Các nhãn hàng đang dần chuyển mình thành KOL khi dùng tài khoản tích xanh đi bình luận dạo

cac-nhan-hang-dung-tai-khoan-tick-xanh-di-binh-luan-dao

Chia sẻ tin này

Những năm trở lại đây cách tiếp cận khách hàng của một số nhãn hàng đang dần có sự thay đổi. Từ một kênh truyền tải thông tin một chiều nhiều nhãn hàng đã bắt đầu tương tác với người tiêu dùng. Không khó để có thể bắt gặp một tài khoản tích xanh đang bình luận dạo ở một thương hiệu khác. 

Liệu có phải các nhãn hàng đang dần chuyển mình thành KOL khi bình luận chéo trên mạng xã hội?

1. Sự hợp tác giữa Momo và Starbucks

Điển hình cho hiện tượng tài khoản tích xanh bình luận dạo là sự hợp tác giữa Starbucks Việt Nam với ví điện tử MoMo. Màn “bắt tay” này lẽ ra sẽ trôi qua như nhiều cuộc ký kết khác nếu không có câu chuyện thú vị giữa MoMo – Starbucks – Highlands. Bắt đầu từ việc fanpage của Ví MoMo và Starbucks Việt Nam cùng đăng status đầy ẩn ý. 

MoMo với trạng thái nền hồng tím cùng điểm nhấn là trái tim màu xanh lá ở chính giữa. Trong khi đó Starbucks Việt Nam cũng đăng bài với nền xanh ngọc cùng icon trái tim màu hồng. Vài tiếng sau đó, Highlands Coffee đã đăng tải dòng trạng thái với 1 trái tim tan vỡ. Được biết trước đó MoMo vừa chỉ hợp tác không thanh toán tiền mặt với Highlands. 

cac-nhan-hang-dung-tai-khoan-tick-xanh-di-binh-luan-dao

“Cuộc tình tay ba” giữa MoMo- Starbucks – Highlands gây bão cõi mạng

Câu chuyện trở thành cơn bão mạng với hàng loạt bình luận của các fanpage mang tích xanh thuộc nhiều thương hiệu. Các nhãn hàng vào comment “hóng drama” với những từ ngữ vui nhộn cùng các từ khóa hot của giới trẻ. Chẳng hạn như “người thứ ba”, “1 Jack = 5 triệu” “cắm sừng”, trà xanh”,… 

Thực tế đây chỉ là sự mở rộng của ví MoMo chứ không hề có chuyện “chia tay” Highlands. Xu hướng hợp tác giữa các nhãn hàng thuộc ngành dịch vụ và ăn uống với các fintech ngày càng tăng lên. Điều này nhằm thúc đẩy việc thanh toán không tiền mặt và mang lại trải nghiệm hiện đại cho khách hàng. 

>> Xem thêm: Quảng cáo digital cho bất động sản hiệu quả hơn

2. Vì sao nhiều nhãn hàng dùng tài khoản tích xanh bình luận dạo?

Việc bình luận dạo giữa các tài khoản tích xanh không phải là một trào lưu mới nổi. Trước đây nhiều thương hiệu vẫn thường xuyên tương tác với nhau trong phạm vi fanpage hoặc website của họ. Qua sự kiện giữa MoMo – Starbucks – Highlands cho thấy các nhãn hàng đang dần mở rộng phạm vi. 

Nhìn chung có thể thấy việc sử dụng tài khoản tích xanh để bình luận chéo tạo ra hiệu ứng truyền thông rất tốt. Đầu tiên, người dùng cảm thấy thích thú khi được thấy những tích cách khác nhau của thương hiệu qua mạng xã hội. 

Xu hướng hiện nay của các nhãn hàng là cá nhân hóa chứ không còn là một thương hiệu khô cứng. Họ tập trung xây dựng nội dung đa dạng thay vì chỉ tập trung vào lợi ích tính năng. 

cac-nhan-hang-dung-tai-khoan-tick-xanh-di-binh-luan-dao

Điều gì khiến nhiều nhãn hàng sử dụng tài khoản tích xanh đi bình luận dạo?

Ngoài ra, các nhãn hàng còn biết cách tạo hiệu ứng tò mò cho người dùng và muốn tìm hiểu diễn biến tiếp theo. Thay vì đăng tải một status thật dài, họ lại sử dụng một icon đơn giản. Điều này sẽ dễ dàng tạo ra các cuộc thảo luận trên mạng xã hội, thu hút nhiều người tham gia. Từ đó lượng traffic truy cập đến fanpage của các thương hiệu gia tăng một cách đáng kể. 

Thêm vào đó

Đây còn là kết quả của một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm. Tính chất của marketing là quan sát và thử nghiệm, nếu có kết quả các thương hiệu khác sẽ áp dụng. Nhìn chung có thể thấy đây là thời điểm chín muồi để các nhãn hàng cùng bắt trend. Nhờ đó nhiều thương hiệu có thể tạo nên hiệu ứng bùng nổ trên mạng xã hội. 

3. Các nhãn hàng đang chuyển mình thành KOL

Những năm trước đây, hầu hết các fanpage chỉ đăng tải nội dung xoay quanh việc quảng cáo và thương mại. Chúng không thực sự thu hút người tiêu dùng mà còn khiến fanpage bị đứng yên. Hiểu một cách đơn giản là các kênh owned media chỉ được sử dụng một cách bị động. Họ chỉ đăng bài và tương tác với khách hàng khi người ta tự tìm đến. 

Để tăng tương tác các nhãn hàng sẽ sử dụng phương pháp seeding hoặc đồng sáng tạo nội dung với KOL. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn một vài thương hiệu còn mắc phải các kênh owned media bị động. Các kênh này được sử dụng để đăng thông tin quảng cáo, quảng bá sản phẩm và khuyến mãi. Do đó, lượng truy cập đến fanpage thường rất ít, lý do là vì nó “đứng yên”. 

cac-nhan-hang-dung-tai-khoan-tick-xanh-di-binh-luan-dao

Nhiều thương hiệu đang dần chuyển mình thành KOL trên thị trường 

Gần đây, nhiều nhãn hàng nhận ra fanpage càng thiếu tương tác thì càng ít xuất hiện trên newfeed người dùng. Các thương hiệu/ nhãn hàng bắt đầu thay đổi chiến lược, họ bình luận vào các page có chủ đề liên quan để tăng tương tác. Một số nhãn hàng liên tục bắt trends, sử dụng nhiều sharing của khách hàng làm content.

Tóm lại:

Theo lý thuyết marketing có thể giải thích các thương hiệu đang chuyển phương pháp Pull Advertising sang Push Advertising. Tức là thay đổi chiến lược kéo khách hàng về phía mình thành bước ra khỏi vùng an toàn. Dần dần các nhãn hàng đang tự chuyển mình thành một KOL thay vì dựa vào các KOL. Họ dần biến mình từ Owned Media thành Shared Media bằng cách bước ra ngoài và trò chuyện với khách hàng.

Có thể thấy việc sử dụng tài khoản tích xanh đi bình luận dạo là một cách tạo hiệu ứng truyền thông hiệu quả. Dựa trên phương pháp thương mại qua hội thoại, nhãn hàng đang dần chuyển thành KOL cho chính mình. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này hãy liên lạc ngay tới Sala Mediaz nhé!

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.