Định vị thương hiệu là gì? 5 Phương pháp định vị thương hiệu hiệu quả nhất

Định vị thương hiệu

Chia sẻ tin này

Định vị thương hiệu là yếu tố quan trong trong chiến lược thương hiệu để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. Một thương hiệu uy tín, chất lượng sẽ tạo được niềm tin, thu hút khách hàng tiềm năng.

Vì thế, trong bài viết này, Sala Mediaz sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến định vị thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Định vị thương hiệu là gì?

Theo Philip Kotler: “Định vị thương hiệu là việc thiết kế sản phẩm, thương hiệu dựa trên những điểm thú vị, độc đáo hoặc giá trị riêng nhằm mục đích để chiếm được vị trí đặc biệt trong tâm trí đối tượng khách hàng mục tiêu.”

Chiến lược định vị thương hiệu liên quan đến việc tạo ra các liên tưởng về thương hiệu trong tâm trí khách hàng khiến họ cảm nhận về thương hiệu một cách rõ ràng. Cho nên, định vị sẽ không nêu rõ tất cả lợi ích mà chỉ tập trung vào lợi ích chính của sản phẩm/ dịch vụ. Lợi ích đó sẽ là lý do để người dùng chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Định vị thương hiệu

Chiến lược định vị thương hiệu liên quan đến việc tạo ra các liên tưởng về thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Đồng thời, định vị thương hiệu là một hành trình doanh nghiệp tìm kiếm vị trí của mình trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Để khiến họ nghĩ về về sản phẩm/ dịch vụ theo cách mà doanh nghiệp muốn nhằm tối ưu hóa lợi ích.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể hiểu định vị thương hiệu là kết quả nhận thức của khách hàng về thương hiệu của doanh nghiệp. Nhiều marketer cho rằng việc định vị một sản phẩm hay dịch vụ thì nên bao gồm cả yếu tố vật lý và cảm xúc. Một số doanh nghiệp đôi khi quá quan tâm đến tính năng hay lợi ích của sản phẩm mà quên đi cảm xúc cũng có sức mạnh lớn trong việc ảnh hưởng đến hành động của con người.

2. Vai trò của định vị thương hiệu trên thị trường

2.1. Tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả

Hàng ngày khách hàng tiếp xúc với  rất nhiều các thương hiệu cùng các thông điệp truyền thông ấn tượng. Cho nên, định vị thương hiệu cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp thu hút đúng khách hàng mục tiêu bằng những lợi ích cụ thể thay vị tiếp cận với đại chúng và bị lãng quên.

Dinh vi thuong hieu

Định vị thương hiệu cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn

2.2. Nâng cao khả năng cạnh tranh

Định vị thương hiệu giúp nâng cao khả năng cạnh tranh về giá trị cho doanh nghiệp. Với sản phẩm đại trà hay xa xỉ thì định vị thương hiệu đều sẽ giúp nổi bật lên giá trị cụ thể đó. Đó là lợi ích mà doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng mà đối thủ cạnh tranh không thể đáp ứng được.

2.3. Định giá sản phẩm

Vị trí của thương hiệu trong lòng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp định giá phù hợp với vị thế của mình. Khi sản phẩm có giá cao do có chất lượng và sự độc quyền đồng thời định vị thương hiệu cũng nhấn mạnh những yếu tố này thì giá cả sẽ trở nên dễ dàng được khách hàng chấp nhận hơn.

2.4. Giúp khách hàng dễ đưa ra quyết định mua hàng

Định vị thương hiệu sẽ hình thành nên nhận thức và cảm xúc về thương hiệu cho khách hàng mục tiêu. Chính tiềm thức đó sẽ giúp khách hàng đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Giữa vô vàn các sản phẩm trên thị trường, người tiêu dùng sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình dựa vào định vị thương hiệu mà doanh nghiệp đã xây dựng.

3. Các phương pháp định vị thương hiệu hiệu quả

3.1. Định vị dựa trên chất lượng sản phẩm/ dịch vụ

Doanh nghiệp khi thực hiện phương pháp này sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm/ dịch vụ và nhấn mạnh vào chất lượng để tăng lợi thế cạnh tranh. 

Chất lượng sản phẩm có thể được thể hiện qua quá trình sản xuất tỉ mỉ, sản xuất số lượng nhỏ, nguyên liệu chất lượng hay có các phương pháp sản xuất độc quyền khiến sản phẩm trở nên đặc biệt. Chất lượng dịch vụ thì thể hiện qua quá trình sử dụng dịch vụ, tỷ lệ hoàn vốn cao hay lời chứng thực của khách hàng. 

Các sản phẩm/ dịch vụ định vị dựa vào chất lượng thường có giá cả cao. Cho nên, những người tiêu dùng nhạy cảm về giá hoặc có ngân sách eo hẹp, họ có thể sẽ bỏ qua những doanh nghiệp này. 

Để biết phương pháp định vị này có phù hợp với thương hiệu hay không, doanh nghiệp cần xác định chân dung khách hàng. Về thu nhập, thói quen mua sắm của họ sẽ quyết định liệu việc nhấn mạnh vào chất lượng với mức giá cao có phải là cách tiếp cận phù hợp.

3.2. Định vị dựa trên dịch vụ khách hàng

Khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu của họ cũng sẽ tăng lên. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và nhà bán lẻ nếu chỉ quan tâm đến phát triển sản phẩm mà quên đi dịch vụ chăm sóc khách hàng thì sẽ có nguy cơ bị lãng quên trên thị trường.

Khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu của họ cũng sẽ tăng lên.

Dịch vị khách hàng cũng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm phức tạp như đồ điện tử, phần mềm, … Nếu doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng kỹ lưỡng thì tình trạng đổ lỗi cho sản phẩm có thể sẽ được hạn chế. Đồn thời, nó sẽ giúp làm hài lòng khách hàng hiện tại cũng như nổi bật lên hệ thống dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tốt.

Dịch vụ khách tốt sẽ cho phép doanh nghiệp định giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh. Một khi khách hàng đã hài lòng khi được trải nghiệm dịch vụ tốt thì họ sẽ trở thành người quảng bá tích cực cho doanh nghiệp.

3.3. Định vị dựa trên giá cả

Chiến lược định giá đóng vai trò quan trọng trong cách khách hàng nghĩ về thương hiệu bạn. Việc tập trung vào cắt giảm chi phí để cung cấp sản phẩm có giá cả thấp hơn so với đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng có ngân sách eo hẹp.

Bên cạnh đó, có nhiều khách hàng lại thích dùng các thương hiệu có giá trị cao, vì nó thể hiện chất lượng và đẳng cấp của người sử dụng. 

Dinh vi thuong hieu

Chiến lược định giá đóng vai trò quan trọng trong cách khách hàng nghĩ về thương hiệu bạn. 

Khi doanh nghiệp định giá sản phẩm rẻ nhất thị trường thì có thể tạo ra tệp khách hàng tiềm năng lớn. Đồng thời, việc đưa ra mức giá thấp cũng làm tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng của đối thủ thành khách hàng của doanh nghiệp. 

Thế nhưng, phương pháp định vị giá thấp cũng mang lại nhiều rủi ro. Nó có thể khiến khách hàng tiềm năng mặc định về chất lượng sản phẩm của bạn thấp hơn các thương hiệu cạnh tranh khác.

3.4. Định vị dựa trên cảm xúc

Theo Forrester, cảm xúc là động lực lớn nhất của lòng trung thành trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Khách hàng trung thành về mặt cảm xúc sẽ chi tiêu nhiều hơn. Các thương hiệu định vị dựa trên cảm xúc có thể tăng doanh số bán hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Các khách hàng trung thành về cảm xúc luôn nghĩ về thương hiệu yêu thích khi họ xuất hiện nhu cầu. Hơn nữa, họ cũng có thể là nhà quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp vì tình cảm mà họ dành cho thương hiệu. 

Việc doanh nghiệp củng cố các đề xuất giá trị độc đáo của thương hiệu và xác định điểm chạm khách hàng sẽ là cách để doanh nghiệp phát triển bền vững. Tuy vậy, phương pháp này cần có thời gian xây dựng lâu dài, đòi hỏi nhiều nỗ lực và nguồn lực để xây dựng.

3.5. Định vị dựa trên sự khác biệt

Định vị dựa trên sự khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt này có thể là tính độc đáo, sáng tạo của sản phẩm mà đối thủ không thể bắt kịp. Và chúng phải được đánh giá cao bởi khách hàng tiềm năng.

Dinh vi thuong hieu

Định vị dựa trên sự khác biệt sẽ giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật so với đối thủ cạnh tranh

Những đối tượng khách hàng coi trọng sự đổi mới sẽ đối tượng mục tiêu của phương pháp này. Tuy nhiên, nếu quá khác biệt sẽ khiến khách hàng cảm thấy e ngại không dám tiếp cận. Vì vậy, bạn cần biến sự khác biệt này trở nên gần gũi hơn với họ.

4. Biti’s và chiến lược tái định vị thương hiệu thành công trong lịch sử ngành marketing Việt Nam

Khi nhắc đến Biti’s, người Việt vẫn luôn nhớ đến câu slogan “Nâng niu bàn chân Việt” cùng sản phẩm sandal chất lượng đồng hành với nhiều thế hệ theo thời gian. Tuy nhiên, với sự hội nhập toàn cầu nhiều thương hiệu giày thể thao nổi tiếng của nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam và tạo nên cơn sốt vô cùng lớn trên thị trường.

Dinh vi thuong hieu

Biti’s đã cho ra mắt một sub-brand mới là Biti’s Hunter 

Để bắt kịp xu thế mới, Biti’s đã cho ra mắt một sub-brand mới là Biti’s Hunter – Sản xuất giày thể thao hướng đến đối tượng mục tiêu là giới trẻ. 12/2016, nhãn hàng đã tận dụng sức lan tỏa cộng đồng. 

Từ một thương hiệu bị nhận định là lâu đời và lỗi thời, Biti’s đã hợp tác cùng hợp tác với Soobin Hoàng Sơn và Tiên Cookie tạo nên bản hit “Đi để trở về”. MV này không chỉ chạm đến cảm xúc của khán giả khi nói đề tài gia đình ngay giai đoạn Tết mà nó còn giúp Biti’s định vị thành công.

Tận dụng tiếng vang của chiến dịch “Đi để trở về”, Biti’s tiếp tục hợp tác với các celeb nổi tiếng khác như Hương Giang, H’Hen Niê, Nguyên Công Trí. Bên cạnh chiến lược truyền thông, Biti’s Hunter còn được đánh giá cao về thiết kế và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trẻ.

Kết

Trên đây là bài viết về định vị thương hiệu. Hy vọng, bài viết trên của Sala Mediaz sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về định vị thương hiệu và áp dụng vào chiến lược kinh doanh một cách thành công nhé!

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: salamediaz.com

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.