Hiệu ứng đám đông trong marketing thời đại số

hieu-ung-dam-dong

Chia sẻ tin này

Hiệu ứng đám đông được coi là một hiện tượng tâm lý tự nhiên của con người. Trong thời đại của chủ nghĩa cá nhân, hiệu ứng tâm lý này tiếp tục là “điểm chú ý vàng” cho các marketers. Vậy vận dụng hiệu ứng đám đông trong thời đại số như thế nào và có cách ảnh hưởng ra sao? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Sala Mediaz nhé.

1. Hiệu ứng đám đông trong marketing là gì?

Thuật ngữ “hiệu ứng đám đông” lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà tâm lý học Robert Cialdini trong cuốn sách Influence năm 1984 của ông. Robert Cialdini định nghĩa nó như sau: Hiệu ứng đám đông là một hiện tượng tâm lý tự nhiên xảy ra khi con người có xu hướng bắt chước hành vi hoặc chú ý để học theo hành vi của người khác trong một số tình huống nhất định. 

Trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị, “hiệu ứng đám đông” trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của một công ty. Có nhiều hình thức nội dung khác nhau như xếp hạng, sử dụng ý kiến ​​chuyên gia, tổng hợp bao nhiêu khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, v.v. 

Các nhà tiếp thị có thể tăng sức hấp dẫn của thương hiệu, tăng nhận thức về thương hiệu và tăng uy tín của doanh nghiệp dựa trên hiệu ứng này. 

hieu-ung-dam-dong

Hiệu ứng đám đông và sức mạnh khủng khiếp trong marketing

Các con số nói gì?

Theo thống kê năm 2021 từ phần mềm tiếp thị doanh nghiệp Sprout Social, hơn 91% người tiêu dùng đọc các bài đánh giá về sản phẩm và dịch vụ của người mua khác trước khi mua hàng. Khoảng 82% người Mỹ tham khảo ý kiến ​​của người thân trước khi quyết định mua hàng. 

Những con số này chứng tỏ khả năng tuyệt vời của hiệu ứng đám đông trong việc đóng góp vào quá trình ra quyết định mua hàng của khách hàng. 

Một trong những ví dụ thành công nhất là “đám đông” người dùng trung thành với thương hiệu Apple. Họ sẵn sàng chờ đợi cả ngày trước Apple Store để là người đầu tiên sở hữu sản phẩm mới nhất của hãng, hay đại diện cho nhãn hàng truyền thông tin mới nhất, thú vị nhất của chất lượng của sản phẩm với khách hàng khác.

Do đó, hiệu ứng đám đông có thể là một công cụ tiềm năng giúp thương hiệu gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và đóng góp hiệu quả vào việc phát triển thương hiệu. 

2. Nguyên nhân gây ra hiệu ứng đám đông?

Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa đằng sau xu hướng hành động và ra quyết định theo hiệu ứng đám đông của chúng ta?

Tại sao khi ở trong tập thể, con người chúng ta dễ quên đi cái tôi cá nhân và dễ bị hướng dẫn?

Tìm hiểu nguồn gốc của tâm lý đám đông là bước đầu tiên để các nhà tiếp thị sử dụng công cụ này một cách hiệu quả. 

2.1.Từ bản năng

Hiệu ứng đám đông là một bản năng của con người. Mọi người luôn sống theo cộng đồng dù lớn hay nhỏ. 

Khi ý thức phát triển, con người ngày nay nhận thức rõ hơn về tính cá nhân và sự khác biệt, nhưng xu hướng hành động theo người khác luôn là bản năng của chúng ta.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cũng chỉ ra rằng hiệu ứng này chỉ xảy ra ở những “quần chúng tâm lý”. Cụ thể, “đám đông tâm lý” bao gồm các thành viên có cảm xúc, hành động và suy nghĩ hướng tới một mục đích chung.

Trong Tâm lý đám đông, tác giả Gustave Le Bon nhận xét rằng khi các cá nhân tham gia vào đám đông, họ sẽ đánh mất tính cá nhân, tính độc lập, khả năng phán đoán và phán xét của mình. Thay vào đó, họ thường bắt kịp và bị ảnh hưởng bởi các nhóm xung quanh. 

Vậy làm thế nào để sử dụng bản năng này một cách hiệu quả và khôn ngoan là câu hỏi thường trực đối với những người làm truyền thông marketing.

2.2. Mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn qua Internet

Với sự ra đời của Internet và sự phát triển của các mạng xã hội khác nhau, con người hiện đại ngày càng dễ dàng kết nối với nhau và hình thành nên “tâm lý đám đông”. Nó có hàng triệu người theo dõi. Hay KOCs, KOLs có lượng người theo dõi và cộng đồng fan luôn ủng hộ hết mình cho họ.

Hiệu ứng đám đông vì thế càng có điều kiện thuận lợi để định hình và tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Trong marketing, nguồn tác động tâm lý còn đến từ nhiễu thông tin trên thị trường. Trong một thị trường bão hòa với ngày càng nhiều thương hiệu, người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn cho cùng một sản phẩm.

Đứng trước nguy cơ này, các thương hiệu càng quảng cáo rầm rộ hơn với hy vọng khách hàng sẽ nhớ đến mình. Tuy nhiên, ngược lại, người tiêu dùng bị choáng ngợp bởi khối lượng thông tin khổng lồ này và chọn tìm kiếm lời khuyên từ những người mà họ tin tưởng như những người bạn hoặc người thân.

Trên mạng xã hội cũng như các nền tảng giải trí, hiệu ứng đám đông càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn

Vì quá nhiều luồng thông tin có thể tìm kiếm hiện nay, khách hàng có xu hướng xem xét nhiều yếu tố hơn trước khi mua hàng. Việc tìm kiếm và liên kết với trải nghiệm thực tế của người dùng trước sẽ một phần giúp khách hàng đánh giá sản phẩm hoặc thương hiệu và tạo niềm tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng. 

3. Một số cách thực hiện hiệu ứng đám đông trong Marketing và kinh doanh 

Đạt được và duy trì lòng tin của người tiêu dùng trở thành một thách thức lớn nếu các doanh nghiệp không tích cực khám phá và sử dụng các kỹ thuật tiếp thị mới. 

Các chiến lược như tạo cộng đồng người tiêu dùng/khách hàng, làm việc với người có ảnh hưởng, thu thập và xây dựng hệ thống đánh giá sản phẩm và dịch vụ được triển khai hiệu quả để xây dựng niềm tin thương hiệu hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số.

3.1. Thông qua người ảnh hưởng (influencer marketing)

Các nền tảng mạng xã hội ngày nay là mảnh đất vàng cho rất nhiều người trở thành người có tầm ảnh hưởng. Họ là những cá nhân đam mê sáng tạo và chia sẻ nội dung thú vị trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên được biết tới.

Với những cách truyền tải thông điệp khác nhau (video, hình ảnh, bài viết, v.v.) và cá tính độc đáo, họ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, từ đó có thương hiệu cá nhân của riêng mình. 

Do có phạm vi tiếp cận cao nên kênh người ảnh hưởng (influencer) được xem là kênh truyền thông marketing tiềm năng của nhiều nhãn hàng. Điều này giúp dễ dàng truyền tải các thông tin sản phẩm, dịch vụ, thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải với độ tin cậy cao, dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Trước thềm FIFA World Cup 2022, chiến dịch quảng cáo mới nhất của nhà mốt Pháp có sự góp mặt của nhiều ngôi sao được công nhận trên toàn cầu, trong đó có hình ảnh Ronaldo và Messi với những chiếc vali Louis Vuitton trước giờ lăn bóng chính là lúc biểu tượng được thương hiệu “chọn mặt gửi vàng”. 

Bitis Hunter

Hay như tại Việt Nam, thương hiệu Biti’s Hunter đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục khi quyết định kết hợp cùng các nghệ sĩ nổi tiếng để nâng tầm nhận diện thương hiệu. Xuất hiện trong MV “Lạc Trôi” của Sơn Tùng M-TP và cán mốc 13 triệu lượt xem chỉ sau một ngày ra mắt, Biti’s Hunter đã trở thành một cơn sốt trong giới trẻ. 

Biti’s Hunter đã trở thành một cơn sốt trong giới trẻ

Nếu Shopee chọn cách thực hiện các chiến dịch rầm rộ kết hợp với các KOL đông đảo của đội tuyển U23 VN và những nhân vật tên tuổi trong làng giải trí Việt Nam như Bảo Anh, Hương Giang. Tiki tập trung tài trợ cho nhiều dự án âm nhạc của nghệ sĩ trẻ thông qua chiến dịch “TIKI đồng hành cùng sao Việt”. 

Với những nỗ lực này, Shopee và Tiki đã vươn lên vị trí số 1 và số 3 trong top những thương hiệu thương mại điện tử có lượng người truy cập nhiều nhất trong Quý 3/2019. 

Các con số nói gì?

Theo báo cáo State of Influencer Marketing 2022, 46% thương hiệu làm việc với những người có ảnh hưởng vừa và 24% với những người có ảnh hưởng nhỏ. Người ảnh hưởng với 1000 – 100.000 người theo dõi.

Theo nghiên cứu của Upfluence 2021, thông điệp từ những người có ảnh hưởng vừa và nhỏ có khả năng hiểu rõ đối tượng mục tiêu của họ hơn, thường dẫn đến tỷ lệ tương tác, nhận xét, quan tâm nhiều hơn.

Điều này mang lại sự tin cậy và uy tín cho các bài đánh giá và đề xuất về sản phẩm và dịch vụ mà KOLs, KOC quảng bá trên mạng xã hội của mình. 

KOL hay người dẫn dắt những ý kiến – trở thành mảnh đất vàng trong marketing công nghệ số

Với chi phí đầu tư tương đối thấp và hiệu quả tương tác cao, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều thương hiệu khai thác tiềm năng của nhóm micro-influencer này trong lĩnh vực truyền thông, marketing.

Hoạt động này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội phân phối nội dung để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng theo cách phù hợp nhất, mà hiệu ứng “trăm người nói” còn thu hút rất nhiều sự quan tâm và tương tác từ người tiêu dùng, gián tiếp gia tăng độ nhận diện sản phẩm và thương hiệu.

La Vie

Một ví dụ điển hình về việc áp dụng thành công tâm lý số đông với sự trợ giúp của những người có ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam là chiến dịch cho La Vie Sparkling Water, một loại nước ngọt có ga có ga.

LaVie muốn gia nhập ngành nước giải khát với nước trái cây có gas, tháng 7/2019 chính thức tung ra 2 sản phẩm mới La Vie Sparkling hương chanh vani và hương chanh bạc hà.

Để thực hiện các chiến dịch truyền thông tiếp cận nhóm khách hàng trẻ tuổi, Lavie hợp tác với hơn 500 KOL/influencer trong nhiều lĩnh vực như làm đẹp, thể hình, nấu ăn, phong cách sống, v.v. 

Trong hơn ba tháng, chiến dịch Influencer marketing chứa đựng thông điệp ‘tốt cho sức khỏe’ của La Vie Sparkling Water đã tạo ra hơn 3.500.000 lượt truy cập, hơn 460.000 lượt tương tác và tỷ lệ tương tác đạt được là 12,3%.

3.2.Thông qua hệ thống đánh giá và phản hồi của khách hàng

Trên thực tế, bên cạnh làm việc với những người có ảnh hưởng, các nhà tiếp thị có nhiều cách để áp dụng “hiệu ứng đám đông” vào chiến lược tiếp thị của mình. Một trong những cách hiệu quả và bền vững nhất là thu thập và sử dụng phản hồi của khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi. 

Việc sẵn sàng cung cấp các case studies với con số được kiểm chứng và đăng tải các bài đánh giá về dịch vụ, sản phẩm trên các kênh truyền thông có thể là “bằng chứng xác thực” nhất giúp thương hiệu lấy được lòng tin của khách hàng.

Thu thập kết quả đánh giá và báo cáo từ số liệu thực tế

Bắt đầu với các kênh truyền thông thuộc sở hữu của thương hiệu như website, trang mạng xã hội, gian hàng trực tuyến cho kênh thương mại điện tử. Các thương hiệu có thể dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng bằng những đánh giá hài lòng từ những người mua trước đó.

Một trong những phương pháp mà nhiều thương hiệu sử dụng, đặc biệt là trên các trang đích và trang web chính thức, là công bố kết quả của các nghiên cứu điển hình về trải nghiệm của khách hàng với công ty. 

Việc lắng nghe và phản hồi của khách hàng không chỉ giúp thu thập dữ liệu quý giá cho các chiến dịch truyền thông sau này mà còn thể hiện tính cầu toàn của công ty và tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng. .

4. Tổng kết

Được coi là “đường tắt” giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định, hiệu ứng đám đông tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời đại truyền thông tiếp thị số. 

Hiểu tâm lý đám đông và áp dụng nó một cách chính xác vào các nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ không chỉ nâng cao nhận thức về thương hiệu mà còn giúp tăng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn. 

Sala Mediaz hy vọng khi khai thác sức mạnh to lớn này, người làm marketing cần có sự tỉnh táo để lường trước những rủi ro, đồng thời có những hành động ứng phó kịp thời trước những tác động không đáng có đến hoạt động kinh doanh của công ty.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: Salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.