6 Cách Xây Dựng User Flows Hiệu Quả

xay-dung-user-flows-hieu-qua

Chia sẻ tin này

User Flows là công cụ cực kỳ hữu ích đối với các nhà thiết kế khi xây dựng website trực quan. Điều này giúp khách hàng sử dụng giao diện dễ dàng hơn, tăng khả năng truy cập và mua sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 6 cách xây dựng user flows hiệu quả. Chúng tôi tin rằng đây là điều mà các doanh nghiệp cần biết!

User Flows là gì?

User Flows là gì chính là thắc mắc đầu tiên của nhiều người. User Flows thuật ngữ tiếng Việt gọi là “luồng người dùng”. Đây là một sơ đồ được thể hiện bằng các hình khối và đường dẫn. Mục tiêu minh họa những giai đoạn mà người dùng có thể sẽ đi qua trang web hoặc ứng dụng. Hình ảnh này không bắt buộc giống nhau vì tuỳ thuộc vào vị trí của người thiết kế. 

Đồ thị User Flows UX được các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá quá trình trải nghiệm của khách hàng. Đồng thời cũng hạn chế được việc các khách hàng không hài lòng vội rời website. Từ đó tối ưu hoá trải nghiệm và tăng tỷ lệ chuyển đổi của người dùng.

xay-dung-user-flows-hieu-qua

Tìm hiểu về thuật ngữ User Flows

Chẳng hạn một công ty chuyên về thiết kế nội thất. Để cải thiện User Flows, công ty đã cung cấp một video hướng dẫn sử dụng và lắp đặt chi tiết ở trang Knowledge Base. Đi kèm với đó là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Đây sẽ là nguồn tham khảo quan trọng giải đáp các bài toán khó từ khách hàng 24/7. Cũng có thể sẽ điều hướng khách hàng lên hệ đến bộ phận chăm sóc, hỗ trợ nếu chưa hiểu rõ.

User Flows UX là công cụ cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong dịch vụ khách hàng. Khách hàng không phải mất thời gian loay hoay để tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ của công ty. 

Biểu đồ User Flows

Như đã chia sẻ User Flows là một biểu đồ với những hình khối và nét vẽ thể hiện hành động của khách hàng. Giúp cho doanh nghiệp nhìn thấy được những gì cần cải tiến để tối ưu dịch vụ tốt nhất. Đem đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Đi theo các đường dẫn này sẽ đưa người dùng đến với mục tiêu mình hướng đến. Biểu đồ User Flows sẽ liệt kê một chuỗi các hoạt động giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng với sản phẩm. Sau đó ra quyết định nên lựa chọn sản phẩm hay không.

6 cách xây dựng User Flows hiệu quả

Vậy cách thiết kế một user Flows là gì và làm thế nào để xây dựng users flows hiệu quả? Tiếp theo dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn 6 tips: 

xay-dung-user-flows-hieu-qua

6 cách xây dựng user flows hiệu quả

Nhận định vấn đề mà User Flows gặp phải

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào design xây dựng User Flows chính là đặt mình vào vai trò của người dùng. Điều này giúp chúng ta nhận định được vấn đề mà họ đang gặp phải. Trong trường hợp đó họ sẽ giải quyết như thế nào. Cách giải quyết không có giới hạn bởi đứng trước mỗi vấn đề, mỗi cá nhân sẽ có cách giải quyết riêng. 

xay-dung-user-flows-hieu-qua

User Flows UX giúp công ty cải thiện hoạt động dịch vụ khách hàng 

Để đánh giá trải nghiệm của người dùng và độ tối ưu của User Flows bạn có thể tham khảo một vài vấn đề sau: 

  • Khách hàng đang cố gắng đạt được gì ở trang web này?
  • Lý do nào khiến họ làm như vậy? Có động lực nào thúc đẩy không? 
  • Website đã giúp người dùng đạt được mục đích chưa, trong khoảng bao nhiêu %?
  • Phần trăm còn lại chưa đạt được vì điều gì ngăn cản? 

Xác định đối tượng khách hàng

Hãy lập một bảng thông tin bao gồm đối tượng sử dụng website của bạn là ai, sở thích, thói quen nhu cầu của họ từ gì. Từ đó bạn mới xác được mong muốn của họ về một website là như thế nào. Ngoài ra còn có cả mặt giới tính, độ tuổi và vị trí. Làm được việc đó bạn có thể bước đầu thiết kế user flows thân thiện và phù hợp với khách hàng. 

>>> Xem thêm: Bạn Có Thắc Mắc Tại Sao Website Của Bạn Hoạt Động Không Hiệu Quả?

Lập ra hành động của khách hàng 

Bước tiếp theo khi xây dựng user flows chính là bạn hãy lập ra các hành động mà người dùng thao tác. Có thể bao gồm thêm cả thời gian kết thúc một hành động, cảm xúc. Những điều ảnh có ảnh hưởng quyết định đến giai đoạn người dùng tiến hành những thao tác quan trọng.

xay-dung-user-flows-hieu-qua

Tìm hiểu hành trình của người dùng

Lập ra những điểm bắt đầu

Sau khi xác định được hành trình thao tác của khách hàng khi đến với website. Bạn nên lập ra những điểm bắt đầu khác nhau của hành trình đó. Bởi mỗi người khi bắt đầu đến với trang web sẽ có điểm khởi đầu khác nhau, thời điểm khác nhau. 

Điểm bắt đầu của User Flows cũng có vị trí bắt đầu khác nhau. Vì vậy muốn xây dựng user Flows hiệu quả hãy xác định rõ đối tượng khách hàng cần thiết. Mỗi đối tượng đề xuất những giải pháp riêng. 

Phát thảo trước khi bắt tay xây dựng User Flows

Không ai có thể tạo ra một sơ đồ trông hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên đặt bút vẽ. Thêm vào đó bạn chưa nắm bắt được cách hoạt động của sơ đồ. Vì vậy khoảng thời gian đầu bạn cần phải chỉnh sửa rất nhiều. Bước phác thảo cực kỳ quan trọng giúp nắm các thông tin cơ bản. Khi mọi thứ đã ổn định thì mạnh dạn thiết kế một sơ đồ đẹp mắt. 

Phác thảo trước khi bắt tay thiết kế User Flow

Đa dạng biểu đồ đến khi phù hợp

Có rất nhiều dạng biểu đồ khác nhau khi thiết kế User Flows. Khi áp dụng biểu đồ nào bạn cũng cần phải chỉnh sửa hình ảnh, văn bản khác nhau trên website. Vì vậy đừng hình dung những thiết kế trong đầu bởi khi thể hiện trên giấy nó lại là một vấn đề. Thường vấn đề sẽ phức tạp hơn, khó tập tập và làm rõ những thành phần quan trọng. Trong quá trình kiểm tra có thể xem xét đánh giá người dùng về mức độ thân thiện của User Flows.

Thiết kế một User Flows tốt vô cùng quan trọng vì nó đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Không những vậy còn mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cần rất nhiều thời gian để hoàn chỉnh được một User Flows cho website. Hy vọng với 6 cách chia sẻ trên bạn có thể xây dựng một website trực quan nhất. Mọi thắc mắc hãy nhanh tay liên hệ đến Sala Mediaz  theo phương thức sau: 

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.