Theo dõi cách quản lý kênh phân phối tại Việt Nam

Quản lý kênh phân phối

Chia sẻ tin này

Hoạt động quản lý kênh phân phối ra đời gắn liền với hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Thực tế đã có rất nhiều hình thức phân phối thông tin xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn cơ sở kênh phù hợp với đặc thù sản phẩm, dịch vụ vẫn là một bài toán. Bài viết dưới đây tổng hợp thông tin về những kênh phân phối thịnh hành tại Việt Nam. 

1. Hình thức quản lý sản phẩm kênh phân phối

Yếu tố đầu tiên được nhắc đến trong quá trình quản lý kênh phân phối chính là sản phẩm. Nhà cung cấp trực tiếp theo dõi các khâu kiểm soát thông tin. Trong đó bao gồm giai đoạn nắm bắt thông tin trung gian. Đối tượng tiếp cận thông tin cuối cùng chính là khách hàng sự dụng sản phẩm. 

Theo dõi cách quản lý kênh phân phối cơ bản của doanh nghiệp

Điều kiện thực hiện quá trình quản lý sản phẩm được sử dụng theo nguyên tắc chung. Và trong đó bao gồm kết cấu FIFO có khả năng ứng dụng rộng rãi. Quá trình quản lý tài sản theo hình thức nhập trước xuất trước. Doanh nghiệp trực tiếp lưu trữ sản phẩm và bán cho khách hàng khi có nhu cầu

2. Cơ chế quản lý chuỗi giao vận

Quản lý chuỗi giao vận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân phối dịch vụ và sản phẩm. Doanh nghiệp cần đảm bảo đưa ra phương pháp thống kê số lượng hàng hóa nhập kho. Danh sách thông tin trực tiếp hiển thị từ lượng sản phẩm bán ra. Kiểm soát thị phần tốt là cách giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh với đối thủ. 

Hình thức giao vận được chia thành 2 trường hợp đặc biệt. Trong đó bao gồm cách giao vận nội bộ và cách giao vận bên ngoài. Đội ngũ nhân viên trực tiếp hoạt động trong doanh nghiệp nhằm thực hiện công tác phân phối sản phẩm. Đối với hình thức kiểm soát từ đơn vị trung gian cần đầu tư thêm chi phí.

3. Phương pháp quản lý đại lý và đối tác

Nguyên tắc chung khi quản lý kênh phân phối buộc doanh nghiệp phải nắm bắt toàn bộ thông tin về nhóm sản phẩm. Giả sử khi cung cấp các nhóm mặt hàng dựa trên thương hiệu gắn bó với doanh nghiệp. Bạn cần kết hợp quá trình quảng cáo giúp khách hàng nhận diện sản phẩm.

Ứng dụng các chuỗi hợp tác thông tin cơ bản

Chiến lược đưa ra các nhóm sản phẩm mới được doanh nghiệp cân nhắc trong giai đoạn thích hợp. Một số chế độ truyền thông trực tiếp ứng dụng quái kinh bán hàng cơ bản. Ngoài ra còn có nhóm sản phẩm đẩy được bán trong thời gian ngắn. Khả năng thu hút khách hàng nằm ở các nhóm sản phẩm hấp dẫn. 

4. Nguyên tắc quản lý nhân sự cơ bản

Nhân sự là một yếu tố cốt lõi góp mặt trong quá trình quản lý kênh phân phối của doanh nghiệp. Những vị trí cơ bản bao gồm: nhân viên bán hàng, nhân viên giám sát, nhân viên marketing… tùy vào quy mô hoạt động được doanh nghiệp phân bổ các vị trí giám sát khác nhau. Quá trình quản lý cần tập trung theo điều kiện thống nhất để phát triển bền vững. 

Cách phát triển kênh phân phối dựa trên khả năng chia nhỏ các nhóm đối tượng. Hình thái nắm bắt thông tin trực tiếp hỗ trợ nhân sự thực hiện công việc. Để thúc đẩy khả năng làm việc từ nhân viên không thể thiếu chính sách lương bổng và khen thưởng. Quá trình quản lý nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển.

>>> Xem thêm: Sale lead là gì? Một quy trình sale lead diễn ra như thế nào?

5. Quá trình quản lý kênh phân phối và đề phòng rủi ro

Rủi ro là một yếu tố tất yếu sẽ xuất hiện trong quá trình kinh doanh. Kể cả khi doanh nghiệp đang hoạt động với những mặt hàng chủ đạo và có kinh nghiệm lâu dài. Một số rủi ro cơ bản xuất hiện về hàng hóa, thông tin, nhân sự, nhà cung cấp, công cụ thiết bị… nếu không có phương án giải quyết tốt sẽ khiến quá trình quản lý kênh phân phối gặp vấn đề. 

Một ví dụ minh họa xuất hiện từ phía rủi ro của nhà cung cấp. Nếu doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào nhà phân phối. Điều kiện xã hội thay đổi khiến nhà phân phối tự động nâng cấp giá thành các nguyên vật liệu. Từ đó dẫn đến vấn đề thay đổi đặc tính sản phẩm khiến doanh nghiệp khó kinh doanh.

Xác nhận hệ thống quản lý chi phí cho doanh nghiệp

6. Kỹ thuật quản lý chi phí ẩn

Quản lý kênh phân phối được thực hiện trong quá trình kiểm soát chi phí. Mục tiêu đề xuất các dòng tiền có tác động luân chuyển không ngừng. Nếu tìm hiểu các dạng chi phí ẩn và xác định mục tiêu đầu tư. Doanh nghiệp nên nghiên cứu về quy mô và khả năng giải quyết các kênh phân phối. 

Trong quá trình kinh doanh xuất hiện rất nhiều chi phí ẩn hình thành từ các trạng thái khác nhau. Trong đó bao gồm các loại chi phí tồn kho, luân chuyển, công nợ… quá trình kiểm soát và hạn chế chi phí phát sinh là điều kiện quan trọng. Doanh nghiệp cần đề xuất phương án tính toán chặt chẽ với các khoảng phí trên.

Qua bài viết của Sala Mediaz giới thiệu hàng loạt công cụ quản lý kênh phân phối được ứng dụng rộng rãi. Mỗi yếu tố đều có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Dựa trên cách thức tổ chức kênh quản lý và kết hợp cùng quy mô. Doanh nghiệp nên vạch ra kế hoạch triển khai kênh phân phối thông tin hiệu quả.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.