Cách Viết Content Marketing Hiệu Quả Làm Mới Thương Hiệu

content-marketing

Bạn đã bao giờ cảm thấy bí ý tưởng trong việc triển khai nội dung marketing cho doanh nghiệp dẫn đến việc sếp liên tục càu nhàu vì tỷ lệ tương tác và chuyển đổi kém? Bài viết sau đây của Sala Mediaz sẽ chỉ ra một số lỗ hổng trong kỹ năng viết content marketing đồng thời gợi ý 3 cách viết content marketing hiệu quả với mọi lĩnh vực.

Tại sao viết mỗi ngày nhưng content vẫn “nhạt” và khó bán hàng?

1. Chỉ viết và không có chiến lược nội dung cụ thể

Theo một thống kê, có tới 41% marketer được hỏi đã trả lời rằng họ rất hiếm khi lên chiến lược nội dung dài hạn cho doanh nghiệp mà hầu hết chỉ thực thi plan theo tháng và theo quý. Với việc định hình rõ chiến lược cho từng bài viết, thông tin mà bạn muốn truyền tải tới người đọc sẽ được sắp xếp rất hợp lý từ đó làm tăng tương tác và tỷ lệ chuyển đổi. 

content-marketing-hieu-qua

Cần lên chiến lược viết content với kế hoạch cụ thể

Hay nói một cách dễ hiểu thì khi viết content fanpage, content website hay viết kịch bản TVC thì người viết bắt buộc phải hiểu rõ mục đích của từng câu mình viết ra. Ngoài ra, người viết cũng cần đứng trên góc nhìn của người đọc để lựa chọn nội dung thích hợp. 

2. Content bán hàng quá lộ liễu khiến người đọc phản cảm

Dẫu biết mục đích cuối cùng của làm chủ cách viết content marketing hiệu quả là gia tăng độ nhận diện thương hiệu từ đó chuyển đổi sang bán hàng. Tuy nhiên, nếu fanpage và website của bạn chỉ tràn ngập các nhóm bài với nội dung bán hàng thì thật sự chúng sẽ tạo cảm giác khá phản cảm cho người đọc thậm chí còn hơi “rẻ tiền”. 

Vì vậy, ngoài các bài viết bán hàng thì bạn nên bổ sung các nhóm bài cung cấp kiến thức, các bài viết giải trí. Đặc biệt, đối với content bán hàng bạn chỉ nên gài cắm nội dung một cách khéo léo chứ đừng quá lộ liễu. 

3. Không đặt mình vào vị trí khách hàng khi làm content marketing

Trước khi bắt đầu thực hành kỹ năng viết content marketing, bên cạnh việc xác định mục tiêu của bài viết thì bạn cũng cần phải xác định rõ đối tượng tiếp nhận là ai. Với những bài viết chung chung, không nhắm vào ai cụ thể sẽ rất khó đạt hiệu quả đặc biệt là các bài viết thúc đẩy bán hàng. 

content-marketing-hieu-qua

Viết content bằng ngôn ngữ của khách hàng

Nếu người viết xác định rõ khách hàng mục tiêu mà mình nhắm đến và đưa ra các insight chạm đúng key point của từng nhóm trong mỗi bài viết thì sẽ dễ dàng tiếp cận và thu hút tương tác hơn. 

Tổng hợp 3 kỹ năng viết content marketing chốt trăm đơn

1. Mở đầu hay để ai cũng phải bấm đọc tiếp

Tưởng chừng title là cái mà ai cũng dễ dàng viết được nhưng để biết cách viết content marketing hay và thu hút thường đòi hỏi khá nhiều chất xám. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để thấu hiểu và dự đoán nỗi đau, sự quan tâm của họ. Một số tips để rèn luyện kỹ năng viết content marketing là nên thêm các tính từ mạnh và con số để tạo điểm nhấn cho tiêu đề.

Dường như câu mở đầu chính là cơ hội tốt nhất để thể hiện năng lực “múa bút” của người viết và đồng thời thu hút khách hàng. Khi sản xuất nội dung ở bất cứ hình thức nào, hãy tự mình đặt câu hỏi “với dạng nội dung này, mình phải viết tiêu đề như thế nào để người đọc muốn theo dõi tiếp”.

2. Mỗi câu đều phải có giá trị với người đọc

Bạn có thể chơi chữ và sử dụng cách viết bay bướm nhưng nếu nội dung đó không mang lại lợi ích gì cho người đọc thì đó vẫn là một content vô dụng. Nhân tố hàng đầu quyết định cách viết content marketing hiệu quả là có giá trị. 

content-marketing

Content marketing mang đến giá trị cho người đọc

Trong xã hội multitask như hiện nay, mọi người thường có rất nhiều việc phải làm và cũng có rất nhiều thứ để giải trí. Nếu mỗi câu chữ bạn viết ra không có đủ lợi ích với người đọc thì họ rất nhanh chóng sẽ rời bỏ nội dung mà bạn đã mất cả ngày trời để sáng tạo. Đôi khi những nội dung đơn giản nhưng chứa đủ thông tin cần thiết lại mang đến hiệu quả cao. 

3. Nguyên tắc là không bao giờ bỏ qua CTA (Call to action – Kêu gọi hành động)

inhouse marketing là gì? So sánh inhouse marketing với agency?

Nhiệm vụ của một content writer không chỉ là viết hay mà còn phải có kỹ năng viết content marketing chuyển đổi tốt. Vì vậy, bạn cần phải gài gắm CTA (những lời kêu gọi hành động) vào bài viết của mình để biến những thính giả, đọc giả trở thành khách hàng tiềm năng. 

Lưu ý khi viết CTA cần phải dẫn dắt từ các nội dung phía trên sao cho thật hợp lý và xuôi tai. Nếu không người đọc sẽ cảm thấy rất khó chịu và bài viết cũng không được đánh giá cao. 

4. Viết xong đừng bỏ đó mà hãy biên tập lại

Dù có là người cẩn thận đến mấy thì khi viết những bài cả nghìn chữ, bạn cũng sẽ mắc phải một số lỗi nào đó ví dụ như lỗi chính tả, lạm dụng từ nối và lặp từ. Những lỗi này tưởng chừng nhỏ nhưng nó sẽ khiến bài viết của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn nhiều.

content-marketing-hieu-qua

Biên tập nội dung trước khi xuất bản

Sau khi hoàn thành bất cứ bài viết nào, hãy bỏ ra từ 1-2 phút để rà soát lỗi và biên tập lại nội dung sao cho hợp lý nhất. Đây là một trong những thói quen tốt giúp rèn luyện cách viết content marketing hay mà mọi người nên thực hành mỗi ngày. 

Content marketing là huyết mạch không thể thiếu nằm trong chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Để viết vừa hay, vừa mang nhiều giá trị tới người đọc nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cho doanh nghiệp không phải là kỹ năng dễ có thể làm trong một sớm một chiều. Sala Mediaz hy vọng rằng thông qua bài viết, những người “làm bạn với chữ” sẽ được trang bị thêm một số cách viết content marketing hay và giúp ích trong công việc. 

Ngoài ra, Sala Mediaz đang cung cấp dịch vụ viết content marketing chuẩn SEO từ A đến Z cho các doanh nghiệp. Tham khảo ngay nhé

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q.Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.