10 cách tăng thu nhập với nội dung nền tảng Podcast 2022

10-cach-tang-thu-nhap-voi-podcast

Theo báo cáo Marketing Industry Trends – Xu hướng ngành tiếp thị năm 2022 của HubSpot, hơn 1.000 nhà tiếp thị trên bảy quốc gia đang tham gia, với 82% trong số họ tăng đầu tư vào podcast và các dạng nội dung âm thanh khác vào năm 2022.

Như vậy, người tạo nội dung podcast (podcaster) có nhiều cơ hội được mở ra để tạo doanh thu từ nội dung của họ. Dưới đây là 10 cách HubSpot gợi ý để tăng thu nhập của bạn với tư cách là một podcaster mà Sala Mediaz đã nghiên cứu và tổng hợp để gửi đến bạn.

1. Kiếm tiền từ các nhà tài trợ

Các nhà tài trợ là một trong những nguồn thu nhập chính của các kênh podcast. Podcasters có thể hợp tác với các doanh nghiệp và thương hiệu bằng cách cho phép họ quảng cáo trên các chương trình của họ. 

Chi phí thay đổi dựa trên ngân sách của nhà quảng cáo và mức độ hiệu quả / mức độ phổ biến của chương trình, nhưng chi phí trung bình CPM nằm trong khoảng từ $10 đến $50 (cost per thousand impressions – giá mỗi nghìn lần hiển thị), áp dụng mức giá cao hơn cho các chương trình có nhiều đối tượng người nghe hơn.

Podcast thường chia sẻ các mẹo, bí quyết, thủ thuật thông qua hình thức hay dựa trên các cuộc phỏng vấn về các chủ đề cụ thể. Nếu một thương hiệu hoặc công ty muốn áp dụng hình thức này vào chiến lược tiếp thị của họ, hãy tập trung vào nội dung liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình.

10-cach-tang-thu-nhap-voi-podcast 

Podcaster kiếm tiền từ các nhà tài trợ

2. Quảng cáo các podcast khác

Điều này tương tự như việc tìm kiếm một hợp đồng tài trợ, nhưng thay vì quảng bá thương hiệu hoặc công ty, podcaster lại quảng cáo cho một chương trình khác. 

3. Tham gia vào các mạng lưới quảng cáo

Podcasters có thể tham gia các mạng quảng cáo để không phải tìm kiếm nhà tài trợ mất nhiều thời gian. 

Các agency trong mạng lưới có mối quan hệ với các thương hiệu và doanh nghiệp đang cố gắng quảng bá trên podcast của họ. Từ đó, mạng lưới này có thể giúp các podcast kiếm tiền từ nội dung của họ.

Mạng quảng cáo nổi tiếng là Midroll của SXM Media. Hơn 800 thương hiệu đã hợp tác với Midroll để mua không gian quảng cáo cho hơn 300 podcast. 

Ngoài ra, người dùng có thể tìm hiểu và kết nối với mạng Podcast One, Megaphone hoặc AdvertiseCast để dễ dàng hơn trong việc gia tăng thu nhập, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

10-cach-tang-thu-nhap-voi-noi-dung-podcast

Tham gia vào các mạng lưới quảng cáo

4. Kinh doanh sản phẩm thương hiệu podcast của bạn

Nếu nội dung podcast của bạn được yêu thích và tạo nên cơn sốt hay trào lưu gì đó, bạn được biết đến rộng rãi và có lượng khán giả riêng, rất có thể người nghe đang mong chờ những vật phẩm “signature” từ podcaster họ yêu thích. 

Lúc này, podcaster sẽ sở hữu một thương hiệu áo phông, nhãn dán hoặc các vật phẩm khác có in tên hoặc hình đại diện của mình và bán được tiền.

5. Cung cấp nội dung trả phí

Ngoài việc đăng nội dung cơ bản hàng tuần, podcaster nên cung cấp nội dung độc quyền với các yêu cầu đặc biệt như: tham gia nội dung có trả phí, các tập Hỏi & Đáp giữa podcast và người xem, các tập podcast không có quảng cáo, các cuộc phỏng vấn độc quyền hoặc các tập được đặt lịch, các suất xem sớm,… 

Bằng cách cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng, họ sẽ sẵn sàng chi tiền để hỗ trợ các podcaster. Để làm được cách này, content mà podcaster thực hiện cần “ngách” đủ nhỏ và đủ thu hút được sự chú ý cũng như có tiếng tăm, lượt đăng kí khá lớn trong lĩnh vực. 

10-cach-tang-thu-nhap-voi-noi-dung-podcast

Cung cấp nội dung trả phí

6. Phân cấp nội dung podcast

Podcaster muốn cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người nghe của họ có thể cân nhắc xếp hạng nội dung của họ theo thành viên hoặc cấp độ nội dung. 

Ví dụ: nếu bạn là thành viên cấp thấp, bạn chỉ có thể truy cập các tệp nội dung đơn giản. 

Tuy nhiên, nếu người nghe sẵn sàng trả cao hơn, podcaster có thể nhận được nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như nền tảng độc quyền, nội dung độc quyền, hỏi đáp trực tiếp, ấn phẩm,…

7. Chấp nhận đóng góp

Các khoản đóng góp, hay được biết đến phổ biến là donate từ thính giả là một nguồn thu nhập khác của các podcast. 

Nếu người nghe thấy nội dung hữu ích và muốn nghe thêm về podcast, họ có thể thanh toán bằng cách nhấp vào nút đóng góp trong trình lên lịch podcast.

Người tạo nội dung có thể xuất bản các tập podcast thông qua dịch vụ lưu trữ podcast – podcast hosting (hay còn gọi là nguồn cấp dữ liệu RSS) và người dùng có thể tạo liên kết quyên góp hay link donate đính kèm trên Spotify hoặc Apple Music. 

10-cach-tang-thu-nhap-voi-noi-dung-podcast

Chấp nhận đóng góp

8. Sử dụng tiếp thị liên kết

Theo một báo cáo của Forrester do Rakuten ủy quyền, 81% nhà quảng cáo và 84% người tạo nội dung sử dụng tiếp thị liên kết. Hơn một nửa nói rằng tiếp thị liên kết chiếm 20% hoặc hơn doanh số hàng năm của họ. 

Như vậy, tiếp thị liên kết là một chiến lược giúp các thương hiệu quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả đồng thời tạo ra doanh thu từ podcast.

Podcasters có thể tạo một liên kết đến sản phẩm của họ, đặt nó vào chương trình podcast của họ và khiến người nghe nhấp vào liên kết. 

Bằng cách hướng người nghe đến các trang sản phẩm, podcasters thu được các luồng doanh thu mới. Podcaster thường nhận được hoa hồng từ 10-50% giá thành sản phẩm, một số ưu đãi liên kết có thể lên tới 70-80%. 

9. Chia sẻ video podcast và bản ghi âm trên YouTube

Sau khi các tập podcast được phát sóng trên nền tảng, các nhà sản xuất nội dung có thể chia sẻ chúng trên YouTube hoặc đầu tư vào các bản ghi video. Đối với hình ảnh, podcasters có thể ghi lại các cuộc trò chuyện giữa người dẫn chương trình và khách.

Bằng cách mở rộng nội dung podcast sang các kênh YouTube, các podcast có thể kiếm tiền từ lượt xem và các tính năng quảng cáo để tăng thu nhập của họ.

10-cach-tang-thu-nhap-voi-noi-dung-podcast

Chia sẻ video podcast và bản ghi âm trên YouTube

10. Tổ chức sự kiện ghi trực tiếp cho podcast 

Một sự kiện trực tiếp podcast có thể là một buổi ghi âm trực tiếp mà người nghe có thể tham gia và xem trong thời gian thực. Do đó, các podcast có thể kiếm tiền bằng cách bán vé sự kiện và tải các tập podcast của họ lên nền tảng để kiếm tiền thêm từ lượt xem và quảng cáo. 

Theo Giám đốc điều hành Spotify, Daniel Ek, sự phát triển của podcast đã thúc đẩy nền tảng phát trực tuyến âm nhạc đạt mức doanh thu quảng cáo cao nhất mọi thời đại là 375 triệu USD (tháng 10 năm 2021). Công ty ước tính rằng khoảng 20% ​​doanh thu sẽ đến từ quảng cáo vào năm 2022. Điều này chủ yếu là do kế hoạch kiếm tiền từ podcast trong tương lai.

Với xu hướng phát triển của podcast trên khắp thế giới, thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay này. Sala Mediaz hy vọng những nhà sáng tạo nội dung podcast sẽ phát triển kênh thành công, trở thành nguồn dinh dưỡng tinh thần cần thiết cho người nghe và là một công cụ mới thêm hữu ích cho những người sáng tạo. 

———————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.