Affiliate Marketing Là Gì? Các Ưu Và Nhược Điểm Của Affiliate Marketing

Affiliate-Marketing

Chia sẻ tin này

Hiện nay mạng lưới Affiliate Marketing được nhiều người người quan tâm, bởi mọi người có thể kiếm tiền qua nền tảng này bằng hình thức Online. Vậy Affiliate Marketing là gì? Ưu điểm Affiliate Marketing? Nhược điểm Affiliate Marketing?

Giới thiệu chung về Affiliate Marketing

1. Khái niệm Affiliate Marketing

Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dựa trên hiệu suất chia sẻ. Đây là một mô hình mới mà các doanh nghiệp dùng để đưa sản phẩm dịch vụ tiếp cận người tiêu dùng của mình thông qua nền tảng Internet. Phương thức tiếp thị là một hình thức cộng tác giữa các doanh nghiệp và cộng tác viên quảng bá sản phẩm. Người đăng ký thành viên sẽ được tham gia quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.

Affiliate-Marketing

Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) dựa trên hiệu suất chia sẻ

Trong đó, cộng tác viên được thưởng hoa hồng dựa trên nhiều tiêu chí. Lượng truy cập; Doanh số bán hàng hoặc mức thành công của đơn hàng thông qua việc quảng bá sản phẩm; Hoặc dịch vụ cho nhiều nhà quảng cáo bán lẻ khác.

2. Mô hình của Affiliate Marketing

Mô hình của Affiliate Marketing bao gồm 4 thành phần: Advertiser, Publisher, mạng tiếp thị liên kết, khách hàng.

Advertiser: Người hoặc doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo hay những người có sản phẩm, dịch vụ. Sẵn sàng trả tiền cho những người quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ bằng các kênh tiếp thị Online.

Mô hình tiếp thị Affiliate Marketing

Publisher: hay còn gọi là cộng tác viên. Là một cá nhân hay công ty thông qua mạng xã hội, website, blog. Để quảng bá sản phẩm của Advertiser và nhận hoa hồng.

Mạng tiếp thị liên kết: Là bên trung gian cung cấp dịch vụ liên kết giữa Advertiser và Publisher. Bộ phận này sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi. Đồng thời đánh giá hiệu quả của việc quảng bá và giải quyết các tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng.

Khách hàng: Là những người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của các cộng tác viên. Sau đó hành động (mua hàng, điền form đăng ký,… )

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Hiện nay mạng lưới Affiliate Marketing được nhiều người biết đến vì nhiều ưu điểm mà mô hình mang lại, bao gồm:

1. Ưu điểm Affiliate Marketing

  • Chi phí thấp

Ưu điểm Affiliate Marketing đầu tiên là chi phí thấp. Khi đăng ký tham gia làm cộng tác viên cho Advertiser, sẽ không phải bỏ thêm một khoản chi phí nào. Đây hẳn là điều kiện để khởi đầu công việc kiếm tiền Online này.

  • Tạo nguồn thu thụ động

Khi tham gia vào mạng lưới Affiliate Marketing, bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận từ nhiều nhà chi phí khác nhau. Ngoài việc giới thiệu sản phẩm, bạn có thể bán khóa học online, làm cộng tác viên Content, Blog cho doanh nghiệp, tìm kiếm nguồn khách hàng cho đối tác,…

Affiliate-Marketing

Ưu điểm của Affiliate Marketing

  • Không cần có sản phẩm

Cộng tác viên không phải là người trực tiếp bán sản phẩm. Các cộng tác viên sẽ lấy sản phẩm của Advertiser đem đi tiếp thị. Khi khách hàng tiếp cận và mua hàng. Thì cộng tác viên sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng.

  • Tính linh hoạt

Người tham gia sẽ làm chủ được thời gian của mình. Publisher có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, miễn là có thiết bị truy cập Internet. Chính vì ưu điểm này, cộng tác viên có thể làm cùng lúc nhiều công việc. Bạn vẫn có thể vừa đi học vừa làm, cũng có thể làm các công việc văn phòng và tranh thủ làm công việc này như một công việc Part Time.

  • Tạo nhiều mối quan hệ

Là một công việc Online, trong thời gian làm việc cộng tác viên có thể gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà các Group, Page, diễn đàn dành cho mạng lưới Affiliate Marketing ra đời. Từ đó tạo cơ hội giao lưu, kết bạn, học hỏi cho mọi người.

>>> Xem thêm: Các Bước Để Bắt Đầu Một Chiến Dịch Affiliate Marketing Hiệu Quả

2. Nhược điểm Affiliate Marketing

Bên cạnh nhiều ưu điểm mà mạng lưới Affiliate Marketing mang lại, thì mô hình

này cũng có những nhược điểm. Bao gồm:

  • Khó kiểm soát

Bạn rất khó kiểm soát nguồn sản phẩm, dịch vụ. Bởi đó là do đối tác quản lý. Công

việc của bạn là làm sao để tìm kiếm khách hàng và bán được những sản phẩm đó. Khi gia nhập vào mạng lưới Affiliate Marketing tại Việt Nam, bạn không thể can thiệp vào chính sách bán hàng, hoa hồng. Bởi vì đấy là những điều khoản đã được quyết định và thống nhất.

  • Thời gian

Các cộng tác viên sẽ mất một khoảng thời gian để tìm hiểu thị trường và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian để xem xét chiến dịch mà bạn đang tiếp thị. Và bạn phải thay đổi kịp thời nếu chiến dịch không hiệu quả.

Tuy đã tốn khá nhiều thời gian để tìm hiểu về chiến dịch mà mình sẽ tiếp thị. Nhưng bạn sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để lên ý tưởng tiếp thị. Tiếp đó là sử dụng thử sản phẩm, dựng video, hoặc viết Blog tùy thuộc vào bạn làm Affiliate Marketing trên nền tảng nào.

Nhược điểm của Affiliate Marketing

  • Mức độ cạnh tranh cao

Vì công việc này ngày càng được nhiều người biết đến bởi những ưu điểm Affiliate Marketing như đã nói. Khiến số lượng người tham gia kiếm tiền bằng hình thức này ngày càng tăng. Bởi vậy cơ hội tăng thu nhập của cộng tác viên cũng khó khăn hơn. Buộc bạn phải nỗ lực nhiều hơn.

  • Thu nhập không ổn định

Nhược điểm Affiliate Marketing cuối cùng và cũng là vấn đề mà nhiều người còn lăn tăn là thu nhập không ổn định. Tuy bạn có thể có thu nhập cao – không giới hạn, nhưng cũng có thể thu nhập của bạn rất thấp. Bởi vì thu nhập phụ thuộc vào bạn có bán được nhiều hàng hay không. Bạn bán được nhiều hàng hoa hồng sẽ cao và ngược lại. Đương nhiên là bạn chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được bán thành công. 

Ngoài ra, tiền lương của bạn đôi khi sẽ thanh toán chậm. Thường thì các mạng liên kết sẽ thanh toán cho cộng tác viên của mình vào những ngày cuối tháng. Tuy nhiên, có thể vì đoái soát chậm hoặc bởi một vài nguyên nhân khác mà cộng tác viên sẽ nhận được hoa hồng chậm hơn dự kiến.

Công việc nào cũng có cái khó và cái ưu của nó, mạng lưới Affiliate Marketing cũng vậy. Mong rằng bạn có thể vượt qua những khó khăn và hái được những trái ngọt. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về Affiliate Marketing và những ưu nhược điểm của công việc Online này nhé!

>>> Xem thêm: Email Marketing là gì? Các loại Email Marketing cần biết

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.