Sự khác biệt cơ bản giữa Digital Marketing và Internet Marketing, Online Marketing

Digital-Marketing

Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, Digital Marketing như một xu thế tất yếu được các tổ chức, doanh nghiệp toàn thế giới và Việt Nam sử dụng cũng như đầu tư phát triển. Để bước những bước vững chắc hơn trên con đường làm marketing của bạn hay để có cái nhìn đúng đắn hơn với những thuật ngữ thông dụng như Digital marketing, Sala Mediaz trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa Digital marketing và Internet/Online Marketing nhé. 

1. Digital Marketing là gì?

Ngày nay, các thuật ngữ như Digital Marketing, Internet Marketing hay Online Marketing thường được nghe trên internet và nhiều người sử dụng các thuật ngữ này làm từ đồng nghĩa hoặc thay thế cho nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, Digital Marketing là một thuật ngữ rộng hơn cả. 

Digital Marketing sử dụng trang web, email, ứng dụng, mạng xã hội. Digital marketing có thể được chia thành hai phần rất khác biệt: Online Marketing (hay Internet Marketing) và Non-online Marketing.

Digital-Marketing

 Digital marketing có thể được chia thành hai phần rõ nét

Như bạn có thể thấy từ graphic trên, Online Marketing/Internet Marketing, như tên cho thấy, bao gồm các kênh quảng cáo yêu cầu kết nối internet, trong khi Non-online Advertising chủ yếu không yêu cầu kết nối mạng.

2. Online Marketing/Internet Marketing

Search Marketing (SEO & SEM):

  • SEO – Một lĩnh vực trong khi thực hiện các chiến dịch marketing nhằm tăng traffic miễn phí từ công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, SEM – Bao gồm các phương pháp trả phí có thể giúp website có thêm nhiều khách truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Digital-Marketing

Sự khác biệt giữa 2 tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị công cụ tìm kiếm

Mobile Marketing:

  • Khuyến khích người dùng cài đặt thông qua quảng cáo trên thiết bị di động, chẳng hạn như Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (app store optimization – ASO), quảng cáo push, display đẩy quảng cáo hoặc hiển thị trong ứng dụng. 

Email Marketing:

  • Quảng cáo bằng cách gửi email cho khách hàng trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu của bạn để thông báo cho họ về dịch vụ, sản phẩm hoặc tin tức.

Content Marketing:

  • Là phương thức quảng bá tạo nội dung trên mọi nền tảng và tạo tương tác tốt để thu hút người dùng, từ đó tăng lượt truy cập hoặc tạo ra giá trị, tăng khả năng chuyển hóa thành giá trị thị trường.

Digital-Marketing

Content is King là xu hướng của bất kì chiến dịch marketing nào hiện nay

Social Advertising:

  • Quảng cáo trả phí để gửi thông điệp đến người dùng, tạo giá trị, tạo doanh thu và tăng độ nhận diện thương hiệu qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn.

Display:

  • Quảng cáo lập trình (programmatic advertising) thông qua các nền tảng (ad networks, publishers, ad exchange, DSP) hiển thị hình ảnh, video, HTML và các định dạng khác trên các trang web và ứng dụng trong hệ thống của nhà cung cấp.

Digital-Marketing

Dạng quảng cáo hiển thị cực kì thông dụng mà người tiêu dùng, khách hàng dễ dàng thấy ở các trang web

3. Non-online Marketing

  • SMS: quảng cáo, thông báo các thông tin, chăm sóc khách hàng, gửi quà, lời mời ưu đãi,… qua tin nhắn SMS vào điện thoại người tiêu dùng. Chỉ tính tin nhắn SMS brandname.
  • TV / Radio: quảng cáo trên đài phát thanh và các kênh truyền hình.
  • Digital Out-of-Home (OOH): đây là quảng cáo ngoài trời với định dạng điện tử như các màn hình LCD (chúng có thể dễ dàng đực bắt gặp trên các tòa nhà lớn, sân bay hay đường quốc lộ,..), biển hiệu có hiệu ứng, v.v…

Digital-Marketing

Biển quảng cáo ngoài trời có độ phủ cao, nhiều người có thể tiếp cận

4. Sự khác biệt giữa Online marketing và Non-online marketing

4.1. Đo lường

Online marketing có thể được đo lường dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các công cụ đo lường (chẳng hạn như Google Analytics). 

Bạn có thể biết chính xác những cái nhấp chuột đến từ kênh nào, thời gian khách hàng ở lại trên website của bạn, họ rời khỏi trang lúc nào và liệu họ có mua hàng sau khi ghé thăm website hay không. 

Các kênh marketing thuộc dạng non-online thì không đơn giản như vậy (tương tự như các kênh truyền thống và outdoor). Chúng khó đo lường hơn vì chúng không dựa vào, không phụ thuộc vào các trang web hoặc internet. 

Ví dụ: khi bạn gửi SMS, bạn không biết có bao nhiêu người chắc chắn sẽ đọc tin nhắn và bao nhiêu người sau đó sẽ mua hàng.

4.2. Phương thức hoạt động

Các kênh online marketing hiển nhiên phải dựa vào Internet. Các kênh tiếp thị phi trực tuyến dựa vào cơ sở hạ tầng truyền thông (sóng TV, sóng điện thoại, sóng radio,…) hơn là dựa vào Internet. 

4.3. Mục đích trong chiến lược, chiến thuật

Quảng cáo có hai mục đích chính. Một là tăng chuyển đổi (conversion – bán hàng, đăng ký sử dụng (thử) sản phẩm, dịch vụ,…) và hai là tăng nhận diện thương hiệu (brand awareness). 

Online marketing có lợi thế là có thể dễ dàng đo lường, từ đó giúp tăng khả năng chuyển đổi. Bên cạnh đó, bạn có thể nhanh chóng tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của chiến dịch ngay cả khi chiến dịch đang được thực hiện.

Non-online marketing có khả năng nâng cao nhận thức về thương hiệu do phạm vi tiếp cận rộng rãi của nó.

Điều quan trọng khi đặt ra các tiêu chí như thế này để nhấn mạnh rằng mỗi kênh đều có những điểm mạnh nhất định và marketers nên sử dụng chúng theo mục đích của từng chiến thuật. 

Digital-Marketing

Các tiêu chí được đặt ra để thấy mỗi kênh trong Digital Marketing đều có những điểm mạnh nhất định

Với sự phát triển của công nghệ, ranh giới giữa 2 hình thức này đang dần bị nhạt đi. Điện thoại kết nối Internet, truy cập mạng, giờ đây mọi người có thể kết nối với nhau, với bất cứ thứ gì thuộc về thương hiệu ở bất cứ đâu.

Vậy, thuật ngữ nào nên được sử dụng để cụ thể hơn, có cách tiếp cận rộng hơn?

Online Marketing hay Internet Marketing?

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta có thể xem biểu đồ Google Trends cho thấy mức độ phổ biến của những thuật ngữ hay từ khóa từ năm 2004 đến nay.

Từ khóa Digital Marketing đang trở nên phổ biến và được sử dụng. Điều này cho thấy xu hướng chung là kết hợp quảng cáo từ các kênh khác nhau để đạt hiệu quả cao hơn. 

Các từ thông dụng khác như online marketing vẫn được sử dụng rộng rãi và đã chứng kiến ​​một bước tiến vượt bậc, cho thấy sự quan tâm gần đây đối với chủ đề này đang gia tăng. Từ khóa Internet marketing đang dần mất đi sự phổ biến so với hai từ còn lại. 

Điều này có lẽ là do từ “Online” mang tính mô tả hơn từ “internet” khi nói đến “Marketing” trong thời kỳ mà cả thương hiệu, khách hàng và người tiêu dùng dành phần lớn thời gian “Online” như hiện nay. 

Sala Mediaz hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như sự khác biệt căn bản nhất giữa Digital Marketing và Internet/Online Marketing, để bạn với vị trí là khách hàng người tiêu dùng hay marketers có thể sử dụng phù hợp hơn. 

——————————————–

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.