Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu dành cho mọi doanh nghiệp

nhan-thuc-thuong-hieu

Chia sẻ tin này

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh hiện nay, một doanh nghiệp sở hữu thương hiệu có độ nhận diện cao sẽ là một dấu ấn khác biệt. Vì thế, trong bài viết này, Sala Mediaz sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Vai trò quan trọng của nhận thức thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu rất quan trọng. Bởi vì, nó giúp khách hàng hiểu, nhớ và cảm thấy gần gũi với thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu bạn xây dựng thành công nhận thức về thương hiệu với đối tượng khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp sẽ trở thành trung tâm khi họ có nhu cầu tìm hiểu và mua hàng.

Nếu khách hàng có nhận thức về thương hiệu thì khi tìm hiểu sản phẩm, họ sẽ có xu hướng mua hàng từ doanh nghiệp của bạn hơn là của đối thủ cạnh tranh.

nhan-thuc-thuong-hieu

Nhận thức về thương hiệu rất quan trọng

Nhận thức về thương hiệu được coi là giai đoạn đầu tiên của phễu tiếp thị. Doanh nghiệp có thể tạo ra mạng lưới rộng lớn gồm các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Để từ đó, chuyển hướng đến quá trình tìm hiểu, quyết định, và mua hàng.

2. Các cách để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

2.1. Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu định lượng

Lưu lượng truy cập trực tiếp vào Website

Công cụ phân tích website như Google Analytics giúp bạn biết được lượng truy cập trực tiếp đến trang Web của doanh nghiệp. Việc đánh giá sự gia tăng của lượng truy cập trực tiếp trong khoảng thời gian cụ thể hỗ trợ nhà quản lý nắm được thông tin về sự tăng trưởng nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu.

Lượng truy cập vào Website doanh nghiệp qua các kênh khác nhau

Số lượng và chất lượng của các lượt truy cập từ các kênh khác nhau cũng là số liệu mà bạn cần nghiên cứu. Một số các nguồn mang lại traffic các doanh nghiệp cần quan tâm đến có thể kể đến: Organic (tìm kiếm tự nhiên), Paid Search (tìm kiếm qua ads), Social (tìm kiếm từ mạng xã hội)…

Bạn hãy bảo đảm lượng truy cập từ các kênh này phải luôn tăng lên, nhưng chúng phải hợp lệ và có liên quan đến Website của doanh nghiệp.

Mức độ tương tác của người tiêu dùng trên nền tảng mạng xã hội

Bạn có thể theo dõi chỉ số trên các trang mạng xã hội như lượt like, share, comment, view. Bên cạnh đó,, quảng cáo trên  mạng xã hội cũng là cách để nâng cao nhận thức về thương hiệu hiệu quả.

Bạn có thể theo dõi chỉ số trên các trang mạng xã hội như lượt like, share, comment, view

Các chỉ số tổng hợp đó giúp bạn có các ý tưởng về cách khách hàng tương tác với thương hiệu trên trực tuyến. Nếu video gần đây của doanh nghiệp được chia sẻ rộng rãi, thì có thể nó đã gây được tiếng vang với đối tượng khách hàng của bạn.

2.2. Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu định tính

Lượt tìm kiếm trung bình trên công cụ Google Search

Đây là phương pháp đo lường số lượng tìm kiếm thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh. Và  một số các từ khóa liên quan bằng Google Search. Cách làm này rất hiệu quả để theo dõi và đo lường mức độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp. 

Đa số các công cụ phân tích chỉ cung cấp thông tin về lượng tìm kiếm trong một khoảng thời gian giới hạn. Do vậy, bạn hãy lưu trữ các chỉ số để theo dõi sự gia tăng của các tìm kiếm về thương hiệu trong một thời gian dài hơn. Đồng thời, bạn cần chú ý đến các từ khóa liên quan và từ khóa có chứa lỗi chính tả để có được thông tin chi tiết hơn.

 Lắng nghe, theo dõi khách hàng trên nền tảng mạng xã hội – Social Listening

Phương pháp này giúp doanh nghiệp lắng nghe các cuộc trò chuyện, bàn tán về thương hiệu của mình trên các trang mạng xã hội và Website. Việc lắng nghe những ý kiến, phản hồi này giúp doanh nghiệp hiểu được suy nghĩ của khách hàng hơn vì chúng được biểu đạt, thể hiện ra một cách tự nhiên.

Lắng nghe giúp doanh nghiệp hiểu các cuộc trò chuyện, và hiểu hơn về khách hàng

Các khảo sát về mức độ nhận diện thương hiệu của khách hàng đối với doanh nghiệp

Để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp, bạn có thể khảo sát và phỏng vấn mọi người. Bạn có thể đặt form câu hỏi trên trang web để hỏi cách mà khách truy cập tìm thấy hay họ đã nghe nói về thương hiệu của bạn trước đây hay chưa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi khách hàng hiện tại của mình biết đến thương hiệu của bạn vào khi nào, qua kênh nào. Tuy nhiên, không nên quá làm phiền khách hàng tiềm năng hay khách hàng cũ, và nên giữ cho bảng câu hỏi ngắn gọn và đơn giản.

Hoặc dùng một loại khảo sát khác là hỏi một nhóm người ngẫu nhiên. Khảo sát này có mục đích xem họ đã biết gì về thương hiệu của doanh nghiệp chưa. Để thành công hơn, doanh nghiệp có thể hợp tác với công ty PR hoặc tổ chức chiến dịch truyền thông trên nền tảng mạng xã hội.

2.3. Công thức đo lường nhận biết về thương hiệu

Nhằm đo lường khả năng nhận biết về thương hiệu, doanh nghiệp có thể dùng công thức tính chỉ số sức mạnh của thương hiệu (ABS):

ABS = Trung bình A+ T + F + C

Cụ thể:

 • A: Tỷ lệ nhận biết = tỷ lệ nhận biết đầu tiên + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết tiếp theo + tỷ lệ nhận biết có gợi ý
 • T: Chỉ số dùng thử = Tỷ lệ nhận biết/đã từng sử dụng x 100%
 • F: Chỉ số thương hiệu quen thuộc = Tỷ lệ từng sử dụng/tỷ lệ dùng thường xuyên nhất x 100%
 • C: Độ phủ của các kênh phân phối trên thị trường mục tiêu của doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Brand Loyalty là gì? Các bước xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

3. Các yếu tố và phạm vi đo lường 

3.1. Các yếu tố đo lường

 • Chất lượng, giá trị cảm nhận của khách hàng về thương hiệu 
 • Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng với thương hiệu của doanh nghiệp
 • Đo lường về định vị tính cách thương hiệu
 • Đo lường cảm nhận về  hình ảnh công ty trong mắt người tiêu dùng

3.2. Phạm vi đo lường

 • Khách hàng hiện tại và tương lai
 • Nhân viên công ty 
 • Nhà đầu tư
 • Truyền thông
 • Quản lý nhà nước
 • Hoạt động xã hội

4. Một số phương án giúp tăng sự nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên chiến lược cụ thể để phát triển, tăng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. Các Marketer có thể tham khảo một số phương thức sau:

4.1. Tích cực tương tác và giao tiếp một cách cá nhân hoá

Nhằm cải thiện sự ghi nhớ thương hiệu đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp nên tích cực tương tác một cách cá nhân hóa trên các kênh truyền thông của mình như Website, mạng xã hội… 

Bên cạnh đó, việc tích hợp công cụ phân tích vào trang Web giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu của khách hàng mục tiêu cụ thể và chính xác hơn. Từ đó có các cách tiếp cận và tương tác hiệu quả hơn.

4.2. Tuyệt chiêu kể chuyện – Storytelling

Storytelling là cách giúp cho quảng cáo của doanh nghiệp trở nên chân thực và thú hơn. Một chiến dịch Brand Storytelling thành công sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá được sản phẩm/ dịch vụ và không “làm phiền” đến khách hàng. Nó giúp gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Storytelling là cách giúp cho quảng cáo của doanh nghiệp trở nên chân thực và thú hơn. 

4.3. Truyền tải thông điệp gần gũi, dễ hiểu

Thông tin dễ hiểu, dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ sẽ là yếu tố tiên quyết trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Vì thế, doanh nghiệp cần sáng tạo các thông điệp của mình thật cụ thể.

Các thông tin như số điện thoại, Website, Fanpage….của công ty công ty được thiết kế chuyên nghiệp – Chính là sự kết nối cơ bản nhất để khách hàng có thể tiếp cận.

4.4. Cung cấp content có giá trị thiết thực

Content Marketing có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại lượt truy cập tự nhiên. Việc xây dựng nội dung nên được ưu tiên và chú trọng. Nhằm gia tăng nhận diện thương hiệu. Nội dung cung cấp thông tin càng hữu ích, chuyên sâu, càng mang về cho doanh nghiệp lượt truy cập tự nhiên chất lượng từ đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trên đây là bài viết về cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu. Hy vọng, bài viết trên của Sala Mediaz sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho doanh nghiệp doanh nghiệp có thêm định hướng trong xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như mở rộng thêm tệp khách hàng tiềm năng nhé!

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.