Social Media Audit là gì? 6 Bước kiểm tra kênh mạng xã hội tối ưu

Social-Media-Audit

Theo các số liệu thống kê cho thấy, gần 5 tỷ người sử dụng mạng xã hội trên toàn cầu. Trong đó, họ dành 2,5 tiếng mỗi ngày để xem tin tức. Điều này mở ra cơ hội tiếp thị cho nhiều doanh nghiệp. Giúp tăng nhận diện và mở rộng doanh số bán hàng. Khái niệm Social Media Audit cũng vì vậy mà ra đời.

Cùng Sala Mediaz tìm hiểu Social Media Audit là gì? và 6 bước kiểm tra kênh mạng xã hội tối ưu hiện nay.

Social Media Audit là gì?

Social Media Audit được hiểu là kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội. Đây là quá trình xem xét/ nghiên cứu các số liệu nhất định với mục đích đánh giá các chiến lược truyền thông xã hội của doanh nghiệp.

Các chuyên gia Digital Media nhận xét rằng, việc sở hữu kênh đa dạng (Facebook, Instagram, YouTube, LinkedIn đến TikTok) ở nhiều doanh nghiệp nhưng họ lại rơi vào tình thế oái oăm. “72% trong ngành công nghiệp nội dung cho biết họ gặp thách thức với việc quản lý công nghệ và quy trình làm việc mới”.

Social-Media-Audit

Social Media Audit được hiểu là kiểm toán phương tiện truyền thông xã hội

Khi có quá nhiều kênh tiếp thị trong tay, marketer dễ rối loạn, không biết đâu mới là kênh hiệu quả và phương pháp áp dụng đúng đối với từng kênh. 

Vậy, bảng kiểm toán mạng xã hội sẽ bao gồm những gì?

Đó là thông tin về: nhân khẩu học, mức độ tương tác, vị trí, hiệu suất chiến dịch,…. Dữ liệu nổi bật có thể kể đến như số lần hiển thị, nhận xét, lượt thích, lượt chia sẻ và mức độ tương tác. Từ đó giúp cho marketer cái nhìn đầy đủ về cách một công cụ truyền thông xã hội vận hành. Khi thay đổi chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing), marketer có thể dựa vào bảng kiểm toán để đưa ra quyết định chính xác hơn. 

6 Bước kiểm tra kênh mạng xã hội tối ưu hơn

1. Thống kê tất cả các tài khoản mạng xã hội hiện có

Liệt kê các tài khoản mạng xã hội mà doanh nghiệp đang có, bao gồm cả những tài khoản hiếm khi đăng gì. (Facebook, Instagram, YouTube, LinkedIn, TikTok, Gifhub, Tribber….) Với mỗi tài khoản, hãy tập hợp các thông tin như tên người dùng, link URL, số người theo dõi/đăng ký, các chỉ số chung của kênh như lượt like. 

Social Media Audit

Thống kê các trang mạng xã hội hiện có

2. Phân tích những chỉ số đã thu thập

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội thường có công cụ phân tích riêng như Facebook Analytics, Instagram Insight, YouTube Analytics hoặc TikTok Analytics. Ngoài ra, marketer có thể dùng các công cụ tích hợp như Hootsuite, Social Baker để theo dõi chỉ số các kênh trên cùng một trang. Điều cần thiết là bạn nên ghi lại các số liệu tương tác, thông tin nhân khẩu, bài đăng hàng đầu, cộng với số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận của mỗi kênh. 

Các dữ liệu thu thập được sẽ phản ánh điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng đối với doanh nghiệp.. 

3. Đúc kết lại mẫu số chung

Ở bước này, hãy là tìm điểm tương đồng giữa các nền tảng. Marketer đối chiếu các bài đăng hiệu quả nhất trên mỗi kênh, rút ra các đặc điểm phân loại bài đăng như định dạng, nội dung, đối tượng mục tiêu, thời gian đăng, tông giọng. 

Qua đó, trả lời những câu hỏi như: Nền tảng nào tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất? Mức độ tương tác cao nhất từ đâu? Đối tượng nhân khẩu học nào thường tương tác nhất với loại nội dung nào? Dựa vào mẫu số đã rút ra, marketer có thể quyết định nên gia giảm chi tiêu. Và ngược lại đầu tư nhiều hơn cho kênh nào. Nên cắt hoàn toàn hay duy trì kênh nào trong chiến lược tiếp thị.  

4. Hãy đặt mục tiêu cụ thể cho từng nền tảng

Mỗi nền tảng sẽ phục vụ một mục tiêu tiếp thị chính cho doanh nghiệp. Đó có thể là tăng nhận thức thương hiệu, mức độ tương tác, xây dựng hình ảnh thương hiệu và dẫn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. 

Social Media Audit

Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho từng nền tảng

Có 2 dạng mục tiêu đối với một kênh tiếp thị:

Tăng doanh số bán hàng – Xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Hầu hết marketer đặt yêu cầu cả 2 đối với các kênh. Nhưng trên thực tế, luôn có thứ tự ưu tiên. Để từ đó đưa ra những phương pháp và kỳ vọng thích hợp. 

5. Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng

Sau khi đã kiểm tra số liệu và đặt mục tiêu cho từng nền tảng, hoàn thành tất cả những bước trên. Nên có một bản kế hoạch với những hoạt động chi tiết, cụ thể và nhỏ hơn là điều cần thiết. Ví dụ, mục tiêu của kênh TikTok là xây dựng hình ảnh thương hiệu, thu hút 1.000 follower trong vòng 1 tháng, duy trì đăng bài 3-4 bài/ tuần theo lịch cố định.

6. Tìm kiếm và phát triển thêm kênh mới

Mỗi ngày lại xuất hiện một nền tảng mới, với tệp người dùng mục tiêu và những nội dung sáng tạo khác nhau. Chỉ tập trung mãi vào 1-2 kênh không còn hiệu quả là không cần thiết. Hãy thử sức ở nền tảng xã hội mới, để biết doanh nghiệp mình tối ưu tốt ở nền tảng nào. 

Social Media Audit

Tìm kiếm, xây dựng và phát triển các kênh mới

Lúc này, bảng kiểm toán sẽ là thông tin quý giá về cách người dùng tương tác với các kênh mạng xã hội. Từ đó, giúp marketer quyết định được nền tảng mới – có tiềm năng. Giúp doanh nghiệp thu hút khán giả và đem lại giá trị cho thương hiệu hay không. 

Kết

Trên đây là khái niệm Social Media Audit là gì? Cùng 6 bước kiểm tra kênh mạng xã hội tối ưu. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trên con đường xây dựng hình ảnh – thương hiệu và gia tăng doanh số trên các nền tảng mạng xã hội.

CÔNG TY TNHH SALA MEDIAZ

Website: https://salamediaz.com/

Add: 10/26/18 Đường số 7, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0901 93 7899

Email: admin@salamediaz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.