Tìm hiểu sự khác biệt giữa làm SEO và Google Ads

phan-biet-googleads-va-seo

Chia sẻ tin này

SEO và Google Ads đều được sử dụng như một công cụ nhằm thu hút nhiều lượng truy cập hơn. Thông qua Google, từ khóa tìm kiếm thông tin dịch vụ sản phẩm mà bạn cung cấp được cập nhật. 

Song hai hình thức này mang những nét riêng biệt với ưu và nhược điểm khác nhau.  Cách phân biệt hai phương pháp sẽ được cung cấp ngay trong bài viết này. 

1. Đôi nét về SEO và Google Ads

phan-biet-googleads-va-seo

Tổng quát về SEO và Google Ads

Chiến lược phát triển tập trung vào nội dung trang web nhằm tạo ấn tượng gọi là SEO. Đầu tư vào SEO giúp bạn đạt thứ hạng cao hơn trong phần kết quả tìm kiếm tự nhiên. Yếu tố từ khóa phải được tối ưu hóa để bài viết trên trang web của bạn thật sự thu hút người đọc. Xây dựng những liên kết chất lượng cũng là một cách tiếp thị đáng tham khảo. 

Google Ads là phương pháp khiến quảng cáo hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Đồng thời nó cũng xuất hiện trên các trang liên kết đăng quảng cáo của công cụ tìm kiếm này. Google Adwords cho phép bạn đăng quảng cáo khi có truy vấn tìm kiếm có liên quan. 

Nói một cách dễ hiểu hơn tức là người tìm kiếm click chuột vào quảng cáo của bạn. Khi đó hệ thống tự động hỗ trợ họ truy cập vào website của bạn. Bạn sẽ phải trả tiền cho Google khi có người click vào quảng cáo của bạn. Lý do vì Google Adwords hoạt động theo dạng Pay Per Click hay trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột.

2. SEO có ưu và nhược điểm nào?

phan-biet-googleads-va-seo

SEO là công cụ tối ưu hóa cực hữu ích

Mọi thứ tồn tại đều sẽ chứa đựng những mặt mạnh và yếu với đặc trưng khác nhau. SEO cũng mang lại những ưu và nhược điểm  riêng cho người dùng. 

Ưu điểm

Mức độ nhấp kết quả sẽ không tốn nhiều phí như quảng cáo trả tiền của Google. Lượng truy cập mà SEO cung cấp cho doanh nghiệp được duy trì ở mức ổn định. Nếu nhà kinh doanh biết cách áp dụng công cụ tối ưu hóa này đúng cách thì sẽ giảm thiểu được chi phí. Quan trọng hơn cả là tỷ lệ chuyển đổi cao nếu ứng dụng SEO thành công.

Nhược điểm

Điểm yếu lớn nhất của SEO là tốn thời gian chạy dự án từ 3-6 tháng. Những sản phẩm có mức độ cạnh tranh cao thì khoảng thời gian có thể lên tới 12 tháng. Mức độ rủi ro khi cố tình tối đa hóa từ khóa là rất cao. Google không ủng hộ để thực hiện điều này mặc dù họ cũng muốn tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tiêu chuẩn để duy trì mức độ tăng thứ hạng là không được định sẵn từ trước. Tức là, doanh nghiệp bạn muốn tồn tại được lâu thì phải dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng. Có thể hôm nay bạn giữ top nhưng sau 3-6 tháng liệu kết quả có giống vậy không? Đây chính là bất lợi cho bất kỳ ai khi tiếp cận phương pháp này.

>>> Xem thêm: 7 bước trở thành nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số

3. Google Adwords có ưu và nhược điểm nào?

phan-biet-googleads-va-seo

Lợi ích Google Ads mang lại cực kỳ ấn tượng

Giống với SEO, Google Ads cũng sở hữu ưu, nhược điểm mà các nhà kinh doanh nên chú ý. Dưới đây là một số những điểm nổi trội và hạn chế của phương pháp tối ưu hóa này.

Ưu điểm

Tất cả từ khóa bạn nhắm tới có thể đạt vị trí cao nhất trong vài phút sau khi quảng cáo. Phương tiện phân loại từ khóa được ông lớn Google hỗ trợ rất nồng nhiệt. Trong đó bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa phủ định… để bạn loại được những đối tượng rác. Bên cạnh làm nổi bật từ khóa, quảng cáo cũng có thể được hiển thị trên hệ thống GDN. 

Nhược điểm

Nhược điểm là tỷ lệ chuyển đổi không cao nếu trang web của bạn quá khó tiếp cận. Trong trường hợp này thì dù quảng cáo có hiển thị cũng không mang lại kết quả mong muốn. Nếu quảng cáo bị ngưng thì kéo theo traffic cũng giảm. Cách xử lý cho tình huống này là phải tối ưu web để thu hút người dùng trở lại. 

4. Phân biệt SEO và Google Ads

Thông thường thì kết hợp của SEO và Google Ads mới là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Khi đó kết quả tiếp thị, quảng cáo của trang web sẽ cải thiện đáng kể. Giả sử bạn đang đứng đầu trong các kết quả tìm kiếm thì nên tiếp tục dùng Google Adwords.

SEO sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với Google Adwords để nhìn thấy kết quả mong đợi. SEO có lợi thế là có thể giúp website đạt vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn. Người click vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiếm nhưng bạn sẽ không bị tính phí. Đây chính là điểm nổi trội lớn nhất của SEO so với phương pháp còn lại. 

Trái lại thì Google Adwords linh hoạt nên đem lại kết quả nhanh chóng hơn. Hơn nữa, Google Ads có thể đảm bảo website của bạn sẽ được hiển thị trong kiếm quả tìm kiếm. Khách hàng có thể tìm bạn hay sản phẩm, dịch vụ của bạn qua nhiều cách. Đây là điều mà Google Adwords có thể làm được mà SEO thì không thể. 

Đối tượng mà SEO hướng tới là lượng truy cập website thông qua từ khóa liên quan. Trong khi đó, Google Adwords cho phép bạn nhắm đến đối tượng truy cập khác. Việc tìm kiếm dựa trên những tin tức, sự kiện gần đây cũng trở nên dễ dàng hơn. Yêu cầu bạn cần có kiến thức về công cụ tìm kiếm và thích ứng nhanh với sự thay đổi.

Trên đây là những điểm bạn cần nắm về SEO và Google Ads nếu muốn áp dụng nó. Thực tế thì hai phương pháp này đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Nhưng nếu doanh nghiệp biết cách ứng dụng và kết hợp thì sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi. 

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.