ của thương hiệu với sự kiện của bạn làm cho thông điệp của bạn trở nên đáng nhớ, sáng tạo, ngắn gọn, dễ nhớ và có sức lan tỏa.
 • Kênh truyền thông và kịch bản truyền thông: Từ thông điệp, điểm tiếp xúc, thói quen và xu hướng đến việc lựa chọn kênh truyền thông và kịch bản truyền thông nhằm khơi gợi cảm xúc của khách hàng.
 • Điểm nhấn: Mỗi sự kiện, dù là lễ hội ngoài trời, phát trực tiếp cuộc thi hay lễ trao giải, đều cần có điểm nhấn lớn. Điểm nhấn là những nút thắt gợi nhớ cho khách hàng về sự kiện và thương hiệu. 
 • Khuyến mãi – Quà tặng: Với tinh thần mùa lễ hội, sự kiện diễn ra trong không khí vui vẻ và chia sẻ. Đừng quên những quà tặng, khuyến mãi độc quyền để khuyến khích mua sắm và gia tăng lợi ích cho khách hàng. 

10 chiến thuật hiệu quả

Hãy cùng điểm qua 10 chiến thuật hiệu quả nhất để kết hợp vào các chiến dịch Seasonal Marketing nhằm cung cấp cho khách hàng, người tiêu dùng của bạn nhiều công cụ hữu ích hơn.

 • Cập nhật bao bì: màu sắc, hình ảnh được thay đổi theo sự kiện, tính năng bổ sung (dùng kèm, dùng thử, tái sử dụng)
 • Tạo các câu chuyện và tin nhắn liên quan đến sự kiện để thông báo cho khách hàng về các điểm tiếp xúc, điểm “chạm”.
 • Phụ kiện sáng tạo lan tỏa nhận diện thương hiệu: lịch Tết, bao lì xì, coupon, quà lưu niệm,…
 • Kết hợp trải nghiệm mua sắm và giải trí: minigame, điểm chạm tại quầy thanh toán, hidden box tăng cường tương tác/chụp hình,…
 • Quảng cáo đa kênh, tối đa điểm tiếp xúc
 • Truyền tải bầu không khí lễ hội sôi động với các video ngắn, clip trên các nền tảng Tiktok, Youtube Shorts, đầu tư về mặt âm thanh,…
 • Cung cấp các liên kết tương tác, phiếu giảm giá cho các khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng
 • Luôn nắm bắt xu hướng nhanh nhất
 • Tận dụng những khoảnh khắc đặc biệt như đêm giao thừa, khoảnh khắc chuyển giao hay ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ để tương tác với khách hàng của bạn bằng SMS, tăng cường nhận diện tên thương hiệu, marketing qua email, v.v.

3. Tổng kết về Seasonal Marketing

Seasonal Marketing là một chiến thuật phổ biến và hiệu quả, nhưng không phải lúc nào nó cũng thành công.

Để chạy các chiến dịch Seasonal Marketing bùng nổ, các doanh nghiệp cần ghi nhớ hai điều quan trọng:

 • Một là chiến dịch phải để lại ấn tượng đủ rõ ràng bằng cách xác định mối liên hệ mạnh mẽ, sáng tạo và khác biệt giữa thương hiệu và sự kiện.
 • Thứ hai, tất cả các điểm tiếp xúc, thông điệp, hình ảnh và màu sắc phải đồng bộ với nhau và phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn để đảm bảo trải nghiệm khách hàng mượt mà hơn. 

Đó là một hình thức tiếp thị rất hiệu quả và được chuẩn bị tốt cho mùa lễ này. Chúc bạn và độc giả của Sala Mediaz gặp nhiều may mắn với các chiến dịch Seasonal Marketing và bùng nổ doanh số.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.