Tìm hiểu về vai trò của Digital Marketing trong Marketing Communications

vai-tro-cua-digital-marketing-trong-communications

Chia sẻ tin này

Marketing Communications được biết đến là việc truyền tải thông điệp đến người dùng một cách đồng nhất. Trong đó là sự kết hợp giữa các công cụ Promotion Mix cũng như Digital Marketing và marketing truyền thống. 

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của Digital Marketing trong Marketing Communications. 

1. Digital Marketing là gì?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt bậc, Digital Marketing được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp. Bởi việc mua sắm hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ ngày nay đều phụ thuộc vào Internet. Việc ứng dụng tiếp thị kỹ thuật số sẽ trở thành lợi thế giúp doanh nghiệp đến gần hơn với thị trường tiềm năng. Vậy hiểu một cách chính xác Digital Marketing là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số là các hoạt động quảng bá sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức của khách hàng. Digital Marketing hoạt động dựa trên một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet. Doanh nghiệp hiện nay sẽ không còn ưa chuộng cách tiếp cận khách hàng theo phương thức truyền thống nữa. Thay vào đó, các kênh điện tử sẽ được sử dụng và dần thay thế hiệu quả như: Email, Facebook,Website,…

vai-tro-cua-digital-marketing-trong-communications

Digital Marketing hoạt động dựa trên các phương tiện kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số trong Marketing Communications nhấn mạnh đến 3 yếu tố. Bao gồm: Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác khách hàng. Khác với quảng cáo truyền thống, Digital Marketing liên quan đến việc sử dụng các kênh. Đồng thời tổ chức có thể phân tích các chiến dịch tiếp thị theo thời gian thực.

Có thể nói tiếp thị kỹ thuật số là giải pháp phù hợp với mọi ngành nghề và mang tới hiệu quả nhanh chóng. Nhờ có Digital marketing, chỉ trong thời gian ngắn các thương hiệu đã có thể phát triển cơ sở khách hàng. Trong đó có 3 dạng chính là: Owned Media, Paid Media và Earned Media. 

2. Vai trò của Digital Marketing trong Marketing Communications 

Marketing Communications là tập hợp các công cụ mà marketer có thể sử dụng để truyền tải thông điệp. Trong đó Digital Marketing có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tương tác và quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vậy tiếp thị kỹ thuật số giữ vai trò gì trong Promotion Mix?

vai-tro-cua-digital-marketing-trong-communications

Digital Marketing có vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp tới người tiêu dùng của Marketing Communications

  • Creative: Digital Marketing tạo ra nội dung và các thiết kế phù hợp với đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Đồng thời phương thức tiếp thị này còn giúp truyền tải các thông điệp tới người tiêu dùng. Chẳng hạn thiết kế banner cho quảng cáo banner, quay TVC để chạy quảng cáo trên tivi hay viết ad text cho paid search.
  • Transmit: Đây là quá trình kích hoạt các kênh để truyền tải thông tin tới khách hàng. Ví dụ thiết lập các chiến dịch quảng cáo cho việc quảng cáo online, booking bài viết,…
  • Audit: Digital marketing sẽ giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo một cách nhanh chóng. Tất cả được thực hiện dựa trên các chỉ tiêu đã đề ra từ trước đó. Chẳng hạn như doanh thu, thị phần, nhận dạng thương hiệu,… Việc đánh giá sẽ dựa trên các công cụ đo lường online, social listening cho các kênh Digital. 

>>> Xem thêm: Quảng cáo digital cho bất động sản hiệu quả hơn

3. Các bước xây dựng chiến lược Digital Marketing

Bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào cũng cần được xây dựng với từng bước cụ thể. Một chiến lược thành công sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng trên thị trường. Sau đây là các bước xây dựng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cụ thể.

3.1 Nghiên cứu thị trường

Trước hết marketer cần nắm được tình hình cung cầu và mức giá các phân khúc của sản phẩm. Đồng thời phân tích các yếu tố quan trọng liên quan đến truyền thông của đối thủ cạnh tranh. Trong đó bao gồm: Thông điệp, chiến lược giá, khách hàng mục tiêu,… Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để xác định được vị thế doanh nghiệp.

3.2 Phân tích sản phẩm

Về sản phẩm, bạn cần phân tích toàn diện tất cả các khía cạnh như: Sự khác biệt, mức giá, chất lượng,… Từ đó bạn mới có thể rút ra được điểm mạnh, điểm yếu về sản phẩm của thương hiệu. Hãy đưa ra đánh giá khách quan dưới góc nhìn và cảm nhận của khách hàng mục tiêu.

vai-tro-cua-digital-marketing-trong-communications

Tìm hiểu chi tiết về các bước xây dựng chiến lược Digital Marketing để tối ưu chiến dịch communications

3.3 Khách hàng mục tiêu

Marketer sẽ sử dụng các công cụ như Facebook, Google,… để xác định tệp khách hàng tiềm năng theo tiêu chí. Chẳng hạn như phạm vi sinh sống, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, hành vi phù hợp,… Việc chỉ rõ khách hàng hướng đến sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng chọn lựa được nội dung truyền tải phù hợp.

3.4 Thông điệp truyền thông

Thông điệp truyền thông sẽ được hình thành dựa trên kết quả nghiên cứu về thị trường và phân tích sản phẩm. Trong đó sẽ bao gồm thông điệp truyền thông chính và các thông điệp phụ. Đây sẽ là các thông điệp gắn liền với thương hiệu qua từng giai đoạn và chiến dịch. 

3.5 Chọn kênh và chiến lược kênh

Mỗi kênh Digital Marketing sẽ sở hữu một lợi thế riêng, việc lên chiến lược phù hợp cho từng kênh là điều cần thiết. Bạn cần xác định vai trò của từng kênh và sự liên kết giữa các kênh. Sau đó chọn lựa dạng Ads sao cho phù hợp, lên lộ trình triển khai và cài đặt tracking đo lường KPI. Để có hiệu quả tốt nhất doanh nghiệp cần phân bố tỷ lệ ngân sách cụ thể.

Digital Marketing luôn giữ vai trò quan trọng trong việc tương tác với khách hàng trong Marketing Communications. Tiếp thị kỹ thuật số có ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chiến lược quảng bá này vui lòng liên hệ tới Salaz Media.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.