UX /UI Là Gì? Điểm Mặt Các Yếu Tố Khác Biệt Giữa UX/ UI

nghề ui ux là gì

Chia sẻ tin này

UX, UI là gì? hay trải nghiệm người dùng (ui ux là gì) là câu hỏi được nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu mảng thiết kế website quan tâm. Thông tin chi tiết về khái niệm UI, UX là gì và và các yếu tố khác biệt giúp bạn phân biệt UX/ UI được Sala Mediaz tổng hợp trong bài viết dưới đây. Bạn theo dõi nhé!

1. Khái niệm UX /UI là gì?

1.1 UX là gì?

UX – là từ viết tắt của cụm tiếng Anh “User Experience” (Trải nghiệm người dùng). Quá trình này xác định được những nhu cầu mà người dùng nhắm tới giải quyết một mục tiêu cụ thể => cung cấp một sản phẩm/ giải pháp hữu ích, thực tế và có ý nghĩa liên quan đến trải nghiệm của người dùng.

UX bao gồm: toàn bộ quy trình ứng dụng và tích hợp nhiều khía cạnh như : Thương hiệu (branding), Thiết kế (design), Khả năng sử dụng (usability) và Chức năng (function).

Có thể hiểu, người lập trình UX sẽ xây dựng các luồng dữ liệu người dùng, như đăng ký nhận tin từ trang web như thế nào? các bước khi bắt đầu truy cập diễn ra ra sao? liệu người dùng đã thực hiện quy trình thành công hay chưa?…

ui ux design là gì

Khái niệm trải nghiệm người dùng (ui ux là gì) được nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu mảng thiết kế website quan tâm

1.2 Khái niệm UI là gì?

UI – là viết tắt của cụm tiếng Anh “User Interface” (Thiết kế giao diện người dùng), gồm 2 yếu tố: là Thiết kế trực quan (Visual Design) và Thiết kế tương tác (Interaction Design). 

Nếu nhà thiết kế UX tạo ra các bản thiết kế giúp người dùng giải quyết mục tiêu thì nhà thiết kế UI có nhiệm vụ tinh chỉnh các yếu tố như màu sắc, tạo điểm nhấn, hình học, hình ảnh… cung cấp cho người dùng dấu hiệu và điều hướng thành công họ đến đích. 

Thiết kế UI tạo ra các trực quan giao diện của trang web, các thông điệp, thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Có thể bạn chưa biết thì giao diện UI không chỉ ứng dụng trên giao diện đồ họa máy tính hay thiết bị di động… mà còn được thể hiện trên các sản phẩm công nghệ như: đồng hồ, máy giặt, máy bán hàng tự động, quầy bán vé, bảng điều khiển…

1.3 Phân biệt UX và UI

Vậy ui ux design là gì? khác nhau như thế nào?

UX là việc bạn đưa thiết kế của mình mang lại cảm giác trải nghiệm tổng thể cho người dùng. Trong khi đó, UI được hiểu là các giao diện của sản phẩm trông như thế nào? cách thức hoạt động thế nào? kết nối các bên với nhau ra sao.

Theo cách nói của nhà kinh tế học thì thiết kế UX là công việc của các nhà lập trình tạo ra các tương tác một cách vĩ mô, còn nhà lập trình UI thực hiện các tương tác vi mô, tham gia cụ thể vào từng chi tiết.

nghề ui ux là gì

Trải nghiệm người dùng (ui ux là gì), phân biệt ra sao?

2. 4 điểm khác biệt cụ thể giữa ui ux design là gì?

–   UX thiết kế giao diện trở nên hữu ích – UI làm đẹp giao diện qua các hình ảnh/hình vẽ/ icon…

–   UX giúp người dùng đạt được mục tiêu, UI kết nối cảm xúc với người dùng, giữ họ ở lại và tìm hiểu nội dung lâu hơn. 

–   Sau khi hoàn thành thiết kế UX, thiết kế UI mới được tiến hành. Nghiên cứu và thiết kế UX là bước đầu tiên khi quyết định xây dựng một sản phẩm hay ứng dụng => bản thiết kế này sẽ được chuyển sang UI designer để họ thêm thắt các hiệu ứng chi tiết, ấn tượng phù hợp.

–   UX được ứng dụng cụ thể trên các sản phẩm/ dịch vụ; UI gắn liền với giao diện và khả năng thích ứng người dùng.

Dù có khác nhau là vậy thế nhưng những nhà lập trình hầu như không thể tách rời giữa UX và UI.

ui ux design là gì

  Nghề ui ux là gì? khác biệt ra sao?

3. Nhà thiết kế website cần sở hữu tố chất cần thiết nào để trở thành UX, UI designer?

– Khả năng sáng tạo và kỹ thuật: Thiết kế UX/ UI không chỉ dừng lại ở việc thiết kế sáng tạo mà còn đòi hỏi tính cấu trúc, theo quy trình và đích đến cụ thể:

** Nhà thiết kế UI cần: 

+ Biết cách ứng dụng thuần thục các công cụ nghiên cứu người dùng và phân tích dữ liệu – Wireframing & prototyping 

+ Hiểu biết kỹ những kiến thức về cấu trúc thông tin – User & usability testing.

** Nhà thiết kế UI cần: 

+ Số lượng kiến thức về Visual Branding kỹ lưỡng: Typography, color theory (lý thuyết sắc màu), icon design (thiết kế biểu tượng)…

+  Wireframing & prototyping

+ Kiến thức về thiết kế web đáp ứng – Responsive Design 

+ Thiết kế hình ảnh/ tương tác.

Khi các UX/ UI Designer cùng làm việc với nhau, sự tương tác, phản biện các ý tưởng sẽ tiếp thêm năng lượng, giúp nâng cao hiệu suất công việc gấp nhiều lần. Vì vậy đôi bên cần có sự hợp tác, làm việc ăn ý và luôn luôn hỗ trợ nhau trong các dự án để hoàn thiện website tốt nhất trong mắt người dùng.

ui ux design là gì

Trải nghiệm người dùng (ui ux là gì) và những tố chất cần có

– Hoàn thành tốt công việc theo thời hạn được giao: Như một quy luật chung, với công việc sáng tạo trong môi trường kinh doanh, việc đảm bảo thời hạn là bắt buộc đối với các UX/ UI Designer.

– Quan sát và tập trung tốt vào bức tranh tổng thể, cần có tầm nhìn độc đáo và không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào.

– Có tính hứng thú với việc khám phá công nghệ mới, cập nhật mới mỗi ngày.

Dù có sự khác nhau là vậy nhưng thực tế gần như không thể tách rời UX và UI bởi cả hai đều mong muốn tạo ra sự thoải mái cho người dùng.

Trên đây là những thông tin về nghề ui ux là gì cũng như ui ux design là gì. Để xây dựng một website chuyên nghiệp, hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất liên hệ với Sala Mediaz ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.