Trở thành nhà sáng tạo nội dung với nền tảng kỹ thuật số với 7 bước

7-buoc-tro-thanh-nha-sang-tao-noi-dung

Chia sẻ tin này

Hubspot có đề cập đến những con số biết nói như “hơn 50 triệu người tự nhận mình là người sáng tạo kỹ thuật số, 2 triệu người trong số họ kiếm được thu nhập sáu con số”. Những con số trên đã phần nào phản ánh sức phát triển như vũ bão của nền kinh tế sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số, mà ở đó digital creator chính thức được xem như một ngành nghề mang lại thu nhập hấp dẫn với những đặc thù công việc thú vị. Cùng Salaz Mediaz Trở thành nhà sáng tạo nội dung với nền tảng kỹ thuật số với 7 bước.

1. Xu hướng nhà sáng tạo nội dung với nền tảng kỹ thuật số

Hubspot định nghĩa digital creator là người tạo nội dung với nền tảng kỹ thuật số. Cụ thể, các định dạng nội dung bao gồm video, đồ họa, ảnh, bài đăng trên blog hoặc các hình thức truyền thông khác. Nền tảng là những trang mạng xã hội là YouTube, TikTok, Twitter, Instagram, các trang web hoặc bất kỳ không gian mạng nào. 

Xu hướng nhà sáng tạo nội dung với nền tảng kỹ thuật số

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm influencer và người sáng tạo kỹ thuật số. Hubspot chỉ ra sự khác biệt giữa hai nhóm mục tiêu này. Những người có ảnh hưởng hay influencer tạo ra nội dung gây được tiếng vang, có sức ảnh hưởng tới người tiêu dùng và kêu gọi họ hành động. 

Ngày nay, trở thành một người sáng tạo nội dung số, hay gọi tắt là người tạo nội dung được coi là một công việc toàn thời gian, một ngành nghề chính thức. 

Với hàng loạt lợi ích từ một công việc mới đầy hấp dẫn này, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi con đường là một nhà sáng tạo hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Đây là quy trình 7 bước mà Hubspot đã gợi ý để trở giúp bạn theo đuổi công việc mới mẻ này.

Người tạo nội dung được coi là một công việc toàn thời gian

2. 7 bước trở thành nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số

Bước 1: Xác định “ngách” sáng tạo

Một ‘ngách’ cho một doanh nghiệp bắt đầu ý tưởng kinh doanh là lĩnh vực mà họ sẽ đầu tư để đưa sản phẩm ra thị trường. 

Tương tự, thị trường ngách của người sáng tạo nội dung là chủ đề mà họ nghiên cứu, sản xuất và cung cấp nội dung cho khán giả của mình. “Người sáng tạo nhất định phải xác định thị trường ngách ngay từ đầu.”

Nếu chủ đề của bạn quá rộng, thị trường quá rộng thì sẽ rất khó để có được khán giả mục tiêu trung thành. Họ sẽ không biết điểm nổi bật của bạn là gì và bản thân người sáng tạo cũng không chọn ra được nội dung nào để đem đến khán thính giả.

Xác định “ngách” sáng tạo

Bước 2: Chuẩn bị thiết bị, công cụ

Sau khi quyết định các định dạng nội dung và chủ đề ngách, Hubspot gợi ý các bạn trẻ nên chuẩn bị “công cụ” để thực hành. Nếu bạn muốn trở thành một TikToker hoặc Youtuber, thiết bị tối thiểu bạn cần là điện thoại di động và máy quay phim. 

Nếu bạn mới bắt đầu tạo nội dung, các thiết bị giá cả phải chăng là lựa chọn tốt nhất. Chúng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn trong thời kỳ đầu xây dựng kênh. 

Lúc bạn vẫn chưa có nhiều vốn và chưa chắc chắn với ý tưởng kinh doanh thì tránh đầu tư quá mức cần thiết cho các thiết bị cơ bản này.

Bước 3: Sản xuất, đăng tải và tối ưu 

Khi bạn đã xác định được thị trường ngách của mình, biết bạn đang nhắm mục tiêu, định dạng nội dung nào và có thiết bị phù hợp, bước quan trọng tiếp theo là bắt đầu sản xuất ra những đứa con tinh thần của mình ngay thôi. 

“Đừng nản lòng nếu nội dung chưa tốt ngay lần đầu tiên. Cách để cải thiện là lặp đi lặp lại và sửa chữa những sai lầm của bạn”, Hubspot viết. 

Vì vậy, theo dõi quá trình sáng tạo và ghi lại những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả là cách tốt nhất để giúp người sáng tạo tối ưu nội dung mỗi ngày. Cho dù đó là podcast, video YouTube hay blog, hãy thường xuyên xem lại và đánh giá tác phẩm của chính mình để tiếp tục cải thiện qua từng bài đăng.

7-buoc-tro-thanh-nha-sang-tao-noi-dung

Đừng nản lòng nếu nội dung chưa tốt ngay lần đầu tiên

Bước 4: Đặt mục tiêu với chiến thuật hợp lý

Theo Hubspot, đặt mục tiêu là chưa đủ, người sáng tạo cần đặt mục tiêu một cách khôn ngoan. Đặc biệt, đặt mục tiêu thông minh, phù hợp giúp bạn tiến lên mỗi ngày đảm bảo các yêu cầu sau: 

  • Mục tiêu cụ thể, rõ ràng, được xác định từ đầu. 
  • Dễ hiểu, dễ nắm bắt, trình bày mục tiêu thật khoa học và có thể đo lường bằng các con số 
  • Có thể đạt được và có chiến thuật nâng cấp mục tiêu hợp lý
  • Bạn cần có lịch trình cụ thể để hoàn thành các sản phẩm nội dung số

Bước 5: Giữ một nhịp độ ổn định 

Ngoài chất lượng, tần suất sản xuất đều đặn là một trong những yếu tố giúp digital creator giữ chân được khán giả của mình. “Khán giả không chỉ đón đợi những nội dung tuyệt vời, nói đúng nói trúng, mà họ còn mong đợi những người sáng tạo nội dung họ ưa thích một cách thường xuyên. 

Do đó, người tạo nội dung cần có lịch trình sản xuất nhất quán. 

Ví dụ: một người sáng tạo có mục tiêu đăng một video mỗi tuần, tạo một podcast và đăng tải lên YouTube vào các ngày cuối tuần khoảng 9h tối.

>>> Xem thêm: Các bước lên Plan Marketing tổng thể dành cho doanh nghiệp

Bước 6: Phát triển mạng lưới bằng tương tác

Cho dù bạn là người tạo video hay người sáng tạo nội dung, hoạt động tích cực, sôi nổi trên các trang mạng xã hội là một cách hiệu quả để tiếp cận nhiều người nhất có thể với sản phẩm của bạn. 

Ở đây người tạo nội dung có thể làm những việc đơn giản như: Trả lời bình luận trên các bài đăng. Ngoài ra, người sáng tạo nội dung có thể tạo các cuộc khảo sát và sắp xếp các câu hỏi để nhận câu trả lời (Q & As) để xây dựng sự tương tác và hiểu rõ hơn về khán giả của họ.

Bước 7: Thương hiệu cá nhân là không thể thiếu

Trong nền kinh tế sáng tạo với hàng triệu người làm nội dung, việc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ đầu là điều cần thiết để thu hút nhiều cộng tác và tài trợ hơn. 

Đơn giản mà nói, giữa hàng triệu tài khoản làm nội dung, nhưng người khác biết đến bạn khi chỉ cần nhắc đến một cái tên, đó chính là điều bạn phải đạt được và cũng chính là thành công của những nhà làm nội dung. 

Còn nếu các thương hiệu, nhà tài trợ, những nhà sáng tạo nội dung khác không liên hệ với bạn một cách tự nhiên, hãy chủ động liên hệ với họ bằng cách tạo hồ sơ kỹ thuật số hay portfolio bao gồm sản phẩm của bạn, lượng người theo dõi và liên kết phương tiện để mở rộng networking cũng như đi tìm kiếm cơ hội phát triển cho chính mình.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ đầu là điều cần thiết

Tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số là công việc mơ ước của thế hệ trẻ hiện nay. Tính linh hoạt trong lịch trình, tự chủ trong công việc và thu nhập triển vọng khiến nhiều người mong muốn. Hãy trở thành người sáng tạo nội dung ngay hôm nay nếu bạn có thể. 

Trên đây là quy trình 7 bước để trở thành nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số mà Sala Mediaz hy vọng sẽ giúp bạn hiện thực hóa mơ ước của mình. Chúc bạn đọc sớm “gia nhập” ngành công nghiệp sáng tạo thành công.

———————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.