Phân tích 4 KPIs quan trọng cho các chiến dịch SEO

kpi-chien-dich-seo

Chia sẻ tin này

Thuật ngữ SEO có lẽ đã không còn quá xa lạ với doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Vấn đề tuyển dụng nhân viên SEO hay một freelancer cũng không còn là một vấn đề quá lớn.

Dù là tiếp cận SEO theo hình thức nào thì bạn cũng cần nắm được thông tin về KPI SEO. Bài viết này điểm qua 4 yếu tố đánh giá KPI chiến dịch SEO quan trọng.

1. Vị trí xếp hạng từ khóa

Muốn xem xét một chiến dịch SEO thành công hay thất bại cần phải dựa vào một vài tiêu chí. 4 chỉ tiêu đánh giá KPIs SEO sẽ được nêu cụ thể ngay trong những chia sẻ bên dưới.

Đánh giá chiến dịch SEO qua thứ hạng từ khóa

Một dự án SEO thông thường sẽ không thể thiếu đi tiêu chí về thứ hạng của từ khóa chính. Keyword mục tiêu của bạn được đánh giá ở mức xếp hạng tốt hoặc giảm dần rất dễ dàng. Sự dao động này sẽ xảy ra trong công cụ tìm kiếm suốt chiến dịch SEO mà bạn làm.

KPI tiêu chuẩn của bạn cho một bài viết không cần phải là vị trí tốt nhất trong thanh tìm kiếm. Điều này tức là bài SEO không cần giữ top 1 mà có thể nằm trong top 5 hoặc 10. Điều quan trọng là bạn phải chắc chắn những từ khóa đang sử dụng có lợi nhất cho dự án. 

Muốn chỉ tiêu này được cải thiện thì mọi khía cạnh liên quan tới từ khóa cần được xác định.  Vì nó phần nào sẽ tác động đến thứ hạng website của bạn. Đặc biệt là nó có thể giúp bạn triển khai các từ khóa liên quan một cách dễ dàng hơn.

2. Số lượt truy cập

kpi-chien-dich-seo

Lưu lượng khách truy cập càng nhiều càng tốt

Mục đích của  dân SEO chính là tăng số lượng khách hàng truy cập trang web của doanh nghiệp. Để đạt được định hướng chung này thì bạn có thể mất đi một vài thứ quan trọng. Không ai phủ nhận vai trò của lưu lượng truy cập nhưng bạn phải đặt chất lượng lên trên hết. 

Một số băn khoăn nảy sinh trong quá trình nghiên cứu số lượng truy cập mà bạn thu được. Nguồn gốc của các lưu lượng truy cập đó đến từ nguồn nào? Từ khóa mục tiêu có phải là nguyên do khiến số người truy cập tăng nhanh chóng? Với lượng người ghé thăm đông như vậy thì tỷ lệ chuyển đổi hành động đến website có tăng không?

Lời khuyên là nên quan sát khối lượng truy cập thường xuyên nhưng không nên chỉ  nhìn vào con số. Những phân tích chuyên sâu cần được tiến hành để tìm ra xu hướng chung. Số liệu thống kê khác như tương tác và doanh thu từ mỗi nguồn truy cập cũng rất cần thiết. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được chất lượng và giá trị thực sự của phương pháp tiếp thị. 

>>> Xem thêm: Quy trình chi tiết 6 bước viết bài chuẩn SEO hiệu quả

3. ROI – lợi nhuận trên đầu tư

Một trong những KPI quan trọng nhất là chỉ số ROI về lợi nhuận. Một doanh nghiệp không đạt mức lợi thu về mong muốn thì khó mà có thể đạt được thành công. Người tiếp thị không thể đổi mô hình kinh doanh dù chiến dịch marketing hoạt động tốt như thế nào. Mức lợi nhuận thấp ảnh hưởng đáng kể đến quan điểm của chiến dịch SEO.

kpi-chien-dich-seo

Roi – Lợi nhuận trên đầu tư

Xác định chiến dịch SEO gắn liền với việc mục tiêu kinh doanh là khâu cần thiết. Tức là dự án phải mang lại cho công việc kinh doanh của bạn nguồn nhuận ổn định. Chạy dự án nhưng không hiểu rõ mục tiêu sẽ giết chết doanh nghiệp của bạn nhanh chóng.

4. Vai trò của thương hiệu

kpi-chien-dich-seo

Thương hiệu là KPI quan trọng của chiến dịch SEO

Một điểm cũng cần được chú tâm khi tiến hành chiến dịch SEO là yếu tố thương hiệu. Nó không chỉ đơn thuần là tên công ty mà còn gắn liền với tiềm thức của người dùng. Một thương hiệu uy tín sẽ được xây dựng nếu bạn đảm bảo KPI này trong chiến dịch SEO.  

Sự kết hợp những KPIs phụ trong quá trình thực hiện KPIs chính mang lại hiệu quả bất ngờ. Mặc dù mang danh yếu tố phụ nhưng vai trò của chúng cũng không tầm thường. Nó cũng khiến chiến dịch online marketing với công cụ SEO thành công mỹ mãn.

  • Số lượng các liên kết

Việc xây dựng liên kết được đề cập trong thuật toán Penguin mới ra đầu năm 2013. Theo thuật toán này thì liên kết cần đảm bảo chất lượng nhiều hơn so với số lượng. Điều này đồng nghĩa với việc liên kết cần đa dạng với mật độ và chất lượng phù hợp.

  • Quan tâm tới PageRank

Vẫn đang có nhiều những ý kiến khác nhau xoay quanh tầm quan trọng của chỉ số này. Có người cho rằng đánh giá 1 website dựa trên con số này là không thực tế. Vì thương chúng ta chỉ  tập trung tăng chỉ số này lên mà không quan tâm các yếu tố khác. Từ năm 2013 thì chỉ số này đã mất đi tầm ảnh hưởng tới thứ hạng website của doanh nghiệp.

  • KPIs của khách hàng

Khi bạn cung cấp chiến dịch SEO cho khách hàng thì nhu cầu của họ mới đáng quan tâm. Muốn sự hợp tác có hiệu quả thì bạn nên thảo luận những KPI mà khách hàng muốn. Sau đó góp ý cho họ những phần cần thay đổi đem lại những gì tốt nhất. Nhiệm vụ chính của bạn là đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

kpi-chien-dich-seo
Cách đánh giá KPIs của chiến dịch SEO là chủ đề nóng bỏng được quan tâm nhiều. 4 chỉ tiêu để nhận định một chiến dịch thành công sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Trên đây là thông tin về 4 KPIs chiến dịch SEO mà bất kỳ ai kinh doanh cũng cần biết. Những kiến thức trên có thể sẽ khá mới mẻ và khó áp dụng nếu như lần đầu tiếp xúc. Nhưng nếu bạn hiểu chúng một cách tường tận thì sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp mình.

——————————————————————

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: http://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Nhận thông tin từ Sala Mediaz

Xem nhiều

Tuyển dụng

Chuyên Viên Thiết Kế

Tuyển dụng Chuyên Viên Thiết Kế Bạn đam mê thiết kế và yêu thích sáng tạo? Hãy gia nhập Sala

Bạn đang cần dịch vụ Marketing?

Sala Mediaz chắn chắn sẽ làm hài lòng bạn.